Hiroshima muốn quảng bá món bánh xèo thông qua thượng đỉnh G7

Ẩm thực NHẬT BẢN
18:20 - 16/05/2023
Khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị tiếp đón các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7 tại hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Hiroshima trong vài ngày tới, các nhà hàng tại đây cũng đang tất bật chuẩn bị với hy vọng đưa đặc sản của mình ra quốc tế.

Là một cửa ngõ du lịch nằm ở phía tây đảo Honshu – hòn đảo chính tại Nhật Bản, Hiroshima là nơi từng chứng kiến nhiều đau thương từ cuộc tấn công hạt nhân 78 năm trước. Tuy nhiên vượt lên từ quá khứ, người dân Hiroshima đang muốn mang món đặc sản của địa phương mình – món bánh xèo được gọi là okonomiyaki - tới quốc tế với lời nhắn nhủ về hòa bình.

Theo Asahi Shimbun, okonomiyaki vốn bắt nguồn từ sau vụ tấn công bom nguyên tử. Vào thời điểm đó, người dân nấu bột trên địa sắt để lấp đầy dạ dày của mình và để có thể sinh tồn. Về sau khi thành phố dần được tái thiết, món ăn này cũng được bổ sung thêm các nguyên liệu khác như thịt lợn, bắp cải, trứng và mì yakisoba. Món okonomiyaki từ đó cũng chính thức được ra đời.

Ông Shigeki Sasaki, chủ tịch của Okonomiyaki Academy, chia sẻ: “Okonomiyaki đã từ một món ăn để sinh tồn dần trở thành đặc sản của Hiroshima. Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp vào các món ăn về hòa bình và tái thiết của Hiroshima”.

Okonomiyaki Academy được thành lập vào tháng 4/2014 để quảng bá món ăn này trên toàn thế giới thông qua các hoạt động nghiên cứu của mình. Bao gồm khoảng 250 nhà hàng okonomiyaki ở tỉnh Hiroshima cũng như các tỉnh khác và cả tại các quốc gia bên ngoài Nhật Bản, tổ chức này được bổ nhiệm làm "đại sứ" có nhiệm vụ quảng bá ẩm thực của Hiroshima vào tháng 11/2022.

Thực đơn đa ngôn ngữ với các phiên bản okonomiyaki khác nhau chuẩn bị cho thực khách tới tham gia hội nghị G7 tại nhà hàng Chinchikurin tại Hiroshima. Ảnh: Reuters

Thực đơn đa ngôn ngữ với các phiên bản okonomiyaki khác nhau chuẩn bị cho thực khách tới tham gia hội nghị G7 tại nhà hàng Chinchikurin tại Hiroshima. Ảnh: Reuters

Với việc Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại đây từ 19 – 21/5, các nhà hàng tại Hiroshima đang kỳ vọng lượng thực khách sẽ tăng đột biến nhờ vào số lượng lớn các phái đoàn G7, các nhà báo, phóng viên cùng tổ chức phi chính phủ cùng tới đây. Do đó để chuẩn bị cho lượng du khách quốc tế lớn từ nhiều nền văn hóa khác nhau, Okonomiyaki Academy đã lên thực đơn với các loại nhân okonomiyaki khác nhau.

Tổ chức này bắt đầu phát triển thực đơn okonomiyaki theo chủ để của từng quốc gia thành viên G7 sau khi Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki đề nghị tổ chức sự kiện đặc biệt gì đó cho hội nghị thượng đỉnh.

Các lựa chọn này rất đa dạng và có liên quan tới nền văn hóa và ẩm thực đặc trưng của từng quốc gia thành viên. Ví dụ, phiên bản okonomiyaki của Đức sẽ bao gồm món sauerkraut – món cải muối cùng khoai tây và xúc xích và của Pháp sẽ được lấy cảm hứng từ món bánh Galette.

Trong khi đó, chủ đề cho thực khách Italy sẽ là mì carbonara. Thực khách Canada sẽ được tận hưởng món bánh xèo kết hợp với siro cây phong trong khi phiên bản okonomiyaki cho thực khách Mỹ sẽ bao gồm thịt hamburger và phiên bản cho thực khách Anh sẽ được kết hợp với món fish & chip.

Đọc tiếp