Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33

sự kiện Việt nAM
17:14 - 04/06/2024
Đại diện Hải quan các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN. Nguồn: Hải Quan Online.
Đại diện Hải quan các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN. Nguồn: Hải Quan Online.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6, tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN do Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 100 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn cho hay, là cơ quan Hải quan chủ nhà đăng cai tổ chức và chủ trì hội nghị và là một thành viên tích cực, có trách nhiệm, Hải quan Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, cùng Hải quan ASEAN đạt được các thành tựu về xây dựng Danh mục biểu thuế quan hài hòa ASEAN, Cơ chế một cửa ASEAN, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN, Thỏa thuận công nhận lẫn nhau Doanh nghiệp ưu tiên ASEAN và triển khai các chiến dịch, sáng kiến hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó nổi bật là Chiến dịch "Con rồng Mekong".

"Trên cương vị Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024 - 2025, Hải quan Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy, giữ vai trò kết nối các nước thành viên để tiếp tục triển khai và hoàn thành các sáng kiến hợp tác quan trọng trong ASEAN vì mục tiêu xây dựng một cộng đồng gắn kết, thể hiện vai trò, vị thế quan trọng của ASEAN đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực," Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Ông Theerai Athanavanich, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Thái Lan, Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2023-2024 bày tỏ vui mừng khi được tham dự hội nghị lần này tại Việt Nam. Hội nghị đánh dấu hành trình ý nghĩa về sự hỗ trợ, hợp tác giữa các thành viên.

"Với những kết quả đạt được trong năm qua, những tuyên bố chung về hải quan là cơ sở để thúc đẩy cơ chế một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ưu tiên, chương trình thí điểm hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác trong ASEAN," ông Theerai Athanavanich nói.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Thái Lan, tại hội nghị này, Hải quan Thái Lan xin chuyển vai trò trọng trách quan trọng cho Hải quan Việt Nam và mong rằng cùng với những nỗ lực của các thành viên Hải quan ASEAN sẽ thúc đẩy hoạt động chung của khu vực.

Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: Hải Quan Online.

Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: Hải Quan Online.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 sẽ diễn ra trong hơn 2 ngày, từ 4-6/6/2024 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Chương trình nghị sự gồm 12 nội dung, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN cùng nhau thảo luận các nội dung mang tính kế thừa, tiếp nối thành quả của Hội nghị lần thứ 32 tổ chức tại Thái Lan. Đồng thời, quyết định phương hướng hợp tác hải quan trong thời gian tới, đặc biệt là thông qua Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan (SPCD) giai đoạn 2026-2030.

Trên cơ sở xem xét các xu hướng phát triển hải quan gần đây trong Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và các tổ chức quốc tế liên quan, cùng với các sáng kiến Hải quan khu vực ASEAN và các khuyến nghị của khu vực tư nhân, để đưa vào các yếu tố mới, gồm số hóa, tự động hóa hải quan, nền kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, tính bền vững... trong chu kỳ mới của các SPCD.

Hội nghị cũng quyết định phương hướng tiếp tục triển khai Danh mục biểu thuế chung ASEAN, Cơ chế Một cửa ASEAN, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN, Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) về Doanh nghiệp ưu tiên (AEO) trong ASEAN và các chiến dịch, sáng kiến hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại chung của ASEAN.

Đồng thời, cập nhật những tiến bộ gần đây trong hội nhập hải quan ASEAN, bao gồm việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên (AAMRA) phù hợp với các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Khung tiêu chuẩn SAFE của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO)...

Bên cạnh hoạt động bàn thảo các nội dung hợp tác hải quan, cơ chế tham vấn với các đối tác đối thoại với các cơ quan hải quan trong khu vực và khu vực tư nhân đã trở thành một phần quan trọng trong Chương trình nghị sự của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN hàng năm.

Hội nghị sẽ bao gồm các phiên tham vấn với các đối tác đối thoại gồm: phiên tham vấn lần thứ 13 với Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới; tham vấn cấp Cao ủy/Tổng cục trưởng lần thứ 22 với Hải quan Trung Quốc, lần thứ 26 với Hải quan Nhật Bản...

Tại các phiên tham vấn này, Hải quan ASEAN và các đối tác đối thoại sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những thông lệ tốt nhất cho công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hải quan, đặc biệt là các vấn đề mới nổi liên quan đến tính bền vững, hải quan xanh, thương mại điện tử xuyên biên giới, AEO MRA, đấu tranh chống thương mại bất hợp pháp, kiểm soát rác thải nhựa và sự luân chuyển các sản phẩm của nền kinh tế tuần hoàn...

Các phiên tham vấn với khu vực tư nhân bao gồm Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hải quan ASEAN với khu vực tư nhân, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực, tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại hợp pháp, tăng cường sự ổn định và bền vững của chuỗi cung ứng thương mại quốc tế và góp phần giải quyết tình trạng buôn bán bất hợp pháp.

Tin liên quan

Đọc tiếp