Meta đề xuất tính phí người dùng để Facebook, Instagram không hiện quảng cáo

Meta CHÂU ÂU
15:05 - 03/10/2023
Meta đề xuất tính phí người dùng để Facebook, Instagram không hiện quảng cáo
Meta đang đề xuất triển khai gói đăng ký không quảng cáo cho người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu.

Theo kế hoạch, Meta sẽ tính phí người dùng khoảng 10,5 USD/tháng đối với thiết bị để bàn và khoảng 6,3 USD/tháng cho mỗi tài khoản được liên kết bổ sung. Trên thiết bị di động, mức phí sẽ cao hơn, khoảng 14 USD/tháng.

Reuters đưa tin ngày 3/10, người dùng tại châu Âu sẽ được phép lựa chọn giữa việc tiếp tục truy cập miễn phí Instagram và Facebook có quảng cáo hoặc trả phí hàng tháng nếu không muốn nền tảng xuất hiện bất kỳ đoạn quảng cáo nào.

Giới chuyên gia nhận định, đề xuất triển khai tùy chọn đăng ký mới của Meta là bước ngoặt lớn. Đây được xem là động thái nhằm đối phó các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU) trong việc hạn chế khả năng hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa.

Trước đó, vào tháng 8/2023, EU đã thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số DSA, yêu cầu các công ty công nghệ như Facebook, Google phải áp dụng các biện pháp bắt buộc kiểm duyệt nội dung bất hợp pháp, cũng như ngăn chặn những nội dung độc hại trên mọi nền tảng trực tuyến của công ty.

Các quy định áp dụng là lệnh cấm quảng cáo sử dụng thông tin nhạy cảm của người dùng như xu hướng giới tính đặc biệt, tôn giáo, sắc tộc hoặc chính trị; hạn chế trong việc hướng các quảng cáo đến đối tượng trẻ; yêu cầu thực hiện nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu cần thiết với cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý khi được yêu cầu...

Về phía Meta cho biết từ trước đến nay, các dịch vụ miễn phí được hỗ trợ bởi quảng cáo cá nhân hóa, song công ty cũng đang điều chỉnh lại chính sách dịch vụ để linh hoạt tuân thủ các quy định.

Trước đó, Meta triển khai gói dịch vụ thu phí đăng ký tài khoản được xác nhận Meta Verified nhằm hỗ trợ người dùng bảo vệ tài khoản chủ động, dễ dàng thiết lập và phát triển sự hiện diện của mình trên Facebook và Instagram.

Không chỉ Meta, nhiều mạng xã hội khác cũng đưa ra các biện pháp nhằm thu tiền người dùng, từ dịch vụ không kèm quảng cáo cho đến đăng ký tài khoản được xác nhận. Snapchat hồi tháng 6 năm ngoái cho biết công ty sẽ cung cấp gói đăng ký trả phí có tên là Snapchat Plus, cho phép người dùng có quyền truy cập sớm vào các tính năng thử nghiệm như ghim các cuộc trò chuyện nhất định. Hay như YouTube cũng ra mắt phiên bản YouTube Premium không quảng cáo cùng với nhiều tiện ích, dịch vụ đi kèm.

Theo Harvard Business Review, lợi ích chính của mô hình thuê bao có tính phí trên các ứng dụng truyền thông xã hội này, được các công ty mô tả là sự xác minh, xác thực nhằm giảm bớt lo ngại về các ứng dụng phần mềm tự động và thông tin sai lệch. Mục tiêu nhằm cung cấp cho cộng đồng truyền thông mạng xã hội một nền tảng vững chắc hơn để phân biệt giữa thông tin đúng và sai lệch, đồng thời bảo vệ người dùng tốt hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp