Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17

Căng thẳng Triều Tiên
08:48 - 17/03/2023
Ông Kim Jong-un và con gái quan sát tên lửa Hwasong-17được phóng lên. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un và con gái quan sát tên lửa Hwasong-17được phóng lên. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17, loại tên lửa lớn nhất của nước này vào sáng ngày 16/3. Vụ phóng thử nghiệm có sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và con gái ông.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 17/3 đưa tin, vụ phóng tên lửa mới nhất được xem là “lời cảnh báo mạnh mẽ” của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Cuộc diễn tập phóng vũ khí chiến lược là dịp để đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với những kẻ thù đang cố tình làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khi họ liên tục dùng đến các mối đe dọa quân sự một cách vô trách nhiệm và liều lĩnh", KCNA cho biết, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Bình Nhưỡng là "phản công bằng các biện pháp tấn công áp đảo bất cứ lúc nào".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ảnh 1

Tên lửa Hwasong-17 rời bệ phóng trong buổi diễn tập, ngày 16/3. Ảnh:KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ảnh 2

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-17 vào sáng 16/3. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-ae đã có mặt và theo dõi buổi phóng thử ICBM. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đăng tải các hình ảnh từ không gian dường như được chụp bởi một camera gắn trên tên lửa, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ảnh 3


Ông Kim Jong-un giám sát vụ phóng thử ICBM, ngày 16/3. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ảnh 4

Ông Kim cùng con gái trên đài quan sát buổi phóng tên lửa, ngày 16/3. Ảnh: KCNA

Triều Tiên cho biết, tên lửa Hwasong-17 được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, đạt độ cao 6.045 km và bay quãng đường 1.000 km trong 4.151 giây, trước khi hạ cánh chính xác xuống mục tiêu định sẵn ở vùng biển phía đông bán đảo.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về buổi diễn tập, đồng thời cáo buộc các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc khiến căng thẳng leo thang. Ông Kim cho rằng nước này "cần thiết phải đánh vào nỗi sợ của kẻ thù nhằm ngăn chặn chiến tranh, đảm bảo cuộc sống hòa bình của người dân và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ảnh 5

Tên lửa Hwasong-17 là loại tên lửa lớn nhất của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Triều Tiên ngày 16/3 đã phóng ICBM ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Nhật Bản cũng tổ chức cuộc họp tương tự.

Vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng cũng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận chung có tên “Freedom Shield 23" (Lá chắn tự do 23) kéo dài trong 11 ngày. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong 5 năm qua giữa hai nước, kể từ cuộc huấn luyện thực địa “Foal Eagle” (Đại bàng non) năm 2018.

Triều Tiên nhiều lần tuyên bố coi các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực là mối đe dọa an ninh lớn của nước này. Bình Nhưỡng cảnh báo động thái tập trận quân sự đã đạt đến "lằn ranh đỏ cực điểm" và đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và vùng chiến sự nguy hiểm".

Đọc tiếp