Một bang tại Úc chi 10 triệu USD lắp trạm sạc cho 100 tòa chung cư

XE ĐIỆN Úc
15:52 - 27/10/2023
Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền bang NSW nhằm thực thi chiến lược quốc gia về xe điện, đồng thời tránh cho Úc trở thành “bãi rác của thế giới với các loại xe cũ có lượng khí thải cao”.
Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền bang NSW nhằm thực thi chiến lược quốc gia về xe điện, đồng thời tránh cho Úc trở thành “bãi rác của thế giới với các loại xe cũ có lượng khí thải cao”.
0:00 / 0:00
0:00
Bang New South Wales vừa chi tới 10 triệu USD để lắp đặt trạm sạc cho các tòa chung cư nhằm đảm bảo “quyền sạc điện” của người dân.

Theo The Driven, chính quyền New South Wales (NSW), bang đông dân nhất nước Úc với thủ phủ là thành phố Sydney sầm uất, vừa cho biết sẽ chi 10 triệu USD để trang bị thêm trạm sạc xe điện cho 100 tòa nhà chung cư trên toàn tiểu bang.

Chính sách này dành cho các tòa nhà có từ 10 căn hộ trở lên và sẽ tài trợ lên tới 80%, tối đa 80.000 USD, cho những nâng cấp cần thiết cũng như việc mua và lắp đặt thiết bị sạc.

“New South Wales trở thành bang đầu tiên trên toàn quốc tài trợ cho việc nâng cấp hạ tầng xe điện trong các tòa nhà chung cư, giúp cho việc sở hữu xe điện trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều người. Hơn 90% chủ xe điện sạc pin tại nhà và chúng tôi không muốn những người sống trong căn hộ bỏ lỡ cơ hội”, Penny Sharpe, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng bang, cho biết.

Một điểm sạc xe điện dưới hầm chung cư tại Sydney, Australia

Một điểm sạc xe điện dưới hầm chung cư tại Sydney, Australia

Tại Úc, đảm bảo khả năng tiếp cận hạ tầng sạc điện là một bài toán với nhiều tòa chung cư, nơi một bộ phận cư dân vẫn thiếu thiện chí với việc lắp đặt các bộ sạc. Một số chủ xe điện than phiền về việc bị đối xử bất công khi bị từ chối cấp điện để sạc.

Trong bối cảnh đó, khoản tài trợ mới nhất được xem là câu trả lời của chính quyền bang NSW, Úc trước những đòi hỏi ngày càng cấp thiết buộc họ vào cuộc để "trả lại công bằng về quyền sạc điện” cho cư dân chung cư.

Trước đó, vào năm 2021, NSW đã sửa đổi luật, cho phép các tòa căn hộ lắp đặt hệ thống trạm sạc xe điện hoặc năng lượng mặt trời trên mái nhà ngay khi có sự đồng thuận của một nửa số chủ sở hữu.

New South Wales từng tài trợ cho một dự án thí điểm nhằm nâng cấp hệ thống điện để cung cấp thiết bị sạc cho tất cả 104 chỗ đậu xe trong tòa nhà Richmont ở ngoại ô Pyrmont của Sydney. Bang này cũng tài trợ cho 15 nghiên cứu khả thi khác để khảo sát việc bổ sung thiết bị sạc cho các tòa nhà chung cư và trung tâm thương mại ở vùng đô thị Sydney.

Có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2023, Bộ luật Xây dựng Quốc gia Australia yêu cầu tất cả các dự án nhà ở mới phải lắp đặt hệ thống sạc xe điện trong các bãi đậu xe

Có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2023, Bộ luật Xây dựng Quốc gia Australia yêu cầu tất cả các dự án nhà ở mới phải lắp đặt hệ thống sạc xe điện trong các bãi đậu xe

Đến tháng 5/2022, cơ quan quản lý năng lượng New South Wales ban hành hướng dẫn triển khai hạ tầng sạc xe điện trong các tòa nhà chung cư và thương mại. Theo cơ quan này, bên cạnh việc đảm bảo “quyền sạc điện” của các chủ xe, hạ tầng trạm sạc cuối cùng sẽ làm tăng giá trị bất động sản cũng như thu hút khách thuê trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến.

“Với sự chuyển đổi toàn cầu sang xe điện, vấn đề không phải là có hay không mà là khi nào, các tòa nhà sẽ cần cung cấp hạ tầng sạc điện”, Matt Kean, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng New South Wales khi đó, khẳng định.

Úc là một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới khi có tới 48% số người được hỏi cho biết sẽ lựa chọn xe điện là chiếc xe tiếp theo. Tuy nhiên, thiếu trạm sạc đang cản trở sự phát triển của xe năng lượng sạch tại xứ sở chuột túi. Trong năm 2022, chỉ 3,8% xe được bán ra tại nước này là xe điện, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 15% ở Anh và 17% ở châu Âu.

Nhận thức được điểm nghẽn này, hồi tháng 4 năm nay, Úc đã công bố chiến lược quốc gia đầu tiên về xe điện. Theo Bộ trưởng Năng lượng Úc, Chris Bowen, chiến lược sẽ giúp nước này cắt giảm ít nhất 3 triệu tấn carbon vào năm 2030 và hơn 10 triệu tấn vào năm 2035. Ông cho rằng sử dụng xe điện có lợi cho môi trường hơn và có chi phí rẻ hơn. Sự chuyển đổi mang lại lợi ích cho cả quốc gia và người tiêu dùng.

Hội đồng Xe điện (EVC) hoan nghênh động thái này nhưng cho biết Úc vẫn cần phải đưa ra các tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn, nếu không nước này “vẫn sẽ là bãi rác của thế giới với các loại xe cũ có lượng khí thải cao”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.