EU chính thức điều tra nền tảng X vì vi phạm luật truyền thông xã hội

x eu
09:30 - 19/12/2023
EU chính thức điều tra nền tảng X vì vi phạm luật truyền thông xã hội
0:00 / 0:00
0:00
CNBC đưa tin ngày 19/12, Liên minh châu Âu quyết định khởi động vụ kiện đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, vì nghi ngờ nền tảng này đã vi phạm nghĩa vụ chống nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch.

Ông Thierry Breton, Ủy viên Liên minh châu Âu chuyên giám sát vấn đề thực thi kỹ thuật số cho biết: "Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tập trung vào xem xét sự tuân thủ các nghĩa vụ DSA của nền tảng X liên quan đến việc chống lại sự phổ biến, khuếch đại nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch ở châu Âu, tính minh bạch của nền tảng và thiết kế giao diện người dùng".

Hồi tháng 10, Uỷ ban châu Âu (EC) đã tiến hành một cuộc điều tra thu thập thông tin sơ bộ chống lại X, vì nền tảng đã không hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn các hành vi phát tán thông tin sai lệch sau khi phong trào hồi giáo Hamas tấn công Israel.

Cuộc điều tra chính thức sẽ xem xét 4 nội dung chính gồm phổ biến nội dung bất hợp pháp; tính hiệu quả trong những nỗ lực của X nhằm chống lại thông tin sai lệch; khả năng X đặt ra những hạn chế trong việc cấp cho các nhà nghiên cứu quyền truy cập vào dữ liệu của mình; các hành vi lừa đảo có liên quan đến sản phẩm đăng ký dấu tích xanh (Blue Tick) của X.

Trong trường hợp hành vi vi phạm được chứng minh thành công, DSA có quyền áp dụng các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm khoản tiền phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu của một công ty trực tuyến.

Mặc dù thời hạn kết thúc quá trình tố tụng không được xác định, song EC có quyền ra lệnh cho X thực hiện các bước tạm thời hoặc khắc phục hậu quả trong khi chờ kết luận của cuộc điều tra.

Giới phân tích cho rằng, cuộc điều tra này là hành động đầu tiên chống lại một nền tảng trực tuyến lớn kể từ sau khi Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu thông qua Đạo luật DSA hồi tháng 4/2022, yêu cầu các mạng xã hội và nền tảng trực tuyến siết chặt kiểm soát nhằm ngăn chặn việc phát tán các nội dung phi pháp và những rủi ro đe dọa an ninh công cộng, cũng như bảo vệ các dịch vụ của mình trước hành vi thao túng công nghệ.

Các quy tắc này cũng sẽ bảo vệ người dùng khỏi nội dung có hại và bất hợp pháp như thông tin sai lệch liên quan đến chính trị hoặc sức khỏe và đưa ra các quy tắc tốt hơn để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Nếu không tuân thủ, các nền tảng có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu và thậm chí bị cấm hoạt động tạm thời tại châu Âu.

Đọc tiếp