Lãi suất cho vay trả nợ tổ chức tín dụng khác đang diễn biến ra sao?

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG
09:53 - 14/09/2023
Lãi suất cho vay trả nợ tổ chức tín dụng khác đang diễn biến ra sao?
0:00 / 0:00
0:00
Nửa tháng kể từ khi quy định cho vay trả nợ ngân hàng khác tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực, nhiều ngân hàng đang rục rịch công bố mức lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ từ 5,6%/năm.

So với mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 6-12 tháng hiện nay đang dao động từ 4,7-6,9%, một số ngân hàng công bố mức cho vay thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động của nhiều ngân hàng TMCP khác.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác với các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh và khoản vay phục vụ tiêu dùng có tài sản bảo đảm như vay mua nhà, mua xe…

Lãi suất cho vay khách hàng cá nhân chỉ từ 5,6%/năm (vay sản xuất kinh doanh) và chỉ từ 7,5% (vay tiêu dùng).

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cung cấp mức lãi suất linh hoạt với các khoản vay trong 6 tháng đầu từ 6,9%/năm đến 8%/năm trong 24 tháng đầu. Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng lãi suất vay từ 6%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và từ 6,8%/năm đối với khoản vay trung dài hạn.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng đang triển khai chương trình chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác sang với lãi suất từ 7,3%/năm.

Chương trình áp dụng khoản vay mua nhận chuyển nhượng bất động sản dự án đã có chứng nhận; khoản vay mua bất động sản chưa có giấy chứng nhận nhưng mua tại dự án có liên kết với Techcombank.

Yêu cầu dư nợ vay mua bất động sản tại ngân hàng khác từ 1 tỉ đồng trở lên, khoản vay không được hỗ trợ lãi suất và ân hạn gốc trong 12 tháng gần đây.

Techcombank còn giảm thêm 0,3% đến 1,2% lãi suất các kỳ tiếp theo đối với hội viên Techcombank Private và Techcombank Priority.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đang triển khai chương trình chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác với lãi suất chỉ 8%/năm cố định trong 12 tháng.

MB cho phép khách hàng không phải trả nợ gốc trong vòng 12 tháng, thời gian vay lên đến 300 tháng và chứng minh nguồn tài trợ một cách linh hoạt, thông qua tài sản tích lũy. Ngoài ra, đối với khách hàng ưu tiên, MB còn có thể điều chỉnh lãi suất xuống còn 7,5%/năm cố định trong vòng 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang có mức lãi suất vay trả nợ ngân hàng khác cao nhất, từ 8%/năm.

Mức lãi suất đưa ra khá cạnh tranh, ở mức 8%/năm trong 12 tháng đầu tiên, cùng nhiều ưu đãi như miễn phí thẩm định tài sản, hay hỗ trợ giải ngân nhanh...

Mới đây nhất, nối gót nhiều ông lớn, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã triển khai chương trình chuyển khoản vay từ ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,8%/năm. Như vậy, mức lãi suất mà MSB đưa ra đang thuộc hàng thấp nhất trong các ngân hàng cổ phần.

Theo chương trình ưu đãi, MSB cho phép khách hàng miễn trả gốc đến 24 tháng, thời gian vay lên tới 35 năm và chứng minh nguồn trả nợ thông qua tài sản tích lũy.

Từ ngày 1/9, Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng chính thức có hiệu lực.

Đáng chú ý, một quy định có lợi cho người vay phục vụ đời sống (trong đó có cho vay mua nhà) sẽ chính thức hiệu lực.

Theo đó, cá nhân đã vay vốn trung và dài hạn để mua nhà, mua ô tô; doanh nghiệp vay vốn dài hạn để xây dựng dự án sẽ được vay tiền ngân hàng để trả nợ trước hạn cho ngân hàng khác.

Trước đây, tại Thông 39/2016/TT-NHNN, khách hàng chỉ được vay để trả nợ khoản vay tại TCTD khác đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, không áp dụng đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống. Việc mở rộng quy định cho khách hàng trả nợ tại TCTD khách áp dụng đối với cả khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đời sống sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận thêm các vốn tín dụng ngân hàng, có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các TCTD khác (nếu có).

Việc quy định ngân hàng được cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác sẽ thúc đẩy các ngân hàng đua nhau hạ lãi suất cho vay để nâng cao sức cạnh tranh. Đồng thời, người vay tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Đọc tiếp