Elon Musk có thể cấy chip vào não người vào năm sau

Neuralink Elon Musk
12:39 - 08/12/2021
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú công nghệ  Elon Musk vừa hé lộ kế hoạch thử nghiệm chip cấy não Neuralink trên bệnh nhân bị liệt trong năm 2022, mở ra cơ hội phục hồi chức năng cơ thể cho những người bị liệt chi.

Phát biểu tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức, Elon Musk cho biết, thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật như lợn và khỉ, sẽ sẵn sàng để thử nghiệm trên người thật vào năm 2022.

Thử nghiệm chip của Neuralink sẽ bắt đầu với bệnh nhân bị thương ở tủy sống. Lịch trình này chậm hơn hai năm so với dự kiến. Thiết bị sẽ cho phép bệnh nhân mất khả năng điều khiển các chi tương tác với thiết bị kỹ thuật số. Nhờ đó, những người bị liệt tay chân có thể đặt hàng, giao tiếp với bạn bè, lướt web trực tiếp bằng sóng não.

Elon Musk thuyết trình về thử nghiệm Neuralink. Ảnh: AFP

Elon Musk thuyết trình về thử nghiệm Neuralink. Ảnh: AFP

Trước đó, Neuralink từng thử nghiệm để một con khỉ chơi video game bằng não hồi đầu năm nay, nhưng Musk nhấn mạnh rằng việc áp dụng thành công công nghệ trên ở người vẫn là một thách thức lớn.

“Neuralink hiện đang hoạt động tốt ở khỉ. Chúng tôi thực sự đang tiến hành rất nhiều thử nghiệm và xác nhận rằng nó rất an toàn và đáng tin cậy. Thiết bị Neuralink có thể được tháo ra một cách an toàn”, ông nói.

Elon Musk hy vọng thiết bị này sẽ hoạt động tốt khi thử nghiệm trên cơ thể tình nguyện viên, những người bị chấn thương tủy sống hoặc tứ chi, vào năm tới sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

Trong dòng tweet đăng ngày 7/12, Elon Musk nói thêm rằng, công ty hy vọng thiết bị này sẽ giúp thay thế các tế bào thần kinh não "bị lỗi" hoặc "bị khuyết". Tỷ phú công nghệ Mỹ cũng lưu ý, nhiều bệnh về thể chất "có thể được giải quyết chỉ bằng cách bắc cầu tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hiện có".

Ông cũng nói rằng, các quy tắc của FDA không phải là một trở ngại lớn, vì các tiêu chuẩn riêng của Neuralink để cấy thiết bị lên con người "về cơ bản là cao hơn" so với những gì cơ quan liên bang yêu cầu. Điều này cho thấy, sự chậm trễ trong việc thử nghiệm có thể là lý do kỹ thuật chứ không phải do quy định.

Neuralink không phải công ty duy nhất phát triển thiết bị giao diện não - máy tính. Hồi tháng 4 năm ngoái, một thiết bị do công ty BrainGate phát triển cho phép bệnh nhân bại liệt điều khiển máy tính chỉ bằng trí não của mình và đạt kết quả hứa hẹn. Cả BrainGate và Neuralink đều dựa vào kết nối không dây để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trong đời sống hàng ngày.

Đọc tiếp

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia, công ty chuyên phát triển phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, ghi nhận lợi nhuận hoạt động của công ty cao kỷ lục, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.