Google thử nghiệm chatbot mới đối đầu với GPT-4

google Gemini
10:56 - 25/09/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Google đang tiến hành thử nghiệm chatbot Gemini, một công cụ được xem là đối thủ với GPT-4 của OpenAI và dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Theo chuyên trang The Information, ngày 24/9, Google đang triển khai phiên bản thử nghiệm đầu tiên của chatbot Gemini cho một nhóm nhỏ trải nghiệm, cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI.

Sau khi trải nghiệm Gemini, chatbot này được nhận định có một số điểm mạnh hơn GPT-4 vì tận dụng lượng dữ liệu lớn từ dịch vụ như Google Translate, Google Maps, Google Search... có được từ các sản phẩm của công ty thay vì dữ liệu thuần thu thập từ Internet. Điều này cho phép chatbot này có thể hiểu chính xác hơn ý định của người dùng. Ngoài ra, Gemini đã giải quyết được một hạn chế lớn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh khi ít đưa ra các câu trả lời sai.

Giới chuyên gia nhận định, Gemini sẽ là bước tiến lớn trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên (LLM) và có thể cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI. Mô hình này có thể xử lý nhiều loại dữ liệu như hình ảnh và văn bản, cho phép thực hiện các tính năng như phân tích bằng biểu đồ trực quan. Các nhà nghiên cứu của SemiAnalysis cho rằng, Gemini có thể sẽ hoạt động tốt hơn GPT-4 do công ty có khả năng tiếp cận các chip tiên tiến hàng đầu.

Theo mô tả của Google, Gemini lấy cảm hứng từ một chương trình máy tính chơi cờ vây AlphaGo, được phát triển bởi Google DeepMind. Đây là trí tuệ nhân tạo đầu tiên đánh bại ông Lee Sedol, một trong những kỳ thủ cờ vây vô địch thế giới vào năm 2016.

Chuyên gia Demis Hassabis chia sẻ với Wired: "Có thể hình dung Gemini là sự kết hợp một số điểm mạnh của hệ thống AlphaGo với khả năng ngôn ngữ tuyệt vời của các mô hình lớn".

Google cho biết sau khi quá trình thử nghiệm và tinh chỉnh hoàn tất, mô hình sẽ được giới thiệu dưới nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào quy mô xử lý và hiệu suất tính toán. Dự kiến mô hình này sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Spotify sa thải 17% nhân viên. Ảnh: Getty Images

Spotify cắt giảm 17% nhân viên

Trong một thông báo ngày 4/12, nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify tuyên bố sẽ sa thải khoảng 1.500 nhân viên, tương đương với 17% tổng số lượng nhân viên nhằm cắt giảm chi phí vận hành.