Đồng Tháp: Festival hoa kiểng Sa Đéc - dáng vóc của một thành phố hoa

Hoa Kiểng Sa Đéc
08:37 - 31/12/2023
Thành phố hoa kiểng Sa Đéc tràn ngập sắc màu trong ngày hội. Ảnh: Hồng Thanh
Thành phố hoa kiểng Sa Đéc tràn ngập sắc màu trong ngày hội. Ảnh: Hồng Thanh
0:00 / 0:00
0:00
Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức Festival hoa nhằm tôn vinh nghề trồng hoa, kiểng tại TP Sa Đéc, phát huy giá trị kinh tế các sản phẩm hoa, kiểng.

Tối 30/12, tại quảng trường TP Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I, năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, hoa, kiểng Sa Đéc không chỉ là thương hiệu của một ngành hàng chủ lực trong nông nghiệp của tỉnh với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng, mà đã trở thành những tên gọi có tính biểu tượng cao, khẳng định giá trị, truyền thống, chất lượng, nét đặc sắc riêng có của vùng đất này.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Trung Phạm

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Trung Phạm

Theo ông Lê Quốc Phong, từ một làng hoa khiêm tốn, nay Sa Đéc đã mang hình hài, dáng vóc của một thành phố hoa; từ số lượng giống hạn chế và cung ứng sản phẩm trong phạm vi một tỉnh, một vùng, giờ đã có diện tích trồng hơn 3.000 ha với hơn 2.000 giống hoa, kiểng, cung ứng hơn 12 triệu sản phẩm hàng năm. Đặc biệt nhiều là loại hoa cúc mâm xôi, hoa hồng, tập trung nhiều nhất là phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông của TP Sa Đéc.

Tại Festival lần này, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế ngành hàng hoa, kiểng, đưa sản phẩm hoa - kiểng Sa Đéc vươn xa và lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival là dịp để tiếp cận các sản phẩm của nhiều làng hoa nổi tiếng ở Việt Nam, các quốc gia có thế mạnh về hoa như Hà Lan, Thái Lan qua các gian hàng trưng bày và qua các toạ đàm, hội thảo được tổ chức trong thời gian diễn ra Festival.

Festival Hoa kiểng Sa Đéc là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất Sa Đéc. (Ảnh: Hồng Thanh)
Festival Hoa kiểng Sa Đéc là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất Sa Đéc. (Ảnh: Hồng Thanh)

Trong những ngày diễn ra Festival từ 30/12/2023 đến 5/1/2024, có rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đặc sắc như không gian sắp đặt hoa kiểng nghệ thuật; trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa kiểng trong nước và quốc tế; phiên chợ hoa kiểng, không gian triển lãm ảnh "Sa Đéc xưa và nay"; trang trí hoa đăng.

Cùng các chương trình nghệ thuật đường phố, chương trình tái hiện Lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc với nhiều hoạt động khác sẽ mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách trong những ngày diễn ra Festival.

Phiên chợ bày bán các sản phẩm nổi bật của Đồng Tháp và các tỉnh thành lân cận. Ảnh: Hồng Thanh

Phiên chợ bày bán các sản phẩm nổi bật của Đồng Tháp và các tỉnh thành lân cận. Ảnh: Hồng Thanh

Ngoài ra, khi đến với Festival người dân, du khách còn được trải nghiệm 4 tour du lịch trải nghiệm nông nghiệp, làng nghề thủ công, di sản văn hóa đặc trưng tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Rồng Komodo có nguồn gốc từ Australia. Ảnh: Sergey Uryadnikov

Lạc vào đảo rồng tại Indonesia

Từ châu Âu đến châu Á, rồng là một trong những huyền thoại phổ biến nhất, tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, điềm lành hay thậm chí cả cái ác. Tuy nhiên, đối với người dân bản địa ở đảo Komodo, Indonesia, rồng lại là sinh vật thực sự tồn tại.