Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

GRAB OpenAI
09:27 - 31/05/2024
Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng
0:00 / 0:00
0:00
Grab sẽ sử dụng các khả năng tạo văn bản và giọng nói của OpenAI để nền tảng trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị và cao tuổi. Về phía OpenAI, việc hợp tác với Grab giúp hãng nâng cao khả năng AI trong việc phát triển các ngôn ngữ khác nhau.

Trong thông báo ngày 30/5, Grab công bố hợp tác với OpenAI để tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh vào ứng dụng của mình. Theo Nikkei Asia, trong giai đoạn đầu, Grab sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính.

Một là, khả năng tiếp cận: Tận dụng khả năng AI tạo sinh bằng cả văn bản lẫn giọng nói của OpenAI, Grab đặt mục tiêu làm cho tất cả người dùng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ của mình hơn. Điều này đặc biệt hướng đến người khiếm thị hoặc người già, những người có thể gặp khó khăn khi sử dụng giao diện ứng dụng trên màn hình.

Hai là, hỗ trợ khách hàng: Grab đặt mục tiêu sử dụng công nghệ AI để xây dựng các chatbot hỗ trợ khách hàng có thể hiểu rõ hơn các vấn đề của người dùng và giúp giải quyết chúng nhanh hơn.

Ba là, bản đồ số: Grab sẽ tìm cách tận dụng công nghệ thị giác máy tính của OpenAI để nâng cao năng lực lập bản đồ thông qua công nghệ tự động hóa cao hơn và trích xuất dữ liệu chất lượng cao hơn từ hình ảnh trực quan. Điều này có nghĩa là tính năng bản đồ số GrabMaps có thể được cập nhật nhanh hơn nữa, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng và đối tác tài xế.

Bên cạnh việc phát triển các giải pháp AI cho người dùng và đối tác, Grab có ý định triển khai ChatGPT Enterprise - phiên bản chatbot dành cho doanh nghiệp, cho một số nhân viên được chọn thông qua đợt thử nghiệm ban đầu.

So với phiên bản tiêu chuẩn của ChatGPT, ChatGPT Enterprise cung cấp bảo mật và quyền riêng tư cấp doanh nghiệp, truy cập GPT-4 tốc độ cao không giới hạn để xử lý dữ liệu đầu vào tốt hơn, khả năng phân tích dữ liệu nâng cao, tùy chọn tùy chỉnh...

Mục tiêu của Grab là phổ biến rộng rãi hơn việc sử dụng AI trong môi trường doanh nghiệp của mình nhằm tăng năng suất.

Ông Philipp Kandal, Giám đốc sản phẩm của Grab cho biết: "Chúng tôi tin rằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh có nhiều tiềm năng để cải tiến cách chúng tôi giải quyết vấn đề cho các đối tác và người dùng".

Về phía OpenAI, động thái hợp tác với Grab giúp công ty nâng cao khả năng AI của mình trong việc phát triển các ngôn ngữ khác nhau. Bởi Grab hoạt động tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Campuchia và Myanmar, với ứng dụng được tùy chỉnh theo ngôn ngữ địa phương.

Đây là một thương vụ bắt tay giữa hai tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực. Grab là siêu ứng dụng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á với nhiều dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn tới tài chính. OpenAI đang là công ty dẫn đầu về AI trên thế giới. Vì vậy, cái "bắt tay" với Grab được xem là sự hợp tác đầu tiên của OpenAI với các tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á.

Grab là ứng dụng với khoảng 40 triệu người dùng giao dịch hàng tháng tại 8 thị trường Đông Nam Á, đã sử dụng AI để cải thiện dịch vụ. Thời gian gần đây, hãng đã mở rộng việc sử dụng AI tạo sinh trong công ty và trên ứng dụng của hãng để tăng cường hiệu quả.

Tại cuộc họp cổ đông hồi tháng 2/2024, CEO Grab Anthony Tan chia sẻ với các nhà đầu tư rằng, công ty đã xây dựng công cụ tiếp thị độc quyền bằng mô hình ngôn ngữ lớn để giảm tối đa thời gian cần thiết tạo ra các nội dung trực tuyến như thông báo trong ứng dụng cho các chiến dịch bán hàng.

"Điều này giúp chúng tôi duy trì tinh thần tinh gọn và kỷ luật từ góc độ quản lý chi phí. Khoản tiết kiệm sau đó có thể được tái đầu tư vào công nghệ nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng lâu dài cho nền tảng," ông Anthony Tan nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp