EU hợp tác Google xây dựng các quy tắc tự nguyện về trí tuệ nhân tạo

AI. eu
16:00 - 25/05/2023
EU hợp tác Google xây dựng các quy tắc tự nguyện về trí tuệ nhân tạo
0:00 / 0:00
0:00
EU và Google sẽ đẩy mạnh hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian chờ đợi luật kiểm soát AI chính thức được ban hành.

Theo Reuters, sau cuộc gặp mặt với Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai tại Brussels (Bỉ) ngày 24/5, Uỷ viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton cho biết, cơ quan sẽ làm việc với Google để xây dựng các quy tắc tự nguyện về kiểm soát AI.

"CEO Sundar Pichai của Google và tôi cùng nhất trí rằng không thể đợi đến lúc đạo luật AI có hiệu lực và cần phối hợp với tất cả các nhà phát triển AI để đưa ra một thoả thuận trên cơ sở tự nguyện", ông Breton chia sẻ.

Năm 2021, Ủy ban châu Âu lần đầu tiên đề xuất một dự luật đầy tham vọng nhằm kiểm soát AI. Nghị viện châu Âu sẽ xem xét thông qua dự thảo luật này vào tháng tới, trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu với 27 quốc gia thành viên của EU để thống nhất về phiên bản cuối cùng. Nếu dự luật này được thông qua trước cuối năm nay, thì sẽ có thể ban hành luật và có hiệu lực sớm nhất là vào năm 2025.

Do đó, thoả thuận được đưa ra nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu trước khi luật kiểm soát AI ra đời trong bối cảnh những rủi ro trong quá trình ứng dụng AI ngày càng xuất hiện nhiều kể từ khi ChatGPT ra đời.

Theo các quy tắc dự thảo của EU, ChatGPT được xem là một hệ thống AI có mục đích chung, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả những mục đích có rủi ro cao như lựa chọn ứng viên cho công việc và chấm điểm tín dụng.

Hay như những trình tạo hình ảnh AI có thể tạo ra những bức ảnh ngày càng khó phân biệt với thực tế và trình sao chép giọng nói có thể bắt chước giọng nói của các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng một cách dễ dàng. Điều này đặt ra câu hỏi về bảo mật và quyền riêng tư cũng như làm gia tăng thông tin sai lệch.

Ông Thierry Breton mong muốn thu hút đông đảo các doanh nghiệp hoạt động tại châu Âu và ngoài khu vực để thảo luận về các quy tắc trên tinh thần tự nguyện, với mục đích trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới áp dụng khung pháp lý toàn diện để kiểm soát các rủi ro đi kèm với việc triển khai AI.

"Chúng tôi đã thấy một số quy tắc chung. Nhiều thứ có thể được thực hiện mà không cần thông qua luật", ông Brenton nói thêm.

Một trong những ví dụ ông Breton đưa ra là việc đảm bảo rằng những hình ảnh do AI tạo ra phải được gắn nhãn xác minh. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến những chi tiết được đưa vào dự thảo luật hiện nay như việc cấm sử dụng AI để nhận dạng khuôn mặt, giám sát sinh trắc học trong không gian công cộng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

 Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Hiện đại, thông minh và thời thượng là các yếu tố thế hệ Z thường quan tâm khi lựa chọn xe hai bánh. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí này cùng mức giá 22 triệu đồng, VinFast Evo200 nhanh chóng trở thành mẫu xe máy điện “quốc dân” trong thời gian ngắn vừa qua.