Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ đồng ý mua lại Credit Suisse

UBS Credit Suisse
07:44 - 20/03/2023
(Từ trái) Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann, Chủ tịch UBS Colm Kelleher và Bộ trưởng Tài chính Thụy Sỹ Karin Keller-Sutter tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán về việc UBS tiếp quản Credit Suisse ở Bern ngày 19/3. Ảnh: CNBC
(Từ trái) Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann, Chủ tịch UBS Colm Kelleher và Bộ trưởng Tài chính Thụy Sỹ Karin Keller-Sutter tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán về việc UBS tiếp quản Credit Suisse ở Bern ngày 19/3. Ảnh: CNBC
0:00 / 0:00
0:00
Theo CNBC, ngân hàng UBS đã đồng ý mua lại đối thủ cạnh tranh Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,2 tỷ USD). Chính phủ Thụy Sỹ đóng vai trò trung gian trong thương vụ này.

“Với việc UBS tiếp quản Credit Suisse, một giải pháp đã được tìm ra để đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sỹ trong tình huống đặc biệt này,” CNBC dẫn lời tuyên bố từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ ngày 19/3, trong đó lưu ý rằng ngân hàng trung ương đã làm việc với chính phủ và Cơ quan giám sát Thị trường Tài chính để mang lại sự kết hợp của hai ngân hàng lớn nhất của đất nước.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, mỗi cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được 1 cổ phiếu UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu Credit Suisse mà họ nắm giữ.

“Thương vụ mua lại này rất hấp dẫn đối với các cổ đông của UBS, nhưng chúng tôi xin nói rõ rằng, đây là một cuộc giải cứu khẩn cấp. Chúng tôi đã cấu trúc một giao dịch sẽ bảo toàn giá trị còn lại của Credit Suisse đồng thời hạn chế các rủi ro với UBS”. Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết trong một tuyên bố.

Theo UBS, sau khi kết hợp, ngân hàng này sẽ có 5 nghìn tỷ USD tài sản đầu tư.

“Chúng tôi cam kết thương vụ sẽ thành công tốt đẹp. Không có lựa chọn nào khác trong việc này,” ông Kelleher nói khi được hỏi trong cuộc họp báo liệu ngân hàng có thể rút lui khỏi thỏa thuận hay không. “Điều này hoàn toàn cần thiết đối với cấu trúc tài chính của Thụy Sĩ và đối với nền tài chính toàn cầu”.

Cũng trong cuộc họp báo sau cuộc họp về việc USB mua lại Credit Suisse, Tổng thống Thụy Sỹ Alain Berset nhận định "việc UBS tiếp quản Credit Suisse là giải pháp tốt nhất" trong tình hình hiện nay.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã cam kết khoản vay lên tới 100 tỷ franc Thụy Sỹ (108 tỷ USD) nhằm hỗ trợ việc tiếp quản. Một tuyên bố riêng của Chính phủ Thụy Sỹ cho biết nước này cũng đã đưa ra một bảo đảm để giả định khoản lỗ lên tới 9 tỷ franc từ một số tài sản vượt quá ngưỡng định sẵn “nhằm giảm thiểu mọi rủi ro cho UBS”.

“Đây là một giải pháp thương mại chứ không phải cứu trợ,” ông Karin Keller-Sutter, Bộ trưởng Bộ Tài chính Thụy Sỹ cho biết trong một cuộc họp báo hôm 19/3.

Thỏa thuận được các bên hoàn thiện trước khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại vào phiên thứ Hai 20/3, sau khi cổ phiếu của Credit Suisse ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Cổ phiếu giảm điểm bất chấp khoản vay mới lên tới 50 tỷ franc (54 tỷ USD) được cấp từ ngân hàng trung ương Thụy Sỹ vào tuần trước, trong nỗ lực ngăn chặn đà trượt dốc và khôi phục niềm tin vào ngân hàng.

Cùng với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank của Mỹ, ngân hàng HSBC quyết định mua lại chi nhánh của SVB tại Anh với giá tượng trưng 1 Bảng Anh (1,21 USD), cuộc khủng hoảng ngân hàng đã tiếp tục nhấn chìm ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse và làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong hệ thống quốc tế.

Ngay sau thông báo trên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương lớn khác đã đưa ra các tuyên bố nhằm trấn an các thị trường đang bị bao vây bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Theo đó, Fed tuyên bố sẽ cùng các ngân hàng trung ương lớn hợp tác để cường tính thanh khoản USD toàn cầu, đảm bảo tín dụng cho các gia đình và doanh nghiệp. ECB cam kết sẽ hỗ trợ các ngân hàng khu vực đồng Euro bằng các khoản vay nếu cần, đồng thời cho biết thêm việc Thụy Sỹ giải cứu Credit Suisse là "công cụ" để ổn định lại thị trường.

Theo Reuters, ngân hàng UBS và Credit Suisse đều nằm trong danh sách 30 ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu - nghĩa là "quá lớn để bị sụp đổ". Năm 2022, trong khi UBS lãi 7,6 tỷ USD thì Credit Suisse lỗ 7,9 tỷ USD - khoản lỗ lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Credit Suisse đã mất khoảng 38% tiền gửi trong quý 4/2022 khi các khách hàng rút ra hơn 100 tỷ USD vì lo ngại sức khỏe tài chính của ngân hàng này. Tiết lộ trong báo cáo thường niên hồi tuần trước, Credit Suisse cho biết dòng tiền chảy ra vẫn chưa thể đảo ngược. Ngân hàng này dự kiến có thể "lỗ đáng kể" vào năm 2023.

Credit Suisse được thành lập năm 1856, là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ, sau UBS. Ngân hàng này có tổng tài sản là 574 tỷ USD tính tới cuối năm 2022, quản lý khối tài sản trị với danh mục đầu tư trị giá 1.700 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp