Đội Việt Nam 'ẵm' 6 giải tại giải vô địch thế giới về robot

Robotics Việt nAM
07:20 - 08/05/2024
Tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2024, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ trên đấu trường quốc tế khi giành được tới 6 giải thưởng.
Tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2024, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ trên đấu trường quốc tế khi giành được tới 6 giải thưởng.
0:00 / 0:00
0:00
Tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics 2024, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh khi giữ vững vị trí Top 10 ở tất cả các bảng đấu và đạt được số giải thưởng cao gần gấp đôi lần đầu tham dự với 6 giải thưởng danh giá.

Theo thông báo chính thức từ tổ chức Robotics Education and Competition Foundation, có 12 đội tuyển Việt Nam tham dự Giải vô địch VEX Robotics World Championship 2024, diễn ra từ ngày 25/4 đến ngày 3/5 tại Mỹ.

Trên đấu trường quốc tế, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh thông qua việc giữ vững vị trí Top 10 ở tất cả các bảng đấu và đạt được số giải thưởng cao gần gấp đôi so với lần đầu tham dự với 6 giải thưởng. Đặc biệt, đội Brave đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết dành cho 10 đội mạnh nhất ở bảng Tiểu học.

Ngoài ra, đội Robotics 11 của Trường THPT chuyên Cao Bằng đã vượt qua 6 lượt thử và 10 trận đấu tại hạng mục VEX V5 với thử thách liên minh và kỹ năng robot. Đội đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ, xếp hạng 49 thế giới trên tổng số 820 đội tham gia.

Danh sách các đội Việt Nam đạt giải:

TNS Resilience (13683J) - Bảng đấu Science: Top 6 (Hạng mục Liên minh).

SWITCH (15167A) - Bảng đấu Spirit: Top 2 (Hạng mục Liên minh) và đạt Giải nhì thách thức đồng đội.

GreenAms (25812M) - Bảng đấu Design: Top 4 (Hạng mục Liên minh) và Giải cảm hứng.

DNS-TNS Innovation: 20224H - Bảng đấu Innovate: Top 10 (Hạng mục Liên minh).

Brave (79813J) - Bảng đấu Arts: Top 1 (Hạng mục Liên minh) và Giải nhất thách thức đồng đội.

Xóm nhà lá (64165G) - Bảng đấu Research: Top 2 (Hạng mục Liên minh) và Giải nhì thách thức đồng đội.

DD_Aquarius (64165M) - Bảng đấu Engineering: Top 5 (Hạng mục Liên minh).

EDS - AE Nhà khỉ (64165S) - Bảng đấu Opportunity: Top 2 (Hạng mục Liên minh) và Giải nhì thách thức đồng đội.

"Chỉ sau lần tham dự thứ hai, đội tuyển Việt Nam đã đạt được biết tiến vượt trội hơn năm trước với thứ hạng tăng vọt trên bảng xếp hạng thế giới, nắm trọn những vị trí thuộc Top 10 mà vốn chỉ có những đội tuyển của Mỹ hay Trung Quốc nắm giữ. Các bạn sẽ còn gặt hái rất nhiều tri thức và ngạc nhiên trước vô vàn trải nghiệm đáng nhớ. Quan trọng hơn, các bạn được dẫn dắt và có cơ hội tương tác cùng những giáo viên tài giỏi trên thế giới," ông Trần Việt Hùng, nhà đồng sáng lập STEAM for Vietnam chia sẻ.

Để có thể trang bị cho 12 đội chơi kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, STEAM for Vietnam đã đồng hành cùng các đội chơi qua 19 vòng phỏng vấn thử cùng chuyên gia Robotics hàng đầu, hợp tác cùng Trung tâm Hoa Kỳ để tổ chức chương trình tiếng Anh kéo giúp các đấu thủ nhanh chóng nâng cấp khả năng giao tiếp và trình bày ý tưởng.

Với sự cộng tác từ Học viện Ngoại giao, STEAM for Vietnam đã tổ chức 3 buổi hội thảo văn hóa cùng Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Phạm Cao Phong và TS. Ngô Di Lân, giúp các đội chơi tự tin giao lưu, trao đổi văn hóa với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, các đội chơi còn có cơ hội gặp gỡ những chuyên gia sáng tạo ngôn ngữ lập trình Scratch tại MIT Media Lab và trò chuyện cùng TS. Lê Viết Quốc - người được ví như "quái kiệt AI" tại Google.

VEX Robotics World Championship là giải đấu VEX Robotics lớn nhất toàn cầu, được tổ chức thường niên tại Mỹ. Đơn vị tổ chức VEX Robotics World Championship là Robotics Education & Competition (REC) Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận với các dự án hướng đến giáo dục STEM và mang tính bền vững. Hàng năm, Giải đấu thu hút hơn 100.000 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp