Nga treo thưởng cho hacker để vá lỗ hổng an ninh mạng quốc gia

an ninh mạng NGA
10:07 - 20/11/2023
Nga treo thưởng cho hacker để vá lỗ hổng an ninh mạng quốc gia
0:00 / 0:00
0:00
Phần thưởng lên tới 11.000 USD sẽ được trao cho những người tìm ra lỗ hổng an ninh đặc biệt quan trọng trên cổng thông tin của các cơ quan Nhà nước tại Nga.

Theo tờ EurAsian Times, ngày 19/11, trên trang web chính thức của Bộ Phát triển kỹ thuật số, thông tin và truyền thông đại chúng Nga công bố khởi động giai đoạn hai của chương trình trao tiền thưởng chính thức dành cho white-hat hackers (hacker mũ trắng), nhằm tìm kiếm lỗ hổng trên các cổng thông tin chính thức của các cơ quan Nhà nước tại Nga để lấy phần thưởng.

Khác với tội phạm tấn công mạng để lừa đảo hay tống tiền, "hacker mũ trắng" là những người có quyền truy cập vào hệ thống thông tin cơ quan Nhà nước nhằm phát hiện để tiến hành vá lỗ hổng và tăng cường an ninh mạng quốc gia.

Giai đoạn thứ hai của chương trình liên quan đến việc tìm kiếm các lỗ hổng trên cổng dịch vụ Nhà nước Nga, hệ thống nhận dạng và xác thực thống nhất Nga (USIA), hệ thống sinh trắc học thống nhất Nga (UBS), nền tảng phản hồi (FP), hệ thống tương tác điện tử liên ngành (SMEV), hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia (NDMS), hệ thống thông tin thống nhất về quản lý nhân sự của Cơ quan dân sự Nhà nước Nga (UEISUKS) và hệ thống thông tin tham chiếu quy chuẩn thống nhất (UNSI).

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng được tìm thấy, phần thưởng sẽ được phân phối theo các mức khác nhau. Đối với các lỗ hổng có mức quan trọng thấp sẽ nhận được hơn 300 USD; mức quan trọng trung bình là 1.114 USD; mức quan trọng cao là 3.343 USD và mức đặc biệt quan trọng có thể nhận được tới hơn 11.000 USD.

Bộ Phát triển kỹ thuật số, thông tin và truyền thông đại chúng Nga cho biết, giai đoạn mới của chương trình sẽ kéo dài một năm.

Trước đó, giai đoạn một của chương trình đã được triển khai từ tháng 2 đến tháng 5/2023 nhằm tìm kiếm các lỗ hổng an ninh trên cổng dịch vụ công cộng và cơ quan nhận dạng tự động thống nhất tại Nga. Hiện đã có tới 187 lỗ hổng an ninh đã được phát hiện và khắc phục. Những "hacker mũ trắng" sau đó đã nhận được phần thưởng với tổng giá trị khoảng 22.000 USD.

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.