Grab đóng cửa dịch vụ GrabKitchen tại Indonesia

GRAB Indonesia
09:21 - 25/10/2022
Grab đóng cửa dịch vụ GrabKitchen tại Indonesia
0:00 / 0:00
0:00
Siêu ứng dụng Grab vừa tuyên bố sẽ đóng cửa dịch vụ ‘cloud kitchen’ (bếp ăn đám mây) GrabKitchen tại thị trường Indonesia sau 4 năm hoạt động không đạt được mức ổn định.

Theo Nikkei Asia, quyết định đóng cửa dịch vụ GrabKitchen sẽ có hiệu lực từ ngày 19/12 và nguyên nhân dẫn tới quyết định này một phần do tăng trưởng không ổn định.

Bà Mayang Schreiber, Giám đốc truyền thông của Grab tại Indonesia cho biết: “Tình hình kinh doanh của GrabKitchen buộc chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn, đó là đóng cửa hoạt động mảng dịch vụ này ở thị trường Indonesia".

Việc đóng cửa mảng kinh doanh GrabKitchen này sẽ ảnh hưởng tới nhiều nhân viên Grab và các đối tác bán hàng tại 40 địa điểm.

Về vấn đề này, bà Schreiber chia sẻ: “Đối với những nhân viên bị ảnh hưởng, Grab sẽ tạo cơ hội để họ tìm kiếm vị trí còn trống ở những mảng kinh doanh khác. Ngoài ra, Grab cũng sẽ cung cấp các khoản bồi thường bổ sung và gia hạn bảo hiểm y tế cho nhóm nhân viên đó cho đến cuối năm 2022”.

Dịch vụ ‘cloud kitchen’ (bếp ăn đám mây) GrabKitchen là một mô hình kinh doanh lĩnh vực nhà hàng và ăn uống (F&B) dựa trên đặt hàng trực tuyến, trong đó bao gồm một hoặc nhiều nhà hàng trên các kênh trực tuyến.

Năm 2018, Grab đã mở GrabKitchen để phục vụ cho việc giao đơn hàng thực phẩm từ những doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu lớn như Sour Sally và Kopi Kenangan ở Indonesia.

Trong những ngày đầu, GrabKitchen đã nhận được những phản hồi tích cực từ phần lớn các nhà hàng nhỏ vì dịch vụ này giúp thúc đẩy doanh số cho họ và cho phép họ bán được sản phẩm vào cả thời điểm các cửa hàng bán lẻ đóng cửa. Quyết định đóng cửa GrabKitchen có thể tạo ra một làn sóng trên thị trường.

Grab từng là công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á, nhưng giờ đây vốn hoá của thương hiệu này chỉ còn 13 tỷ USD, bằng một nửa so với giá trị của đối thủ GoTo Group, công ty mẹ của Gojek.

Theo Bloomberg, trong quý II năm nay, Grab báo cáo khoản lỗ ròng thu hẹp xuống còn 572 triệu USD, giảm 29% so với con số 801 triệu USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh Grab đang nỗ lực giảm tình trạng "đốt tiền" sau vài năm nhảy vào cuộc chiến tốn kém để giành vị trí thống trị khu vực.

Ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành của Grab từng chia sẻ rằng, tổng giá trị hàng hoá (GMV) của Grab trong các quý còn lại của năm dự kiến sẽ tăng trưởng chậm do công ty chuyển hướng tập trung thực hiện biện pháp chi phí và chiến lược tăng trưởng bền vững.

Đọc tiếp

NASA sẽ thành lập một ban chuyên nghiên cứu UFO gồm nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực. Ảnh: Reuters

NASA thành lập nhóm nghiên cứu riêng về UFO

Theo thông báo chính thức từ NASA, cơ quan này đã thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên điều tra về các "vật thể bay không xác định” (UFO) hôm 24/10, bao gồm các các chuyên gia khoa học từ các lĩnh vực vật lý đến thiên văn học.