Nghị quyết 33 đã cởi bỏ được tâm lý e ngại của thị trường

GP.Invest bđs
22:52 - 03/08/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương theo Nghị quyết số 33 và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thị trường bất động sản đang ấm dần lên.

Tại Hội nghị trực tuyến chiều 3/8 về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, đại diện các doanh nghiệp bất động sản đều bày tỏ lạc quan khi các dự án đã có chuyển động tích cực.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch CTCP Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) cho biết, các doanh nghiệp bất động sản đều thấy rõ tác động lớn của các biện pháp đồng bộ quyết liệt từ Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, từ việc giãn nợ trái phiếu, tháo gỡ thể chế, nguồn vốn, định giá, quy hoạch, lãi suất ngân hàng… Tiêu biểu là các vấn đề đưa ra trong Nghị quyết 33.

Tác động cụ thể của các chính sách, biện pháp đó đã giúp thị trường bất động sản bớt ảm đạm hơn. Nhiều chủ đầu tư có tín hiệu phục hồi. Điều quan trọng là việc triển khai Nghị quyết 33 đã cởi bỏ được tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường.

Ông Hiệp nêu minh chứng từ dự án Palm Manor ở Việt Trì, Phú Thọ của GP.Invest. Dự án này được khởi động cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013 với quy mô 58 ha nhưng những vướng mắc về giải phóng mặt bằng kéo dài trong nhiều năm nên mới triển khai được một phần nhỏ.

Từ tháng 5/2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cùng với Nghị quyết 33, đến ngày 4/6/2023, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã có các biện pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ dự án, giao đất từng phần để chủ đầu tư chủ động hơn trong tổ chức thi công. Đặc biệt, tỉnh đã có yêu cầu cụ thể với Sở Tư pháp để thống nhất biện pháp giải quyết việc đền bù cho các hộ sử dụng đất nhưng chủ đứng tên sử dụng đất đã mất.

Những quyết định cụ thể, xử lý dứt khoát của các cơ quan địa phương đã giúp dự án Palm Manor Việt Trì chuyển động tích cực và khả năng đầu năm 2024 sẽ có sản phẩm cung cấp cho thị trường. Không riêng dự án ở Phú Thọ, các dự án của GP.Invest ở Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương… cũng đều có sự chuyển động tích cực nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền.Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp

Nếu ý kiến đóng góp để tiếp tục tháo gỡ cho các dự án, ông Hiệp kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thống kê báo cáo 3 tháng/lần các dự án còn tồn đọng vướng mắc không giải quyết được trong thời hạn quá 5 năm và đề xuất cách xử lý.

Đối với các luật liên quan đến thị trường bất động sản dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2023 và có hiệu lực từ năm 2024, ông Hiệp nhận định sẽ có hàng loạt dự án đang triển khai thủ tục đầu tư từ 2022 và 2023 sẽ chịu tác động của những thay đổi về pháp lý. Vì vậy, ông đề nghị cần quan tâm đến vấn đề chuyển tiếp các dự án giữa luật cũ và luật mới.

Đối với vấn đề cải tạo chung cư cũ và nhà ở xã hội, vừa qua Chính phủ đã có Nghị định 69 nhưng để các chủ đầu tư thực sự vào cuộc được, Chủ tịch GP.Invest kiến nghị tiếp tục hướng dẫn cụ thể đồng bộ hơn, theo hướng tập trung vào một đầu mối thống nhất ở các thành phố, như Sở Xây dựng, để triển khai một số dự án rồi nhân rộng.

Về nhà ở xã hội, ông Hiệp cho rằng cần rà soát lại quy chế cho người mua nhà và chủ đầu tư trong các quy định pháp lý hiện hành để tránh cách hiểu không rõ ràng về câu chữ. Bộ KH&ĐT và Bộ Xây dựng nên thống nhất trong việc giao quỹ đất làm nhà ở xã hội cho các địa phương để kêu gọi các chủ đầu tư; đồng thời có tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đối với các dự án này để tăng tính hấp dẫn.

“Trong Nghị quyết 33 có giao Bộ Xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại ở khu đô thị. Rất mong Nghị định này sớm được ban hành để chuẩn hóa các bước và đơn giản hóa thủ tục cho các doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại khu đô thị”, ông Hiệp nêu thêm ý kiến.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bày tỏ điểm ấn tượng với Nghị quyết 33/NQ-CP là tất cả các chủ thể có liên quan đề cao trách nhiệm chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, từ Nhà nước đến doanh nghiệp, người dân, cả Trung ương lẫn địa phương.

Chúng tôi cho rằng, Nghị quyết 33/NQ-CP đã bước đầu phát huy được tác dụng trong cuộc sống. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng và của TP HCM, quý 2, thị trường bất động sản giảm khó khăn hơn quý 1. Lãnh đạo của tất cả tập đoàn mà chúng tôi tiếp xúc cũng đều thấy thị trường đang có dấu hiệu dần giảm bớt khó khăn để đi đến giai đoạn phục hồi và tăng trưởng. Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu

Đề xuất các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ cho thị trường, ông Châu nêu ý kiến về vấn đề thời hạn sử dụng đất. Theo ông, Luật đang quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. HoREA đã nhiều lần đề nghị thời gian 3 năm, 5 năm xây dựng thì nên thuê rồi sau đó tính thời hạn từ ngày hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Ông Châu nhận định, thị trường bất động sản hiện nay 70% vướng mắc pháp lý. Còn vướng mắc tiếp theo đó là về thị trường vốn như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu. Chủ tịch HoREA đề nghị xem xét lại một số quy định của Ngân hàng Nhà nước trong các thông tư.

“Chúng tôi rất hoan nghênh Thông tư 03, tổng thể là tháo gỡ được một số khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi đề nghị hoãn Điểm a Khoản 8 Điều 4 của Thông tư 16/2021/TT-NHNN. Đặc biệt chúng tôi đề nghị sửa Thông tư 06 để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của pháp luật”, ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

Tin liên quan

Đọc tiếp