Google hoãn công bố chatbot Gemini

google Gemini
16:08 - 04/12/2023
CEO Alphabet Sundar Pichai đề cập về chatbot Gemini tại sự kiện thường niên Google I/O 2023.
CEO Alphabet Sundar Pichai đề cập về chatbot Gemini tại sự kiện thường niên Google I/O 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Chuyên trang công nghệ The Information ngày 4/12 đưa tin, CEO Alphabet Sundar Pichai yêu cầu dời ngày ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn Gemini sang năm sau.

Gemini là mô hình trí tuệ nhân tạo đa phương thức do bộ phận Google DeepMind nghiên cứu và phát triển, được đề cập lần đầu hồi tháng 5 tại sự kiện thường niên Google I/O 2023. Thời điểm đó, CEO Sundar Pichai tuyên bố, mô hình này sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Gemini được xem là dự án đầy tham vọng của Google và hoạt động tương tự mô hình GPT-4 hiện có trên ChatGPT. Sau khi trải nghiệm, Gemini được đánh giá là có một số điểm mạnh hơn GPT-4 vì tận dụng lượng dữ liệu lớn từ dịch vụ như Google Translate, Google Maps, Google Search... có được từ các sản phẩm của công ty thay vì dữ liệu thuần thu thập từ Internet. Điều này cho phép chatbot này có thể hiểu chính xác hơn ý định của người dùng.

Ngoài ra, chatbot này đã giải quyết được một hạn chế lớn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh khi ít đưa ra các câu trả lời sai.

Giới chuyên gia nhận định, Gemini sẽ là bước tiến lớn trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên (LLM) và có thể cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI. Mô hình này có thể xử lý nhiều loại dữ liệu như hình ảnh và văn bản, cho phép thực hiện các tính năng như phân tích bằng biểu đồ trực quan. Các nhà nghiên cứu của SemiAnalysis cho rằng, Gemini có thể sẽ hoạt động tốt hơn GPT-4 do công ty có khả năng tiếp cận các chip tiên tiến hàng đầu.

Theo mô tả của Google, Gemini lấy cảm hứng từ một chương trình máy tính chơi cờ vây AlphaGo. Đây là trí tuệ nhân tạo đầu tiên đánh bại ông Lee Sedol, một trong những kỳ thủ cờ vây vô địch thế giới vào năm 2016.

Chuyên gia Demis Hassabis chia sẻ với tờ Wired: "Có thể hình dung Gemini là sự kết hợp một số điểm mạnh của hệ thống AlphaGo với khả năng ngôn ngữ tuyệt vời của các mô hình lớn".

Mặc dù Google đã có mô hình AI tạo sinh - Bard, nhưng đến nay ChatGPT vẫn thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể thay đổi khi Gemini ra mắt.

Hai chuyên gia Dylan Patel và Daniel Nishball tại công ty nghiên cứu SemiAnalysis nhận định: "Gemini có thể nuốt trọn cả thế giới, đánh bại GPT-4 bằng sức mạnh gấp 5 lần vì đòi hỏi ít bộ xử lý đồ họa (GPU) hơn".

Đọc tiếp