Hòa Bình lần đầu xuất khẩu tinh bột nghệ và trà chanh đào mật ong sang Anh

Hòa Bình XUẤT KHẨU
16:22 - 25/07/2023
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/7, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức Lễ xuất hàng sản phẩm OCOP “Tinh bột nghệ và trà chanh đào mật ong” sang Vương quốc Anh, đánh dấu lần đầu tiên tỉnh xuất khẩu các mặt hàng này sang nước bạn.

Hai sản phẩm OCOP là tinh bột nghệ của công ty TNHH Tinh bột nghệ Nhưng Vần (huyện Lạc Sơn) và trà chanh đào mật ong của hợp tác xã Hà Phong (huyện Cao Phong).

Tổng số lượng xuất khẩu lần này là 60 thùng, tương đương 1.080 hũ, trọng lượng từ 200-500g/ hũ. Các sản phẩm được đóng thùng theo quy cách đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và được vận chuyển sang thị trường Anh bởi CTCP R.Y.B.

Cắt băng tại buổi Lễ xuất hàng. Ảnh: TTXVN

Cắt băng tại buổi Lễ xuất hàng. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ cho biết, lễ xuất hàng sản phẩm OCOP “Tinh bột nghệ và trà chanh đào mật ong” ra thị trường nước ngoài cho thấy các sản phẩm nông sản của Hòa Bình còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế. Sản phẩm có khả năng đáp ứng yêu cầu thị trường nội địa và nước ngoài, bao gồm các thị trường khó tính với yêu cầu cao về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Ông Sứ nhấn mạnh, thời gian tới tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo sản xuất, tạo ra các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, đáp ứng quá trình chế biến sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hỗ trợ việc chứng nhận an toàn thực phẩm cho vùng nguyên liệu; hỗ trợ người sản xuất nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại.

Đồng thời, các sở, ngành, chính quyền địa phương sẽ là cầu nối cho người sản xuất với doanh nghiệp thu mua sản phẩm, để các bên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, từ đó đáp ứng được các yêu cầu sản phẩm của thị trường. Các sở, ngành, địa phương cũng sẽ nắm bắt kịp thời những vướng mắc, khó khăn của các bên để có những chính sách hỗ trợ, giải quyết, tháo gỡ khó khăn; tiếp tục mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư và thu mua sản phẩm...

Liên quan đến sản phẩm OCOP, Giám đốc Sở NN&PTNT Hòa Bình Nguyễn Huy Nhuận cho biết, thời gian qua Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh Hòa Bình công nhận cho 123 sản phẩm của 101 chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ ba sao trở lên, gồm 24 sản phẩm 4 sao và 99 sản phẩm 3 sao, đa số là sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp (96 sản phẩm của 82 chủ thể).

Qua thời gian thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đã nỗ lực hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm. Chương trình có sự hưởng ứng nhiệt tình của các chủ thể OCOP khi đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy thế mạnh các sản phẩm đặc thù của địa phương.

6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông sản tỉnh Hòa Bình đã có nhiều tín hiệu tích cực. Đến nay đã có 20 tấn quả sấu cấp đông được xuất sang thị trường Nhật Bản; 43 tấn rau cải sang thị trường Anh; 6 tấn phở sang châu Âu; 300 tấn mía trắng, mía tím cấp đông sang thị trường các nước Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản…; 350 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc; 56 tấn măng đã qua chế biến sang các thị trường châu Âu, Nhật Bản; 3.500 tấn sản phẩm chế biến sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...