Khai hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm, nơi lưu giữ di sản Phật giáo nhà Trần

văn hóa quảng ninh
15:02 - 20/02/2023
Chùa Quỳnh Lâm. Ảnh minh họa.
Chùa Quỳnh Lâm. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/2 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), Lễ hội chùa Quỳnh Lâm Xuân Quý Mão năm 2023 đã khai mạc tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử, người dân du khách tới tham quan.  

Là một trong những lễ hội truyền thống tại thị xã Đông Triều được đông đảo tăng ni, phật tử và người dân, du khách mong đợi trong những ngày đầu Xuân mới, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ mùng 1 tới mùng 4 tháng 2 hàng năm.

Chùa Quỳnh Lâm tọa lạc trên núi nhỏ Tiên Du, tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Quỳnh Lâm kết nối với chùa Am - Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên (Đông Triều), cùng Vĩnh Nghiêm thuộc Bắc Giang, Sùng Nghiêm thuộc Hải Dương tạo thành hệ thống chùa chiền của thiền phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Theo các di văn, chùa Quỳnh Lâm được khởi dựng từ triều Lý, có tượng Di lặc lớn bằng đồng cao sáu trượng (khoảng 20 mét) nổi tiếng một thời. Đến thời Trần, do có vị trí là cửa ngõ kết nối trung tâm Phật giáo Yên Tử, Ngọa Vân, Hồ Thiên với các ngôi chùa khác trong vùng và các chùa ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chùa Quỳnh Lâm được mở rộng, đầu tư xây dựng thành một trung tâm Phật giáo. Từ đó, nơi đây được coi là "trường đại học" Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam.

Vào năm 1329, Quỳnh Lâm trở thành "Đệ nhất danh lam cổ tích của nước An Nam" và là trung tâm truyền kinh giảng đạo, đào tạo hàng ngũ sư sãi cho đạo Phật.

Các vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa. Người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang chùa để Quỳnh Lâm trở thành trung tâm Phật giáo lớn của cả nước chính là Thiền sư Pháp Loa.

Chùa Quỳnh Lâm là di tích có giá trị quan trọng thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, có vai trò to lớn đối với lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam.

Trải qua nhiều biến cố, binh hỏa tàn phá, nhiều lần bị đổ nát, đến nay, khuôn viên của chùa Quỳnh Lâm chỉ còn lại một số công trình cổ như tháp mộ, bia đá, các bậc rồng bằng đá xanh, hàng trăm tảng đá kê chân cột, khánh đá, chuông đồng…

Năm 2016, chùa Quỳnh Lâm được trùng tu, tôn tạo; giai đoạn 1 hoàn thành vào năm 2020. Các hạng mục được trùng tu, tôn tạo gồm thượng điện, cổng Tam Quan, sân gạch, vườn hoa, cây cảnh, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông...

Năm 2023, Lễ hội được tổ chức với các nghi thức rước, tế lễ cầu quốc thái dân an cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, trò chơi dân gian với không khí vui tươi, hấp dẫn du khách thập phương như Liên hoan Văn nghệ các khu phố văn hóa phường, hội Đua thuyền truyền thống, Giải bóng chuyền hơi nữ Tràng An năm 2023...

Cùng ngày, nhiều lễ hội Xuân Quý Mão cũng được tổ chức ở một số địa phương trong tỉnh Quảng Ninh như Lễ hội đền Xã Tắc (thành phố Móng Cái), Lễ hội hoa hồng (thành phố Cẩm Phả)… Đây là những hoạt động nhằm kích cầu, khởi động mùa du lịch năm 2023, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Quảng Ninh.

Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu đón khoảng 14 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt người. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 27.000 tỷ đồng. Chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (22/1 - 26/1/2023), các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đón khoảng 660.000 lượt khách.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có kho di sản văn hóa lớn, phong phú, đa dạng, đặc sắc với hơn 600 di sản văn hóa vật thể là những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới và gần 3.000 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể là những phong tục, tập quán, trò chơi dân gian, lễ hội của hơn 20 dân tộc. Vì vậy, du lịch tâm linh là một trong những thế mạnh, thu hút đông du khách đến Quảng Ninh.

Tin liên quan

Đọc tiếp