'Ngành ngân hàng cần thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp'

NGÂN HÀNG Việt nAM
14:54 - 08/01/2024
'Ngành ngân hàng cần thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp'
0:00 / 0:00
0:00
Ngoài ghi nhận và biểu dương những đóng góp của ngành ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu không để bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ, không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ, thiếu vốn...

Thực hiện tốt vai trò là huyết mạch của nền kinh tế

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự "Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)". Thủ tướng cho biết, 2023 là một năm đầy khó khăn, thách thức, nhưng tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra, là điểm sáng của kinh tế thế giới. Trong những thành tựu đó có sự đóng góp tích cực và quan trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và toàn ngành ngân hàng.

Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong năm 2023, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, đặc biệt là sức ép lạm phát tăng cao và sự lên giá của các đồng tiền chủ chốt, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời và phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác; góp phần tham mưu chuyển hướng chính sách kịp thời, từ "chặt chẽ" sang "nới lỏng, linh hoạt".

Giá trị tiền đồng Việt Nam được giữ ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực. Đây là những kết quả tích cực giúp cho nền kinh tế ta tiếp tục được nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao.

Bên cạnh đó, NHNN đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng nhiều giải pháp, chính sách cụ thể. Nổi bật là thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm liên tục các mức lãi suất điều hành; quyết liệt điều hành tăng trưởng tín dụng trong quý 4 và cuối năm 2023, đến ngày 31/12/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 13,71% so với cuối năm 2022.

Đáng chú ý, năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. Điều này cho thấy thu nhập được cải thiện của người dân và sự tin tưởng của người dân vào Đảng, Nhà nước và hệ thống ngân hàng.

Cụ thể hóa để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng cho rằng ngành ngân hàng cần cố gắng hơn nữa trong bám sát, nắm chắc tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, đúng thời điểm. Hoạt động ngân hàng chấp nhận có rủi ro nhưng cần lưu ý hơn nữa các công cụ kiểm soát rủi ro.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý ngành ngân hàng cần phối hợp tốt hơn nữa với các bộ, ngành để thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp và người dân trong lúc khó khăn, cũng như coi trọng hơn nữa công tác thanh tra, giám sát.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và cả giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng chỉ đạo NHNN và toàn ngành ngân hàng cần bám sát các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, cụ thể hóa để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể năm 2024.

'Ngành ngân hàng cần thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp' ảnh 1

Không để Chính phủ bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ, không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ, không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn khi cần sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng, không để tiêu cực, tham nhũng, sơ hở trong quản lý hệ thống ngân hàng, làm sao phát triển hệ thống ngân hàng nhanh, toàn diện, bao trùm bền vững, góp phần quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững theo Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế trong nước và quốc tế để có phản ứng chính sách kịp thời; chú trọng điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách vĩ mô khác, với mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức khoảng 4 - 4,5%, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

“Phải điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ; đảm bảo cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhắc nhở, các ngân hàng phải nghiêm túc thực hiện, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo kinh doanh hiệu quả, an toàn, lành mạnh, vì doanh nghiệp, người dân và cộng đồng. Chủ động, tích cực, dẫn dắt tiến trình tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu thông qua phát triển ngân hàng xanh, tín dụng xanh…

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, Thủ tướng tin tưởng, với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, với kết quả năm 2024 cao hơn năm 2023; góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, đời sống nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Tin liên quan

Đọc tiếp