Khánh thành Trung tâm đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam

CÔNG NGHỆ Việt nAM
15:06 - 28/10/2023
Khánh thành Trung tâm đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/10, lễ khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp Khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Được khởi công xây dựng vào ngày 9/1/2021, trung tâm NIC cơ sở Hòa Lạc là một tòa nhà với thiết kế hình cánh chim đại bàng cất cánh. Đây được xem là biểu tượng cho sứ mệnh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo, tạo nên các giá trị đột phá, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển vươn xa.

Với tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và một khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm NIC Hòa Lạc là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu. Đồng thời, đây là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Tổng kinh phí xây dựng cơ sở mới của NIC Hòa Lạc là 750 tỷ đồng nhưng không sử dụng ngân sách Nhà nước mà thông qua xã hội hóa đầu tư.

Cơ sở Hòa Lạc của NIC được xây dựng với quy mô hiện đại và trang thiết bị tiên tiến, có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước.

Các nhiệm vụ trọng tâm của NIC là hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cũng như đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ và đổi mới sáng tạo chất lượng cao, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trung tâm sở hữu những điểm khác biệt riêng, như là một trong những mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo đầu tiên trên thế giới do Nhà nước làm chủ phục vụ mục tiêu chung của quốc gia, có cơ chế đặc thù được quy định tại một Nghị định riêng của Chính phủ và được đầu tư, vận hành hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

"Những nét đặc trưng này được kỳ vọng sẽ biến Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thành hạt nhân thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, giúp Việt Nam nắm bắt thời cơ ngàn năm có một của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để bứt phá vươn lên", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự kiện khánh thành NIC cơ sở Hòa Lạc và đưa cơ sở này đi vào hoạt động chính là nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là một ý tưởng được nghiên cứu từ năm 2018 và đến ngày 2/10/2019 đã trở thành hiện thực khi được thành lập bởi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab sẽ sử dụng các khả năng tạo văn bản và giọng nói của OpenAI để nền tảng trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị và cao tuổi. Về phía OpenAI, việc hợp tác với Grab giúp hãng nâng cao khả năng AI trong việc phát triển các ngôn ngữ khác nhau.