Hợp tác giáo dục là trụ cột trong quan hệ giữa Việt Nam - Australia

Hợp Tác Australia
16:49 - 02/12/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, sáng 2/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thượng Nghị sỹ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng Thương mại Australia khẳng định giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương. Hai nước đang có những nỗ lực rất cụ thể để cải thiện, không chỉ trong hệ thống giáo dục mà còn trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư.

Khẳng định lĩnh vực đào tạo vẫn còn nhiều dư địa, ông Tim Ayres cho rằng đây là vấn đề đang thảo luận rất nhiều để hai bên có thể tăng cường quan hệ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục.

Đánh giá cao quá trình đổi mới và mục tiêu của Việt Nam trở thành một quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, ông Tim Ayres nhấn mạnh mục tiêu này chỉ có thể thực hiện với một đội ngũ lao động tay nghề cao và hợp tác trong giáo dục, đào tạo sẽ đóng vai trò quan trọng.

Vì thế, các cơ sở đào tạo đại học của Australia cũng đang hướng tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội mới và mở rộng hợp tác với lực lượng lao động Việt Nam, không chỉ khuyến khích các sinh viên Việt Nam tới học ở Australia mà còn khuyến khích các sinh viên Australia tới học tại Việt Nam. Hai bên có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Giáo dục không chỉ giúp phát triển nguồn nhân lực mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá, nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Chủ tịch Quốc hội, nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước ngày càng trưởng thành và bền chặt hơn. Và hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước.

Hợp tác giáo dục là trụ cột trong quan hệ giữa Việt Nam - Australia ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.

Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội tin rằng, thứ hạng này sẽ thay đổi trong thời gian không xa bởi hợp tác giáo dục giữa hai nước đã có những câu chuyện thành công như RMIT - một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động. Đến nay đã có khoảng 17.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp RMIT tại Việt Nam, ngoài ra, trong 5 năm gần đây, có 3.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Melbourne.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Nhấn mạnh Australia có nền giáo dục tiên tiến, phát triển, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam hiện nay là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đầu quý 1 năm 2023 Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu. Việt Nam vẫn trong thời kỳ dân số vàng, tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6% trong suốt 35 năm qua.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2045, sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Và đang triển khai các chương trình hành động thực hiện các mục tiêu này dựa trên các trụ cột cải cách khung khổ pháp luật, thể chế, phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ.

Chia sẻ mong muốn kết nối giáo dục đào tạo giữa Nhà nước với Nhà nước, các Bộ với Bộ và cấp cơ sở đào tạo với nhau, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cơ hội tốt để thực hiện kết nối này.

Ngoài phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu 3 trọng điểm gồm: Chia sẻ kinh nghiệm học tập lẫn nhau, khung chương trình đào tạo quốc gia các cấp học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Trong kết nối các cơ sở giáo dục, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 5 điểm đề xuất, gồm tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và trình độ đào tạo tiến sỹ.

Cùng với đó là tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam. Sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam. Tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu.

Các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các đại biểu có mặt tại diễn đàn, đại diện cho các trường sẽ tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên một cách bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledzinowski đã chứng kiến các trường đại học Việt Nam và Australia trao đổi 12 văn kiện, biên bản ghi nhớ về trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật; liên kết đào tạo trong trong các lĩnh vực như: giao thông vận tải, nông nghiệp, kỹ thuật, bách khoa…

Tin liên quan

Đọc tiếp