Gần 50 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Bỉ

Việt nAM Bỉ
11:47 - 02/12/2023
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/12, tại Thủ đô Brussels, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ - Việt tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Có gần 50 doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Bỉ tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ. Bỉ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong số các nước thuộc EU. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Bỉ.

Bộ trưởng khẳng định những thành tựu nêu trên của hai nền kinh tế là đáng ghi nhận và tự hào. Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu còn tiếp diễn, Bộ trưởng cho rằng hai nền kinh tế Việt – Bỉ cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư; tận dụng các FTA song phương và đa phương giữa ASEAN và EU để nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế.

Trong đó, tiềm năng thương mại của hai nước vẫn còn khi cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu không có tính cạnh tranh mà còn bổ trợ cho nhau. Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Bỉ nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án tại Việt Nam.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo cho rằng, hai nước cần có chương trình hành động cụ thể.Trong vòng 3 tháng qua, đã có 3 đoàn doanh nghiệp lớn của Bỉ tới Việt Nam. Cùng thời điểm diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Bỉ, đoàn doanh nghiệp vùng Wallonia cũng đang làm việc tại Việt Nam...

Đại sứ đánh giá Bộ Công Thương là một trong những cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò to lớn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước và cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự được lắng nghe các tham luận giới thiệu về năng lực, tiềm năng hợp tác của Việt Nam cũng như các quy định, ưu đãi thông qua hiệp định EVFTA. Thông qua Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng có cơ hội trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, logistics và nhiều lĩnh vực khác.

Đọc tiếp