Hãng chip của Mỹ Micron bị cấm tại Trung Quốc

Chip MỸ
10:27 - 22/05/2023
Hãng chip của Mỹ Micron bị cấm tại Trung Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Micron Technology trở thành công ty bán dẫn nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc ra lệnh cấm với lý do rủi ro an ninh nghiêm trọng.

Theo South China Morning Post, trong tuyên bố ngày 21/5, Chính phủ Trung Quốc cho biết, các sản phẩm của hãng chip Mỹ Micron Technology đe doạ rủi ro an ninh quốc gia và sẽ bị cấm bán cho các công ty vận hành hạ tầng thông tin trọng yếu (CIIO) tại Trung Quốc. CIIO bao gồm các lĩnh vực rất rộng như như giao thông, dịch vụ thông tin và truyền thông, tài chính, tài nguyên thiên nhiên, năng lượng.

"Tất cả CIIO phải ngừng mua sản phẩm của hãng Micron Technology", đại diện của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) nêu rõ.

Lệnh cấm được ban hành 50 ngày sau khi CAC tiến hành điều tra các sản phẩm của Micron vào cuối tháng 3 với lý do an ninh quốc gia. Theo kết luận, các sản phẩm của Micron chứa rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây nguy cơ bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc và an ninh quốc gia.

Do đó, toàn bộ các công ty, doanh nghiệp thuộc diện CIIO tại Trung Quốc phải ngừng mua mọi sản phẩm từ công ty chip Mỹ này.

Micron có các khách hàng lớn tại Trung Quốc như Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics Corp và Oppo. Bloomberg ước tính, lệnh cấm này có thể gây ra thiệt hại khoảng 11% doanh thu mỗi năm của Micron. Ngoài ra, không rõ quyết định mới có ảnh hưởng đến doanh số bán hàng cho các công ty không phải của Trung Quốc ở thị trường này hay không.

Giới phân tích cho rằng, động thái của Trung Quốc đối với hãng chip Micron có thể là cơ hội cho các công ty bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix, cũng như công ty nội địa như Yangtze Memory Technologies.

Nhà phân tích Ma Liang của Essence Securities cho biết: "Cuộc điều tra về Micron mở ra những cơ hội mới cho ngành công nghiệp chip nhớ của Trung Quốc. Đây sẽ là chất xúc tác để Trung Quốc tăng tốc phát triển các giải pháp thay thế trong nước, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất chip và nhà sản xuất thiết bị chip."

Hiện Micron Technology chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Theo Insider, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal là một trong những người đầu tiên trải nghiệm thiết bị đeo Apple Vision Pro. Sau khoảng 30 phút trải nghiệm, bà Joanna cảm thấy buồn nôn và phần trán hằn đỏ, sống mũi bị đau do sức nặng của thiết bị.