Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO 2023) trở lại sau 3 năm trực tuyến

CAEXPO 2023 TRUNG QUỐC
10:00 - 22/02/2023
Gian hàng Việt Nam tại CAEXPO trước đó. Ảnh: moit.gov.vn
Gian hàng Việt Nam tại CAEXPO trước đó. Ảnh: moit.gov.vn
0:00 / 0:00
0:00
Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) sẽ chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 16/9 - 19/9, sau 3 năm phải tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống dịch.

CAEXPO 2023 có quy mô 122.000m2, bao gồm 2.800 gian hàng trong nhà và 10.000m2 ngoài trời. Hội chợ chia thành 6 khu vực chính gồm khu vực triển lãm sản phẩm của các nước ASEAN và Trung Quốc; khu vực triển lãm thành phố tiêu biểu của các nước ASEAN và Trung Quốc; khu vực triển lãm Hợp tác đầu tư; khu vực triển lãm Hợp tác nông nghiệp; khu vực triển lãm Công nghệ mới; khu vực triển lãm Dịch vụ thương mại.

Ngoài việc trưng bày hàng hóa, tại kỳ hội chợ năm nay còn diễn ra hơn 100 sự kiện xúc tiến đầu tư thương mại, hội nghị hội thảo của 10 nước thành viên ASEAN và các nước khác.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động chính thức của Hội chợ và một số hoạt động chính trong khuôn khổ Hội chợ do Ban tổ chức Trung Quốc đề xuất nhằm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN và kỳ Hội chợ CAEXPO lần thứ 20.

Năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Gian hàng Quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” của Việt Nam tại Hội chợ.

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO 2023) trở lại sau 3 năm trực tuyến ảnh 1

Bà Wei Zhaohui, Cục trưởng, Tổng thư ký Hội chợ CAEXPO nêu “Bốn nâng cấp toàn diện” của CAEXPO 2023. Ảnh: moit.gov.vn

Khu gian hàng doanh nghiệp của Việt Nam năm nay dự kiến trưng bày trên tổng diện tích 3.500m2, với các chủng loại hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu của thị trường Trung Quốc.

Việc tham dự hội chợ CAEXPO góp phần xây đắp và củng cố nền tảng hợp tác kinh tế - thương mại đa phương, tạo điều kiện tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong gần 20 năm qua, CAEXPO đã trở thành một nền tảng hợp tác kinh tế, thương mại đa phương lớn, quy tụ đông đảo các nhà kinh doanh và đầu tư của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Hội chợ là một trong những kênh để các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp tìm hiểu xu thế thị trường, giao lưu, trao đổi, xúc tiến kinh doanh và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với doanh nghiệp Trung Quốc và các nước ASEAN. Trung bình mỗi kỳ hội chợ, các doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội tiếp cận tới khoảng 50.000 thương nhân Trung Quốc và các nước ASEAN.

Những năm gần đây, tổng giá trị giao dịch thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ đã lên khoảng 50 triệu USD, thu hút rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham dự.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu thông tin về Hội chợ CAEXPO 2023, ngày 21/2, bà Wei Zhaohui, Cục trưởng, Tổng thư ký Hội chợ CAEXPO cho biết, năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN và kỷ niệm 20 năm CAEXPO. Các cuộc đàm phán về ACFTA phiên bản 3.0 đã được đẩy nhanh. Đây là thời điểm đặc biệt và có ý nghĩa to lớn.

Nhằm mang đến cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh hơn nữa, CAEXPO 2023 sẽ được chuẩn bị công phu hơn với “Bốn nâng cấp toàn diện”. Trước hết là nâng cấp toàn diện cơ chế đối thoại cấp cao.

Các Lãnh đạo của Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN sẽ được mời tham dự và có các bài phát biểu tại Lễ Khai mạc, nhằm thảo luận về các kế hoạch hợp tác và phát triển trong thập kỷ mới, cũng như giúp các doanh nghiệp hiểu rõ phương hướng hợp tác mới của Trung Quốc và ASEAN.

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO 2023) trở lại sau 3 năm trực tuyến ảnh 2

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ đạt kết quả cao nhất. Ảnh: moit.gov.vn

Đánh giá Hội chợ năm nay sẽ là điểm hội tụ lớn của doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam để tham gia tích cực các hoạt động chính của Hội chợ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ đạt kết quả cao nhất.

Về phía Trung Quốc, ông Li Zhenmin, Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO, cùng nhau thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển sâu sắc và thiết thực hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp