qc-phu-my

Hoàn thiện Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh Hà Nội

Đây được xem là cơ sở quan trọng nhằm hình thành hệ thống giao thông thông minh, quản lý hiệu quả hơn hoạt động giao thông của thành phố cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho ngân sách phải bỏ ra cho lĩnh vực giao thông.

Ảnh minh họa: VinFast.
Ảnh minh họa: VinFast.

Thông tin này được Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Đỗ Việt Hải đưa ra tại phiên hội thảo Chuyên đề 2: Hạ tầng, kết nối nằm trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023.

Theo ông Đỗ Việt Hải, ở thời điểm hiện tại, hạ tầng giao thông của Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn khi tính tới tháng 6/2023, tổng số phương tiện cá nhân đã đạt tới con số gần 8 triệu với mức độ gia tăng của xe máy là 4-5%/năm và ô tô là 7-10%/năm.

Tuy nhiên, quỹ đất dành cho hạ tầng giao thông chỉ đạt 12-13%, kém rất nhiều so với con số 23-26% theo quy định của Hà Nội nên tình trạng ùn tắc giao thông cũng như ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi.

Để giải bài toán trên, cũng như hướng tới việc xây dựng Hà Nội thành đô thị thông minh, mới đây Sở GTVT đã hoàn thiện Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh TP Hà Nội.

Đây được xem là cơ sở quan trọng nhằm hình thành hệ thống giao thông thông minh, quản lý hiệu quả hơn hoạt động giao thông của thành phố, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho ngân sách phải bỏ ra cho lĩnh vực giao thông. Bên cạnh đó, phát triển giao thông công cộng bền vững cũng như dữ liệu được tích hợp và chia sẻ.

Hoàn thiện Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh Hà Nội

"Để thực hiện các mục tiêu trên, Hà Nội cần phải có một Hệ thống giao thông thông minh (ITS). Hệ thống này giúp tăng cường thông tin giao thông và nâng cao hiệu quả quản lý điều hành"

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đỗ Việt Hải

Phát triển cơ sở hạ tầng cho ITS sẽ giúp dữ liệu được dùng chung cũng như chia sẻ tới các chủ thể tham gia khai thác dữ liệu như các sở, ngành… Qua đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc quản lý cũng như khai thác dữ liệu giao thông.

Cũng theo ông Đỗ Việt Hải, kiến trúc ITS của Hà Nội sẽ gồm 4 cấu phần chính và lấy người dân làm trung tâm. Khi đó người dân có thể thông qua thiết bị thông minh như smartphone để cài đặt các ứng dụng giao thông thông minh và thanh toán qua điện thoại (thẻ, tài khoản ngân hàng hay ứng dụng thanh toán trực tuyến …). Phương tiện giao thông tích hợp thiết bị thông minh từ ô tô con, xe khách cho đến xe máy, xe đạp…

Cấu phần quan trọng khác là trung tâm điều hành, giám sát giao thông thành phố sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: Quản lý giao thông, quản lý khẩn cấp, quản lý bảo trì bảo dưỡng, thông tin giao thông, quản lý dữ liệu… Việc thu thập dữ liệu được thực hiện thông qua camera giám sát, đèn tín hiệu giao thông, bãi đỗ xe, cảm biến IoT… cũng như quá trình xử lý thông tin sẽ có sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm đưa ra quyết định.

Về chiến lược trụ cột, Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh TP Hà Nội xác định tăng cường thông tin là ưu tiên hàng đầu với tiêu chí giàu, nhanh và chính xác. Các thông tin sẽ được thu thập qua nhiều nguồn như App Hanoi maps, hệ thống thông tin trên phương tiện công cộng, hệ thống thông tin tại điểm công cộng…

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành giao thông thông qua các hệ thống giám sát, hệ thống điều khiển, hệ thống điều hành giao thông công cộng. Ngoài ra, phát triển cơ sở hạ tầng ITS thông qua Trung tâm điều hành giao thông tích hợp, hệ thống bảng báo điện tử, đèn tín hiệu, Hệ thống camera, cảm biến …

Thông tin về lộ trình phát triển ITS của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đỗ Việt Hải cho biết, trong giai đoạn 2024 - 2026, sẽ hoàn thành nâng cấp Trung tâm quản lý điều hành Giao thông công cộng thành Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố.

Xây dựng bản đồ số giao thông thành phố cùng các lớp cơ bản. Bên cạnh đó, đầu tư, lắp đặt các thiết bị giám sát, điều hành giao thông, xây dựng phần mềm ứng dụng thông tin giao thông thành phố Hanoi Map cũng như triển khai thẻ vé liên thông.

Trong giai đoạn 2027 - 2030, ưu tiên hàng đầu là xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh tích hợp của TP Hà Nội. Tiếp tục đầu tư, lắp đặt các thiết bị giám sát, điều hành giao thông. Khảo sát, dự báo nhu cầu giao thông thành phố phục vụ công tác quy hoạch, tổ chức giao thông. Ngoài ra là triển khai Dự án thu phí nội đô giai đoạn 1.

Đối với giai đoạn 2030 - 2045, Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc xây dựng phần mềm mô phỏng trực tuyến bản sao số cho hệ thống giao thông thành phố. Nâng cấp Trung tâm điều hành giao thông thông minh tích hợp của TP Hà Nội. Hoàn thành đầu tư, lắp đặt các thiết bị giám sát, điều hành giao thông và tiến hành thu phí nội đô giai đoạn 2.

Ông Đỗ Việt Hải cũng cho rằng, để hoàn thiện việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh thành phố cần rất nhiều sự trợ giúp từ cơ chế, chính sách của Hà Nội nói riêng và trung ương nói chung.

Bên cạnh việc cần có các tiêu chuẩn rõ ràng về việc kết nối, liên thông dữ liệu thì cơ chế khuyến khích hợp tác công – tư trong xây dựng, vận hành các cấu phần của hệ thống giao thông thông minh cũng rất cần thiết. Bởi cơ chế này sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí mà ngân sách phải bỏ ra khi xây dựng giao thông thông minh.

Liên quan đến hiệu quả thực tế của hệ thống giao thông thông minh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đỗ Việt Hải đã dẫn ví dụ về thẻ vé liên thông vừa được Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hà Nội đưa vào triển khai.

Theo tính toán, hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí cho 4.000 người lao động bán vé trên xe bus. Từ đó tiết kiệm được khoảng 300 tỷ đồng/năm, trong khi chi phí mà Hà Nội phải bỏ ra để thuê ngoài chỉ là 60 tỷ/năm, là một con số rất lớn.

Ngoài ra, việc thẻ vé liên thông cũng sắp được đưa vào triển khai giúp người dân chỉ cần một thẻ là có thể đi được tất cả các phương tiện công cộng. Hay như người dân trên 60 tuổi có thể sử dụng căn cước công dân để tham gia sử dụng phương tiện công cộng thay vì các loại thẻ riêng biệt.

Apple phát cảnh báo khẩn tới người dùng iPhone

Apple phát cảnh báo khẩn tới người dùng iPhone

Một số dấu hiệu đáng ngờ mà người dùng nên chú ý gồm hiệu suất iPhone bị chậm bất thường hay các ứng dụng không cài đặt từ trước bỗng xuất hiện.
Samsung ra mắt Galaxy Z Fold 6 và Z Flip 6 'đấu' với Apple

Samsung ra mắt Galaxy Z Fold 6 và Z Flip 6 'đấu' với Apple

Samsung vừa ra mắt hai mẫu smartphone cao cấp Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6 với nhiều cải tiến, tính năng AI nhằm cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Apple trong phân khúc cao cấp.
Hé lộ mẫu smartphone nắp gập Mix Flip của Xiaomi

Hé lộ mẫu smartphone nắp gập Mix Flip của Xiaomi

Smartphone nắp gập Mix Flip của Xiaomi được nhận định là một trong những điện thoại gập mạnh nhất về cầu hình khi trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3.
Phát hiện chiêu lừa đảo chiếm Apple ID

Phát hiện chiêu lừa đảo chiếm Apple ID

PhoneArena dẫn báo cáo mới nhất của công ty bảo mật Symantec cho thấy, khoảng 1,46 tỷ người dùng iPhone trên toàn cầu đang đối mặt với một cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào Apple ID để đánh cắp thông tin đăng nhập.
VinFast tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia

VinFast tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia

Tại triển lãm ô tô quốc tế lớn nhất Indonesia này, khách hàng sẽ có cơ hội lái thử các mẫu VF 5 và VF e34 phiên bản tay lái nghịch của VinFast.
Ứng dụng cá độ bóng đá xuất hiện trái phép trên App Store

Ứng dụng cá độ bóng đá xuất hiện trái phép trên App Store

Lợi dụng mùa bóng đá Euro, các ứng dụng liên quan đến cá độ cờ bạc xuất hiện tràn lan trên kho ứng dụng App Store trong những ngày gần đây.
Australia 'bắt tay' Amazon xây trung tâm dữ liệu tuyệt mật

Australia 'bắt tay' Amazon xây trung tâm dữ liệu tuyệt mật

Australia sẽ chuyển dữ liệu tình báo tối mật lên các dịch vụ đám mây theo thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Amazon Web Services.
Hà Nội chính thức vận hành hệ thống giao thông thông minh

Hà Nội chính thức vận hành hệ thống giao thông thông minh

Sáng 4/7, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội khai trương hệ thống Giao thông thông minh (ITS), ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào tổ chức, quản lý điều hành giao thông đảm bảo an toàn, giảm thời gian và chi phí đi lại, bảo vệ môi trường.
Cách phân biệt hàng thật, hàng giả đối với hơn 400 sản phẩm thiết yếu

Cách phân biệt hàng thật, hàng giả đối với hơn 400 sản phẩm thiết yếu

Từ ngày 3-7/7, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa phòng trưng bày nhận diện hàng thật - giả đối với hơn 400 sản phẩm nhằm trang bị kiến thức phân biệt hàng hóa thật - giả trên thị trường cho người tiêu dùng.
Người dùng gặp khó khi xác thực sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Người dùng gặp khó khi xác thực sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Theo quy định mới, mọi giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền. Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn trong việc xác thực vì ứng dụng ngân hàng liên tục báo lỗi.
Khách hàng tại Bắc Ninh mất hơn 26 tỷ đồng vì bị lừa đảo qua điện thoại

Khách hàng tại Bắc Ninh mất hơn 26 tỷ đồng vì bị lừa đảo qua điện thoại

Ngày 2/7/2024, tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử vụ kiện của khách hàng Trần Thị Chúc, bị lừa đảo và đánh cắp hơn 26 tỷ đồng trong 2 tài khoản tại 2 ngân hàng. Đây là một vụ việc điển hình về tội phạm công nghệ trên nền tảng thanh toán số, với chiêu bài giả mạo công an đe dọa nạn nhân liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền.
Chuyển tiền trên 10 triệu đồng: Trường hợp nào cần đến ngân hàng thực hiện giao dịch?

Chuyển tiền trên 10 triệu đồng: Trường hợp nào cần đến ngân hàng thực hiện giao dịch?

Chỉ có những tài khoản đã xác thực sinh trắc học thành công mới đủ điều kiện để chuyển tiền online giá trị trên 10 triệu đồng/lần và trên 20 triệu đồng/ngày.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty mua bán và cho thuê xe điện

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty mua bán và cho thuê xe điện

Ngày 1/7, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng công bố thành lập CTCP Thương mại và Dịch vụ FGF, hoạt động trong lĩnh vực mua bán và cho thuê ô tô điện, với mục tiêu gia tăng khả năng tiếp cận ô tô điện cho đông đảo người dân.
SK Hynix có kế hoạch đầu tư 75 tỷ USD vào chip

SK Hynix có kế hoạch đầu tư 75 tỷ USD vào chip

SK Group - công ty mẹ SK Hynix, đang nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách tập trung vào chuỗi giá trị AI bao gồm các chip bộ nhớ băng thông cao, trung tâm dữ liệu AI và các dịch vụ trợ lý AI cá nhân hóa.
Từ ngày mai, chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học

Từ ngày mai, chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học

Để người dân kịp thời cập nhật dữ liệu sinh trắc học, nhiều ngân hàng thông báo làm việc cuối tuần tại quầy giao dịch để hướng dẫn khách hàng không thể thực hiện được online.
Con người sẽ như thế nào khi trí tuệ nhân tạo phát triển ‘như con người’

Con người sẽ như thế nào khi trí tuệ nhân tạo phát triển ‘như con người’

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang có mặt trong mọi mặt đời sống hàng ngày, từ các ứng dụng thông minh trên điện thoại di động đến các hệ thống phức tạp trong sản xuất và quản lý doanh nghiệp.
'Gấp rút' cập nhật dữ liệu sinh trắc học để bảo vệ tài khoản ngân hàng

'Gấp rút' cập nhật dữ liệu sinh trắc học để bảo vệ tài khoản ngân hàng

Kể từ ngày 1/7/2024, giao dịch chuyển tiền ngân hàng với giá trị lớn sẽ buộc phải xác thực sinh trắc học. Trong một số trường hợp, khách hàng buộc phải ra ngân hàng để cập nhật lại thông tin.
Giới công nghệ thảo luận với Apple về tích hợp AI vào iPhone

Giới công nghệ thảo luận với Apple về tích hợp AI vào iPhone

Meta, Google cùng các công ty khởi nghiệp AI Anthropic và Perplexity đang thảo luận với Apple để tích hợp các mô hình AI tạo sinh vào hệ thống Apple Intelligence dành cho iPhone.
Xanh SM kêu gọi khách hàng đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ

Xanh SM kêu gọi khách hàng đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ

Ngày 21/6, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) công bố phát động chương trình “Xanh lắng nghe bạn” kéo dài đến hết năm 2024 nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tối ưu trải nghiệm cho khách hàng.
Phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới nhắm vào Việt Nam

Phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới nhắm vào Việt Nam

Ngày 18/6, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát cảnh báo về các chiến dịch tấn công mới của nhóm Mustang Panda nhắm vào Việt Nam.
Nhật Bản cùng IBM phát triển máy tính lượng tử thế hệ mới

Nhật Bản cùng IBM phát triển máy tính lượng tử thế hệ mới

Máy tính lượng tử thế hệ mới có 10.000 qubit, có khả năng tính toán các tổ hợp bậc cao mà không gặp lỗi, đồng thời không cần siêu máy tính hỗ trợ. Dự kiến máy tính này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào năm 2029.
'Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại'

'Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại'

Thông tin trên được bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ tại buổi khai mạc "Lễ hội Không tiền mặt năm 2024" chiều ngày 14/6.
Nhật Bản ban hành luật hạn chế 'sự thống trị' của Google, Apple

Nhật Bản ban hành luật hạn chế 'sự thống trị' của Google, Apple

Đạo luật mới là nỗ lực của Nhật Bản nhằm ngăn chặn các hành vi độc quyền của các tập đoàn, công ty lớn, đồng thời khuyến khích sự cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Toyota 'bắt tay' Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid

Toyota 'bắt tay' Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid

Ngày 12/6, Toyota Việt Nam hợp tác chiến lược với CTCP Ánh dương Việt Nam (Vinasun) ra mắt dịch vụ taxi hybrid (xe xăng lai điện) đầu tiên tại Việt Nam.
Nokia thực hiện cuộc gọi thoại 3D đầu tiên trên thế giới

Nokia thực hiện cuộc gọi thoại 3D đầu tiên trên thế giới

CEO Nokia Pekka Lundmark mới đây đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay.
Tỷ phú Elon Musk sẽ cấm nhân viên sử dụng thiết bị của Apple

Tỷ phú Elon Musk sẽ cấm nhân viên sử dụng thiết bị của Apple

Ngày 11/6, tỷ phú Elon Musk có kế hoạch cấm nhân viên sử dụng các thiết bị Apple tại công ty của mình nếu ChatGPT - chatbot AI của OpenAI được tích hợp vào sản phẩm ở cấp độ hệ điều hành.
Apple công bố những cải tiến gì tại WWDC 2024

Apple công bố những cải tiến gì tại WWDC 2024

Tâm điểm của Worldwide Developers Conference (WWDC) năm nay là trí tuệ nhân tạo (AI), tập trung vào phần mềm thay vì phần cứng và mang đến nhiều cải tiến cho người Apple.
Apple tích hợp ChatGPT trên mọi nền tảng

Apple tích hợp ChatGPT trên mọi nền tảng

Tại sự kiện Worldwide Developers Conference (WWDC) 2024 diễn ra ngày 11/6 tại Mỹ, ChatGPT tích hợp trên toàn bộ nền tảng Apple để tạo nội dung văn bản và hình ảnh thay vì phải tải ứng dụng riêng.
Instagram ngày càng 'được lòng' người dùng Hàn Quốc

Instagram ngày càng 'được lòng' người dùng Hàn Quốc

Người dùng tại Hàn Quốc đã dành tổng cộng 389 triệu giờ trên Instagram, trở thành ứng dụng được sử dụng nhiều thứ ba tại quốc gia này trong tháng 5/2024.
Huawei 'khoe' chip AI tự sản xuất mạnh ngang Nvidia

Huawei 'khoe' chip AI tự sản xuất mạnh ngang Nvidia

Giám đốc Huawei Wang Tao tự tin với dòng chip Ascend 910B của hãng có sức mạnh tương đương, thậm chí hơn chip A100 của Nvidia ở một số khía cạnh.
Meta bị khiếu nại tại 11 nước châu Âu vì lạm dụng dữ liệu cá nhân

Meta bị khiếu nại tại 11 nước châu Âu vì lạm dụng dữ liệu cá nhân

Nhóm bảo vệ quyền riêng tư NOYB phát hiện Meta đang có kế hoạch sử dụng tất cả dữ liệu người dùng tại châu Âu mà công ty thu thập từ năm 2007 cho các mô hình trí tuệ nhân tạo chưa xác định của hãng.
YouTube sẽ cấm hiển thị video về súng đạn cho trẻ em

YouTube sẽ cấm hiển thị video về súng đạn cho trẻ em

YouTube đang thay đổi chính sách đối với các video sử dụng súng đạn nhằm ngăn chặn nội dung nguy hiểm tiếp cận người dùng nhỏ tuổi.
Tăng chế tài để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Tăng chế tài để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Sự phát triển nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử là xu thế phát triển mạnh mẽ hiện nay nhưng cũng đang đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Nvidia ra mắt trợ lý AI cho game thủ

Nvidia ra mắt trợ lý AI cho game thủ

Trợ lý AI G-Assist của Nvidia hỗ trợ người chơi game theo ngữ cảnh, đóng vai huấn luyện viên chiến lược và giúp tối ưu hóa phần cứng.
Chi phí sửa chữa ô tô tăng vọt bởi hệ thống hỗ trợ người lái

Chi phí sửa chữa ô tô tăng vọt bởi hệ thống hỗ trợ người lái

Dù hệ thống hỗ trợ người lái đang ngày càng phổ biến trên các dòng ô tô hiện đại, việc sửa chữa công nghệ này khi phương tiện gặp va chạm đang trở thành vấn đề phức tạp cho các công ty bảo hiểm và chủ sở hữu.
Chuyên gia cảnh báo trung tâm dữ liệu 'ngốn' tài nguyên

Chuyên gia cảnh báo trung tâm dữ liệu 'ngốn' tài nguyên

Cơ sở hạ tầng công nghệ như các trung tâm dữ liệu thậm chí có thể tạo ra nhiều khí thải nhà kính toàn cầu hơn so với các chuyến bay thương mại, nhận định của một số chuyên gia trên tờ The Guardian.
Xem thêm