Người Nhật vẫn đeo khẩu trang dù đã nới lỏng phòng dịch

Dịch bệnh NHẬT BẢN
16:51 - 28/06/2022
Tại Tokyo, gần như tất cả mọi người vẫn đeo khẩu trang dù thời tiết nắng nóng. Ảnh: Japan Times
Tại Tokyo, gần như tất cả mọi người vẫn đeo khẩu trang dù thời tiết nắng nóng. Ảnh: Japan Times
0:00 / 0:00
0:00
Dù đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi chính phủ Nhật Bản chính thức nới lỏng các hướng dẫn đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, không có nhiều người Nhật Bản có ý định bỏ khẩu trang.

Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản chưa từng ra quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên hơn 2 năm đại dịch đã khiến việc đeo khẩu trang trở thành một phép lịch sự với người dân tại đất nước này. Vì vậy, nhiều người vẫn lựa chọn tiếp tục đeo khẩu trang bất chấp việc các bệnh liên quan đến shock nhiệt đang ngày một gia tăng khi Nhật Bản chuẩn bị bước vào một mùa hè nắng nóng.

Theo Japan Times phỏng vấn các chuyên gia, nhiều người vẫn chưa biết rằng chính phủ đã cho phép bỏ khẩu trang ra trong một số hoàn cảnh nhất định từ 20/5.

Tuy nhiên theo kết quả một khảo sát trực tuyến của Laibo hồi tháng 5, dù khoảng 40% trong số 708 người tham gia tin rằng yêu cầu đeo khẩu trang sẽ kết thúc, có tới gần 90% cho biết sẽ tiếp tục đeo kể cả khi chính phủ không bắt buộc. Giải thích cho điều này, khoảng 62% người tham gia khảo sát cho biết việc xuất hiện ở không gian công cộng mà không đeo khẩu trang là không phù hợp. Cũng theo cuộc khảo sát này, có tới hơn 48% trả lời sẽ chỉ bỏ khẩu trang nếu như “thuốc thần” điều trị Covid-19 xuất hiện.

Hiện khuyến nghị sử dụng khẩu trang ngoài trời chỉ áp dụng cho những người trò chuyện trong phạm vi 2m. Tuy nhiên gần như phần lớn mọi người vẫn tiếp tục đeo khẩu trang ngoài trời bất kể hoàn cảnh. Mặt khác, hướng dẫn này cũng không có ý nghĩa nhiều vì mọi người gần như không trò chuyện với nhau.

Để nâng cao nhận thức, chính phủ đã thực hiện một số biện pháp như thiết kế tờ rơi và lên kế hoạch phát thông điệp này thông qua quảng cáo. Mọi chuyện dù vậy vẫn tiếp diễn và thậm chí đã có nhiều trường hợp trẻ em đeo khẩu trang trong giờ học thể dục dẫn tới nhập viện do kiệt sức hoặc say nắng. Bộ Giáo dục Nhật Bản sau đó đã yêu cầu các trường học không để học sinh đeo khẩu trang trong các hoạt động thể chất hay lúc đi học.

Đối với các hoạt động trong nhà, việc công chúng chấp nhận bỏ khẩu trang thậm chí còn diễn ra chậm chạp hơn. Trên hết, các lời thông báo tại các khu vực công cộng vẫn đang tiếp tục kêu gọi người dân đeo khẩu trang vì các công ty vẫn giữ thái độ cảnh giác với Covid-19.

Một ví dụ điển hình là công ty Đường sắt Đông Nhật Bản - công ty sở hữu dịch vụ đường sắt trong khu vực thủ đô Tokyo. Công ty này vẫn tiếp tục yêu cầu hành khách đeo khẩu trang mọi lúc và tuyên bố sẽ "không thay đổi trừ khi có yêu cầu từ chính phủ".

Theo ông Naoki Sato, giáo sư danh dự tại Học viện Công nghệ Kyushu, áp lực từ những người xung quanh là rất lớn ở Nhật Bản. Mọi người thường có xu hướng tự sửa đổi hành vi của mình dựa trên cách người khác hành động. Trong suốt thời kỳ đại dịch, cụm từ “cảnh sát khẩu trang” đã bắt đầu xuất hiện và người dân vì vậy vẫn còn cảm giác mình không thể tháo khẩu trang.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.