Meta bị khiếu nại tại 11 nước châu Âu vì lạm dụng dữ liệu cá nhân

Meta CHÂU ÂU
17:43 - 06/06/2024
Meta bị khiếu nại tại 11 nước châu Âu vì lạm dụng dữ liệu cá nhân
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm bảo vệ quyền riêng tư NOYB phát hiện Meta đang có kế hoạch sử dụng tất cả dữ liệu người dùng tại châu Âu mà công ty thu thập từ năm 2007 cho các mô hình trí tuệ nhân tạo chưa xác định của hãng.

Ngày 6/6, một nhóm bảo vệ quyền riêng tư tại Vienna (Áo) có tên NOYB đệ đơn khiếu nại Meta tại 11 nước thuộc Liên minh châu Âu gồm Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Cộng hòa Ireland, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Tây Ban Nha, theo Reuters.

Theo đơn khiếu nại, nhóm bảo vệ quyền riêng tư này lập luận rằng, những thay đổi chính sách bảo mật dự kiến của Meta sẽ cho phép công ty sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, Meta thông báo, từ ngày 26/6, công ty sẽ thay đổi chính sách quyền riêng tư, cho phép công ty sử dụng các bài đăng cá nhân, ảnh riêng tư hoặc dữ liệu theo dõi trực tuyến trong nhiều năm qua cho công nghệ trí tuệ nhân tạo của Meta.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, nhóm NOYB cáo buộc rằng Meta có kế hoạch sử dụng tất cả dữ liệu người dùng công khai và không công khai mà công ty thu thập từ năm 2007 cho mọi kiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo.

"Công nghệ trí tuệ nhân tạo chưa xác định có thể lấy dữ liệu cá nhân từ bất kỳ nguồn nào và chia sẻ thông tin với các bên thứ ba chưa xác định. Tất cả dữ liệu được Meta sử dụng mà không có sự xác nhận của người dùng theo yêu cầu của pháp luật," nhóm NOYB lưu ý.

Ông Max Schrems, nhà sáng lập NOYB khẳng định, điều này rõ ràng trái với quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu - luật kiểm soát các công ty sử dụng thông tin cá nhân.

Thông qua đơn khiếu nại, nhóm NOYB hối thúc các cơ quan bảo mật dữ liệu tại 11 nước thành viên EU ngăn chặn chính sách quyền riêng tư mới của Meta và điều tra đầy đủ vấn đề này.

Theo Reuters, nhóm dự kiến có động thái tương tự tại các nước thành viên còn lại của EU trong những ngày tới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở nên ngày càng phổ biến và nhiều quốc gia đang lo ngại về sức mạnh của công nghệ này. Các chuyên gia cho rằng, trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới và các cơ quan quản lý đang nỗ lực đuổi kịp và kiểm soát nó. Tuy nhiên, việc thiếu quy định chặt chẽ và giám sát đã gây ra sự lo ngại toàn cầu về tác động của trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc phát tán dữ liệu trái phép.

Các chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo rằng, nhà đầu tư hay công ty công nghệ nên cẩn trọng trước những tác động tiềm ẩn khi ứng dụng công nghệ AI. Nếu phát triển một cách không kiểm soát, AI có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và xã hội.

Tin liên quan

Đọc tiếp