Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023

Lễ hội HÀ NỘI
08:45 - 18/11/2023
Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Tối 17/11, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với chủ đề "Dòng chảy" đã diễn ra sôi động tại khuôn viên Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội.

Sự kiện do TP Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Đây là hoạt động thường niên của TP Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Sau gần 4 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thành phố có đã nhiều hoạt động để cụ thể hóa những cam kết xây dựng thành phố sáng tạo.

Để tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng, hướng đến kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong các lĩnh thiết kế sáng tạo và công nghiệp văn hóa, đồng thời thực hiện cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo, Hà Nội đã tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội thường niên và chuỗi hoạt động, sự kiện nhằm tái thiết đô thị, phát huy, sáng tạo di sản văn hóa.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. ảnh 1

Các đại biểu bấm nút khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Tại lễ khai mạc, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi khẳng định, lễ hội là một sự kiện quan trọng đối với người dân Hà Nội cũng như du khách để tôn vinh nguồn lực văn hóa sáng tạo phong phú của Thủ đô.

"Qua những công trình nghệ thuật và sáng tạo, chúng ta có thể nhìn và cảm nhận cách mà sự phát triển của các nguồn lực văn hóa trong thành phố đã và đang đem lại sức sống mới cho đô thị này. Với hơn một nghìn năm bề dày truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, Hà Nội đang sở hữu tiềm năng để trở thành đơn vị tiên phong trên mọi lĩnh vực phát triển", bà Ramla Khalidi chia sẻ.

Theo bà Ramla Khalidi, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội - một trong những sáng kiến mà Hà Nội cam kết thực hiện, là ví dụ điển hình cho thấy sự thành công của thành phố trong việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Việt Nam. Thông qua quan hệ đối tác công - tư góp phần thúc đẩy một ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo vô cùng năng động và hướng đến giới trẻ, Hà Nội đã chứng minh văn hóa có thể được coi là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội khi huy động nguồn năng lượng trẻ dồi dào để đổi mới và biến Hà Nội thành một nơi chốn tốt đẹp hơn cho mọi công dân của mình.

Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi ảnh 2

Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 17 đến 26/11; với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và các hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo…

Chương trình nghệ thuật mang chủ đề của lễ hội năm nay - "Dòng chảy" ảnh 3

Chương trình nghệ thuật mang chủ đề của lễ hội năm nay - "Dòng chảy"

Bên cạnh không gian chính là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, các hoạt động của lễ hội còn được tổ chức tại: Tháp nước Hàng Đậu, Ga Long Biên, Ga Gia Lâm… Đây đều là những di sản công nghiệp gắn bó với Hà Nội trong thời gian qua. Chủ đề những hoạt động này sẽ đem đến nhiều ý tưởng cho việc tái thiết những di sản công nghiệp thành những không gian hữu ích, đem lại những giá trị kinh tế - văn hóa - xã hội.

Ngoài những không gian kể trên, trong dịp này, các quận, huyện, thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo của Thủ đô Hà Nội.

Biểu diễn nghệ thuật trong lễ khai mạc. ảnh 4
Biểu diễn nghệ thuật trong lễ khai mạc.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, mà còn là nơi 200 đơn vị, nhà sáng tạo, kiến trúc sư, nghệ nhân, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo thăng hoa trong cảm xúc, thể hiện những ý tưởng sáng tạo với các không gian triển lãm như: Tiếng gọi, Bến chờ, Góc ký ức, Dòng chảy di sản, Pavilon kiến trúc Nhà máy và vẽ lại giấc mơ hiện đại, Con đường trải nghiệm với các hoạt động sáng tạo cộng đồng, ẩm thực.

Đọc tiếp

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung (huyện Khoái Châu).

Để du lịch Hưng Yên cất cánh

Hưng Yên từ xa xưa thường được nhắc đến với câu "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, vùng đất tả ngạn sông Hồng, liền kề thủ đô Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bài viết của Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hưng Yên cho Mekong ASEAN.