Hơn 1.620 nhà, đất công chưa phê duyệt phương án sắp xếp tại Đà Nẵng

Nhà đất Đà nẵng
18:46 - 13/07/2022
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 13/7, tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, Tổ đại biểu HĐND quận Sơn Trà cho biết hiện có đến 1.629 cơ sở nhà, đất công chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại.

Phát biểu về tình hình, kết quả rà soát quỹ nhà, đất công trên địa bàn, Tổ đại biểu HĐND quận Sơn Trà cho biết: Qua rà soát quỹ nhà đất công trên địa bàn, hiện nay, tổng số các cơ sở nhà, đất công là 1.644 cơ sở. Trong đó, có 3 cơ sở nhà, đất, khu đất không thuộc đối tượng sắp xếp lại; 12 cơ sở nhà, đất, khu đất UBND TP đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý.

Hiện có đến 1.629 cơ sở chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý theo quy định tại Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Tổ đại biểu HĐND quận Sơn Trà đề nghị HĐND TP có ý kiến chỉ đạo UBND thành phố sớm triển khai thực hiện sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất công theo thẩm quyền, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định.

Sở Tài chính và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trong việc thống kê, tổ chức kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng nhà, đất đối với từng cơ sở nhà, đất để lập phương án sắp xếp lại, xử lý theo quy định; tránh tình trạng thống kê không đầy đủ, bỏ sót tài sản.

Đồng thời, lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan trong lập phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản. Rà soát việc tích hợp Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để làm cơ sở sắp xếp, xử lý nhà đất chính thức tiếp theo trong thời gian đến theo quy định. Rà soát về pháp lý nhà, đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với những lô đất dự kiến thu hồi và chuyển cho các địa phương sử dụng vào mục đích hoạt động cộng đồng, đề nghị các địa phương có phương án quy hoạch, đầu tư, quản lý, sử dụng hiệu quả của các khu đất.

Đối với việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá cần hoàn thành thủ tục pháp lý tất cả các tài sản, đất đai dự kiến đấu giá; tổ chức triển khai đấu giá công khai đúng quy định của pháp luật. Đối với các nhà, đất các đơn vị cho thuê, cho mượn phải hoàn thiện các cơ sở pháp lý về đất, tiến hành thu hồi và bàn giao cho đơn vị có chức năng quản lý, khai thác theo quy định.

Với 57 cơ sở nhà, đất chưa đủ điều kiện sắp xếp lại, xử lý, đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc và tiến hành sắp xếp lại, xử lý theo quy định.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc sở, ngành liên quan tiếp thu nội dung này và có ý kiến tại phiên giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn

Đêm mai Bắc Bộ chuyển lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có khối không khí lạnh đang di chuyển xuống, khoảng chiều tối và đêm 22/2, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ.