Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%

TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP
16:42 - 18/05/2023
Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%
0:00 / 0:00
0:00
Theo WiGroup, ngược dòng thị trường, nhóm phát triển bất động sản có kết quả bất ngờ so với kỳ vọng khi lợi nhuận sau thuế của ngành vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ.

WiGroup vừa có báo cáo cập nhật về kết quả kinh doanh toàn thị trường quý 1/2023 qua số liệu thống kê của 938 trong tổng 1.630 công ty trên sàn chứng khoán (chiếm hơn 90% vốn hóa thị trường).

Báo cáo nhìn nhận, sau kết quả lợi nhuận kém tích cực trong quý 4/2022 khi giảm 30% so với cùng kỳ, quý đầu tiên của năm 2023 tiếp tục gây thất vọng với lợi nhuận sau thuế toàn thị trường giảm sâu hơn 50% so với cùng kỳ nếu không tính đến sự đóng góp của nhóm tài chính.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, nhìn chung, sự sụt giảm của lợi nhuận sau thuế toàn thị trường đến chủ yếu từ nhóm phi tài chính khi nhóm này đã có 2 quý liên tiếp ghi nhận mức giảm trên 50% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia cho biết, sự sụt giảm này không quá khó dự đoán khi chỉ số PMI các tháng đầu năm đã cho thấy sự đình trệ của lĩnh vực sản xuất và các doanh nghiệp Việt Nam khó khăn trong việc tìm kiếm các đơn hàng mới.

Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%  ảnh 1

Bất động sản gây bất ngờ; hóa chất và chứng khoán sụt giảm mạnh

Nếu xét theo từng ngành, nhóm phát triển bất động sản có kết quả bất ngờ so với kỳ vọng vì dù trong giai đoạn tương đối khó khăn của thị trường, lợi nhuận sau thuế của ngành này vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nếu loại trừ đóng góp của Vinhomes ra khỏi kết quả chung của toàn ngành, mảng bất động sản lại cho thấy sự sụt giảm hơn 50% trong quý 1/2023. Điều đó cho thấy về bản chất thì ngành này vẫn không nằm ngoài những khó khăn chung của thị trường mặc dù con số tăng trưởng chung được thể hiện tương đối khả quan.

Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%  ảnh 2

Trong khi đó, Vinhomes (HoSE: VHM) là doanh nghiệp hiếm hoi có kết quả kinh doanh đi ngược thị trường khi ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế tăng trưởng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ lên 11.923 tỷ đồng, kéo lại đà giảm cho các công ty trên sàn.

Trong quý 1 năm nay, công ty ghi nhận lãi tăng cao là do ghi nhận doanh thu từ việc bàn giao 2.600 căn bất động sản thấp tầng tại Đại dự án Vinhomes Ocean Park 2.

Báo cáo cũng chỉ ra, hai ngành có kết quả gây thất vọng nhất phải kể đến ngành hoá chất do giá phốt pho và phân bón giảm sâu và nhóm môi giới chứng khoán do thanh khoản thị trường yếu kém.

Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%  ảnh 3

Ngành ngân hàng gia tăng tỷ trọng đóng góp lợi nhuận trong danh mục VN30

Xét riêng đối với nhóm VN30, tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm này đạt khoảng 63.857 tỷ đồng, giảm 16,5% so với cùng kỳ. Như vậy, quý vừa qua tiếp tục là quý VN30 ghi nhận kết quả lạc quan hơn so với thị trường chung.

Tuy nhiên, theo đánh giá, mức sụt giảm của VN30 lại tăng lên đáng kể so với quý trước trong khi đối với thị trường chung, sự sụt giảm này đã có dấu hiệu cải thiện.

Dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 trong quý đầu năm phải kể đến Vincom Retail (HoSE: VRE) với mức tăng 171% so với cùng kỳ. Đi cùng đà tăng của lợi nhuận, doanh thu của VRE cũng tăng trưởng mạnh khoảng 42% nhờ hoạt động cho thuê bất động sản đã phục hồi tốt sau đại dịch.

Xét về cơ cấu, ngành ngân hàng tiếp tục gia tăng tỷ trọng đóng góp lợi nhuận trong danh mục VN30. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm lợi nhuận của nhóm ngành sản xuất và chế biến thép.

Lợi nhuận quý 1/2023 của nhóm bất động sản gây bất ngờ, tăng gần 40%  ảnh 4

Khả năng thanh toán lãi vay cải thiện

Theo thống kê của các chuyên gia, khả năng thanh toán lãi vay của các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên sàn đã có sự cải thiện trong quý vừa qua, tuy nhiên vẫn còn ở mức khá thấp nếu so với mặt bằng chung các năm gần đây.

Giai đoạn cuối năm 2022 đánh dấu thời điểm thanh khoản của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng xuống mức thấp kỷ lục, với khả năng đảm bảo lãi vay (EBITDA/lãi vay) toàn thị trường chỉ đạt 4,8 lần.

Trong quý 1/2023, NHNN đã thực hiện giảm lãi suất điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng. Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng thanh khoản của nền kinh tế sẽ ổn định hơn trong giai đoạn tới.

Đọc tiếp