Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

CÔNG NGHỆ Meta
15:40 - 20/11/2023
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI
0:00 / 0:00
0:00
TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.

Theo TechCrunch, ông Jon Carvill, phát ngôn viên của Meta cho biết, việc giải tán Responsible AI là để nhóm nhân viên này tiếp cận nhiều hơn với việc phát triển các sản phẩm và công nghệ cốt lõi.

"Mặc dù nhóm Responsible AI bị giải thể, Meta sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư nghiên cứu, phát triển AI an toàn và trách nhiệm. Mặt khác, việc điều chuyển nhóm nhân sự trên cũng giúp công ty mở rộng quy mô tốt hơn để đáp ứng các nhu cầu công nghệ tiên tiến trong tương lai", ông Jon Carvill nói thêm.

Nhóm Responsible AI được Meta thành lập hồi tháng 2 năm nay trong bối cảnh ChatGPT tạo nên cơn sốt công nghệ trên toàn cầu. Nhóm này lập ra với mục đích đảm bảo các dự án trí tuệ nhân tạo của công ty được xây dựng một cách an toàn, đáng tin cậy.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán quốc gia và toàn cầu sau khi chatbot AI phổ biến ChatGPT được phát hành. Điều này đã gây ra cuộc đua giữa các tập đoàn công nghệ để ra mắt các công cụ tương tự, đồng thời đặt ra những vấn đề đạo đức và xã hội về công nghệ có thể tạo ra văn bản hay hình ảnh giống như do con người tạo ra.

Bà Frances Karamouzis, Phó Chủ tịch bộ phận phân tích trong nhóm nghiên cứu của Gartner nhận định, cơn sốt AI dường như không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi các tổ chức đang tìm cách đầu tư vào những giải pháp AI đột phá để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ mới nổi này.

"Trí tuệ nhân tạo giúp giảm thiểu tác động của lạm phát, giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài và thậm chí khắc phục suy thoái kinh tế. Các giám đốc điều hành và giám đốc công nghệ thông tin có thể tận dụng AI để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm, mô hình kinh doanh mới và tìm thấy những cơ hội lớn để tăng trưởng doanh thu", bà Karamouzis nói thêm.

Do đó, các khoản đầu tư vào AI hiện nay tập trung chủ yếu vào việc cải thiện trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu, tối ưu chi phí và nâng cao tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo rằng, các nhà đầu tư hay công ty công nghệ nên cẩn trọng trước những tác động tiềm ẩn khi ứng dụng công nghệ AI. Nếu phát triển một cách không kiểm soát, AI có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và xã hội.

Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn trí tuệ nhân tạo đang là ưu tiên hàng đầu tại các công ty công nghệ, đặc biệt là khi các cơ quan quản lý bắt đầu quan tâm và lo ngại nhiều hơn đến những tác hại tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, vào tháng 7, các công ty công nghệ lớn như Anthropic, Google, Microsoft và OpenAI thành lập một nhóm tập trung vào việc thiết lập tiêu chuẩn an toàn cho AI.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.