Indonesia sắp khởi công dự án nhà ở 2,7 tỷ USD tại thủ đô mới Nusantara

Nusantara Indonesia
16:44 - 18/01/2023
Khu vực ground zero của thủ đô Nusantara, Borneo, Indonesia. Ảnh: AFP
Khu vực ground zero của thủ đô Nusantara, Borneo, Indonesia. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Theo người đứng đầu Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara chia sẻ ngày 17/1 bên lề Hội nghị Davos 2023, chính phủ Indonesia dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng dự án nhà ở trị giá 2,7 tỷ USD cho hàng nghìn công chức chuyển tới thủ đô mới trên đảo Borneo từ quý II năm nay.

Trước đó vào năm 2019, Indonesia đã công bố kế hoạch di chuyển thủ đô từ Jakarta tới một khu vực có rừng trên đảo Borneo thuộc Indonesia. Thủ đô mới sẽ được đặt tên là Nusantara – một danh xưng do chính Tổng thống Joko Widodo nghĩ ra.

Theo các ước tính ban đầu, dự án này có trị giá 32 tỷ USD. Chính phủ Indonesia kỳ vọng thủ đô mới sẽ trở thành một “siêu trung tâm” thân thiện với môi trường với tỷ lệ phát thải carbon thấp có thể hỗ trợ phát triển tốt cho các ngành như dược phẩm, y tế và công nghệ; đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững bên ngoài đảo Java.

Về chi tiết, thủ đô mới với diện tích 561,8km vuông sẽ được đặt ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo, cách thủ đô hiện tại là Jakarta khoảng 2.000 km về phía đông bắc. Nusantara sẽ có chính quyền cấp tỉnh - ngang bằng với 34 tỉnh của Indonesia trong khi Jakarta vẫn sẽ tiếp tục là trung tâm tài chính và thương mại của quốc gia này.

Theo Reuters, công việc xây dựng một số cơ sở hạ tầng cơ bản hiện đã được tiến hành. Nếu mọi chuyện diễn ra đúng kế hoạch, chính phủ Indonesia kỳ vọng có thể bắt đầu di dời một số cơ quan hành chính lên đây vào năm 2024. Trong khi đó, các dự án nhà ở tư nhân cũng được khởi công để kịp thời đón các công chức chuyển tới đây làm việc.

Ông Bambang Susantono, người đứng đầu Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara hôm 17/1 cho biết, văn phòng của ông đang đàm phán với 3 nhà phát triển tư nhân cho dự án nhà ở. Các bên này bao gồm CCFG Corp của Trung Quốc cùng công ty Risjadson Brunsfield Nusantara (CCFG-RBN), công ty Korea Land của Hàn Quốc cùng Housing Corp và cuối cùng là nhà phát triển địa phương PT Summarecon Agung.

Theo ông, chính phủ sẽ khởi công xây dựng 184 tòa tháp căn hộ cho khoảng 14.500 công chức, quân nhân và cảnh sát bắt đầu từ quý II năm nay. Trong bài phát biểu của ông Bambang bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2023 tại Davos, Thụy Sỹ, ông cũng bổ sung thêm CCFG-RBN là công ty dự kiến sẽ xử lý phần lớn nhất của dự án nhà ở trị giá 2,1 tỷ USD.

Ngoài mục tiêu thông báo về tiến độ dự án chuyển thủ đô của chính phủ Indonesia, ông Bambang đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn tới tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới đầu tư vào thủ đô Nusantara của Indonesia, đặc biệt là vào việc xây dựng các làn đường thu phí, sân bay và cơ sở hạ tầng cung cấp điện.

Trước mắt, đã có gần 10 công ty Malaysia gửi thư quan tâm tới dự án thủ đô mới trong khi các nhà đầu tư từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Nusantara.

Đọc tiếp