Hưng Yên đẩy mạnh hạ tầng giao thông, mở ra không gian động lực mới

Hạ Tầng Hưng Yên
22:11 - 22/07/2023
Hưng Yên đẩy mạnh hạ tầng giao thông, mở ra không gian động lực mới
0:00 / 0:00
0:00
Từ nay đến năm 2050, Hưng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hạ tầng giao thông. Trong đó, tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường liên tỉnh, kết nối liên vùng nhằm mở ra các không gian động lực mới.

Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ nhất, diễn ra ngày 20/7 vừa qua tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo ông Trần Quốc Văn, tỉnh Hưng Yên có vị trí địa lý kinh tế rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp. Về hạ tầng giao thông, trong năm 2022 - 2023, tỉnh đã tập trung triển khai đầu tư nhiều tuyến đường huyết mạch như Dự án đường Vành đai IV qua địa phận Hưng Yên với chiều dài 19,3 km; Dự án đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2); dự án đường kết nối di sản; dự án đường Tân Phúc - Võng Phan; Dự án đường trục ngang kết nối QL.39 (Km22+550) với ĐT.376…

Từ nay đến năm 2050, Hưng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hạ tầng giao thông. Trong đó, tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường liên tỉnh, kết nối liên vùng nhằm mở ra các không gian động lực mới để thu hút các khu công nghiệp, khu đô thị văn minh, hiện đại trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn trình bày tham luận tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn trình bày tham luận tại hội nghị.

Hiện Hưng Yên có 17 khu công nghiệp, trong đó có 9 khu công nghiệp phát triển theo trục giao thông đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch phát triển với diện tích khoảng 4.395 ha. Trong đó có 11 khu công nghiệp đã được chấp thuận Chủ trương đầu tư và đang hoạt động, với tổng vốn đầu tư thu hút vào trong khu công nghiệp khoảng 9 tỷ USD, với khoảng 437 dự án (249 dự án FDI, 188 dự án trong nước), tạo việc làm cho 78.300 lao động.

Doanh thu từ các dự án trong khu công nghiệp năm 2022 ước đạt 5,5 tỷ USD, giá trị xuất khẩu khoảng 3,1 tỷ USD, thu ngân sách nội địa khoảng 2.700 tỷ đồng.

Đến năm 2030, tỉnh Hưng Yên dự kiến quy hoạch phát triển 30 khu công nghiệp với diện tích 9.540 ha và năm 2050 là 35 khu công nghiệp với diện tích 12.000 ha, đảm bảo mặt bằng thuận lợi cho việc tiếp nhận các nhà đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện có 28 trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, quy mô đạo tạo hàng năm khoảng 12.000 sinh viên, trong đó có nhiều trường liên kết quốc tế. Cùng với đó, vị trí liền kề thủ đô Hà Nội, có khả năng tiếp cận nguồn nhân lượng cao, nên đảm bảo nhu cầu về nguồn nhân lực lao động đáp ứng nhu cầu phát triển của sản xuất công nghiệp.

Trong tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về một số nội dung như chỉ tiêu đất khu công nghiệp của tỉnh đến năm 2025 là 3.849 ha, nhưng trên thực tế tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung quy hoạch khu công nghiệp đến năm 2025 là 4.395,43 ha.

Như vậy, hiện nay tỉnh Hưng Yên đã được Thủ tướng bổ sung vượt 546,43 ha đất khu công nghiệp, nhưng chưa được phân bổ trong chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 nên chưa thể triển khai thực hiện.

Vì vậy, để có cơ sở triển khai thực hiện các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hưng Yên đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét phân bổ chỉ tiêu Kế hoạch, Quy hoạch sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên.

Từ nay đến năm 2050, Hưng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hạ tầng giao thông.
Từ nay đến năm 2050, Hưng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hạ tầng giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian tới, để tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu đô thị dịch vụ dọc các tuyến hành lang kinh tế, tuyến cao tốc kết nối vùng, tỉnh Hưng Yên sẽ tập trung vào một số giải pháp chủ yếu.

Cụ thể, về phát triển hạ tầng, Hưng Yên sẽ phát triển trọng tâm vào công nghiệp, công nghệ cao dọc tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình. Định hướng trở thành một khu vực phát triển công nghiệp và công nghệ thông tin hàng đầu của tỉnh và vùng đồng bằng sông Hồng.

Khu vực dọc tuyến đường đoạn qua tỉnh Hưng Yên như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Vành đai 4, đường Vành đai 3,5 tập trung phát triển khu đô thị lớn; nhà ở xã hội, đáp ứng về nhà ở và an sinh xã hội cho chuyên gia, công nhân và người dân.

Về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp theo hướng ưu tiên các dự án đầu tư phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng định hướng bố trí không gian và nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp tích hợp vào quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, phát triển khu công nghiệp theo chiều sâu, xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với các ngành công nghiệp phụ trợ nhằm phát huy nội lực, đảm bảo phát triển bền vững, giảm thiểu tác động bất lợi của thị trường và đầu tư từ bên ngoài.

Đồng thời, Hưng Yên sẽ thực hiện quyết liệt hơn nữa việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính theo hướng “Hỗ trợ và phục vụ” nhà đầu tư vào các khu công nghiệp…

Tin liên quan

Đọc tiếp