Lãnh đạo Novaland khẳng định không 'tháo chạy' về cổ phiếu

NVL NOVALAND
20:11 - 25/04/2024
Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland chia sẻ tại đại hội. Ảnh: NVL
Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland chia sẻ tại đại hội. Ảnh: NVL
0:00 / 0:00
0:00
Có các đối tác lớn muốn tham gia đầu tư vào công ty dưới hình thức phát hành riêng lẻ nhưng ban lãnh đạo muốn ưu tiên quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với giá thấp hơn giá trị thị trường.

Chiều 25/4, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Một trong những vấn đề nóng được cổ đông NVL quan tâm là phương án phát hành riêng lẻ huy động 11.700 tỷ đồng.

Cụ thể, Novaland muốn chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 60% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, tương đương hơn 1,17 tỷ cổ phiếu. Giá chào bán 10.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị theo mệnh giá hơn 11.700 tỷ đồng. Thời gian chào bán dự kiến ngay trong quý 2/2024, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Có đối tác lớn muốn tham gia đầu tư

Trước lo ngại của cổ đông về việc phát hành số lượng lớn sẽ làm pha loãng cũng như làm giảm giá trị của cổ phiếu NVL, ông Dương Văn Bắc - Giám đốc tài chính Novaland cho biết, so với thời điểm trước khi khủng hoảng xảy ra, giá cổ phiếu NVL đã giảm 80-90%, đây là mức sụt giảm rất lớn đối với một cổ phiếu trên thị trường, phản ánh những khó khăn công ty phải đối mặt trong thời gian vừa qua.

“Đến thời điểm hiện tại, tình hình chung của công ty đã có những biến chuyển tích cực hơn so với giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Trong lộ trình tái cấu trúc, việc huy động nguồn vốn mới là cơ sở để có nguồn lực tài chính bổ sung, giúp tập đoàn vững vàng bước qua giai đoạn khủng hoảng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi các hoạt động kinh doanh,” ông Dương Văn Bắc chia sẻ.

Giám đốc tài chính NVL cũng thông tin đến cổ đông về việc có các đối tác lớn muốn tham gia đầu tư vào công ty dưới hình thức phát hành riêng lẻ. Trong việc tái cấu trúc gói phiếu chuyển đối quốc tế vừa qua, nhà đầu tư cũng chấp thuận mức giá chuyển đổi là 40.000 đồng/cp, gần gấp 3 lần so với giá hiện tại. Tuy nhiên trước mắt, theo ông Bắc, ban lãnh đạo muốn ưu tiên quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với giá thấp hơn giá trị thị trường.

“Đây cũng là hình thức để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông hiện hữu, những người đã đồng hành và gắn bó với công ty trong suốt giai đoạn vừa qua. Trường hợp phân phối còn dư thì chúng tôi mới xem xét để cổ đông mới tham gia,” ông Bắc nói.

Liên quan đến việc NovaGroup liên tục bán ra cổ phiếu NVL, ông Dương Văn Bắc khẳng định không có bất kỳ “cuộc tháo chạy” nào. “NovaGroup và Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn đã quay lại trực tiếp điều hành tập đoàn như thông điệp Chủ tịch chúng tôi đã nói, đối diện với khó khăn, thử thách, không né tránh. Ngoài ra, chúng tôi huy động vốn trên thị trường quốc tế, các hợp đồng rất chặt chẽ, luôn yêu cầu cổ đông sáng lập nắm giữ một tỷ lệ sở hữu rất cao để giúp tập đoàn phát triển bền vững,” ông Bắc nói.

Ông Bắc giải thích, việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cố phiếu NVL nhằm hỗ trợ Novaland trong việc tái cơ cấu các khoản nợ. Trong đó, có một số lượng cổ phiếu đáng kể là bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ trong một số gói trái phiếu.

ĐHĐCĐ Novaland tổ chức tại TP Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: NVL

ĐHĐCĐ Novaland tổ chức tại TP Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: NVL

Hoàn thành tái cấu trúc nợ

Phát biểu tại đại hội, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland cho biết, đến hiện tại, Novaland cơ bản đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ, trái phiếu trong và ngoài nước. Tài sản của công ty vẫn cân đối với công nợ.

Cụ thể, trong năm 2023, Novaland đã giảm hơn 7.000 tỷ đồng nợ vay so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD, tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước trên 9.200 tỷ đồng.

Công ty cũng hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một dự án. Cùng với đó là thỏa thuận việc hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ thêm, năm 2024 Novaland có nhiều phương án tăng vốn hoạt động để tiếp tục hoàn thiện các dự án trọng điểm còn dang dở như Grand Manhattan (quận 1, TP HCM), Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Mekong (Cần Thơ).

“Luật đất đai 2024 sẽ sớm có hiệu lực, các điều luật sẽ rõ ràng, các dự án bị vướng mắc pháp lý của Novaland sẽ được tháo gỡ, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc. Luật Đất đai mới tuy có làm tăng chi phí phát triển dự án, tăng giá thành các sản phẩm tăng nhưng sẽ giúp thị trường minh bạch hơn, các nhà phát triển dự án phải chuyên nghiệp, có đầy đủ năng lực,” Chủ tịch Novaland bày tỏ sự lạc quan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.