Giám đốc FPT Smart Cloud: 'Chat GPT như hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua AI'

FPT CÔNG NGHỆ
15:52 - 18/08/2023
Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud.
Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud.
0:00 / 0:00
0:00
Trong tương lai, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục được ứng dụng để thay đổi hoàn toàn cách vận hành, quản trị doanh nghiệp và cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở mọi điểm chạm, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô khách hàng lớn.

Đây là thông tin được ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) chia sẻ trong phiên thảo luận “Thách thức mới - cơ hội mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh 2023 chiều 17/8. Diễn đàn do Forbes Việt Nam tổ chức cùng với Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023.

“Chat GPT được ví như hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hiệu quả. FPT hiện đã có những dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tăng thêm mức độ chính xác của AI. Chẳng hạn như trong mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng, ứng dụng AI của công ty giúp hỗ trợ gần 10 triệu khách hàng/tháng với độ chính xác từ 96-98%”, ông Việt chia sẻ.

Liên quan đến câu chuyện vượt qua thách thức tìm cơ hội mới để tăng trưởng trong tương lai, ông Việt khẳng định, FPT luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp giúp nâng cao năng suất lao động và đổi mới mô hình tăng trưởng một cách nhanh chóng và linh hoạt, dựa trên các hệ thống ứng dụng công nghệ mới như Cloud và AI. Ông Việt cũng tư vấn cách giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp công nghệ một cách hiệu quả trong quản trị, vận hành, kinh doanh.

Theo ông Việt, trước tiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số gồm 3 yếu tố quan trọng là chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ và chuyển đổi con người, từ nhận thức của lãnh đạo đến nhân viên.

Tiếp đến, một yếu tố không thể bỏ qua là chuyển đổi số phải xuất phát từ nhu cầu của các phòng ban nghiệp vụ để thúc đẩy nhu cầu và tạo ra thay đổi nhằm giải quyết bài toán của từng phòng ban nghiệp vụ.

Cuối cùng, với yếu tố về chi phí đầu tư khi doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Việt gợi ý doanh nghiệp có thể dùng các giải pháp dịch vụ theo hướng thuê, mua dịch vụ và thanh toán theo phương thức "dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu" để có mức chi phù hợp.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn kinh doanh 2023, ông Việt đại diện Tập đoàn FPT nhận giải Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023. Đây là năm thứ 11 Forbes Việt Nam đánh giá, đưa ra danh sách này; và FPT là một trong số các doanh nghiệp liên tục có mặt trong bảng xếp hạng.

Năm 2022, doanh số dịch vụ IT ký mới với các thị trường nước ngoài của FPT cán mốc 1 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 40% so với năm trước. Doanh thu dịch vụ chuyển đổi số cũng tăng mạnh 33%, đạt 7.349 tỷ đồng. FPT hướng tới 1 triệu khách hàng trong nước và hưởng lợi từ việc Chính phủ giải ngân đầu tư chuyển đổi số các dự án công.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.