Hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore ăn trưa và giao lưu cùng sinh viên

Việt nAM SINGAPORE
15:00 - 29/08/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân thăm Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân thăm Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân đã đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên. 

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐHQGHN đã chia sẻ, bày tỏ quan tâm tới các bài học, kinh nghiệm phát triển, chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ giữa hai nước.

Các sinh viên cũng quan tâm đến các kinh nghiệm, bài học quý trên con đường học tập, rèn luyện để thành công; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia và chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore và Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm phòng truyền thống ĐHQGHN. Ảnh: VGP ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm phòng truyền thống ĐHQGHN. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các sinh viên.

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng đối với sinh viên, thế hệ trẻ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng và đã trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức, với rất nhiều cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Thủ tướng mong các sinh viên dành nhiều thời gian nghiên cứu, học tập, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện thể chất, trau dồi đạo đức để làm tốt công việc sau này, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân giao lưu với sinh viên ĐHQGHN. Ảnh: VGP ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân giao lưu với sinh viên ĐHQGHN. Ảnh: VGP

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông đã nhiều lần tới Việt Nam và được chứng kiến sự đổi mới không ngừng, lớp thanh niên rất năng động và nhiều năng lượng, đây là một trong những cơ sở để tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai của Việt Nam cũng như quan hệ hai nước.

"Các sinh viên luôn có rất nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo và chúng tôi mong muốn cùng các cháu cải tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn", Thủ tướng Singapore chia sẻ.

Về triển khai Quan hệ Đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa Việt Nam và Singapore, hai Thủ tướng cho biết thời gian tới, hai nước dự kiến sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số trên 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực ưu tiên, như quản lý dân cư, tài chính ngân hàng, đất đai, thương mại điện tử…; xây dựng trung tâm dữ liệu.

Về kinh tế xanh, hai bên sẽ phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng; thúc đẩy kết nối lưới điện giữa Việt Nam – Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định rằng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực… và phòng chống tham nhũng cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam cần học nhiều hơn ở Singapore. Ông cho rằng thế hệ trẻ cần tích cực tham gia, đóng góp để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mới rất quan trọng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore). Ảnh: VGP ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore). Ảnh: VGP

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, ĐHQGHN, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Sau buổi giao lưu với sinh viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa cùng với sinh viên tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ. Tại đây, hai Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long ăn trưa thân mật cùng với sinh viên tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ. Ảnh: VGP ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long ăn trưa thân mật cùng với sinh viên tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ. Ảnh: VGP

Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ hai nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị. Sinh viên ĐHQGHN đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

Chuyến thăm của hai Thủ tướng tới ĐHQGHN sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp