Nhà mạng sẽ từ chối cung cấp dịch vụ Internet với khách hàng nợ cước

viễn thông Việt nAM
09:21 - 30/08/2023
Các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết thỏa thuận. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
Các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết thỏa thuận. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
0:00 / 0:00
0:00
Người dùng Internet khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán sẽ bị lưu vết trên hệ thống của Cục Viễn thông và bị các nhà mạng từ chối cung cấp dịch vụ.

Chiều 29/8, đại diện 10 doanh nghiệp lớn gồm Viettel, VNPT, MobiFone, FPT Telecom, CMC Telecom, SPT (Saigon Postel Corp), HTC-ITC, Indochina Telecom, Netnam và VTC Digicom, cùng nhau ký kết thoả thuận về việc từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán giá cước truy cập Internet ADSL/FTTH.

Nội dung chính của thỏa thuận này là cung cấp cơ sở dữ liệu thuê bao nợ cước để các doanh nghiệp có thể truy vấn xem thuê bao nào đang nợ cước, đồng thời không phát triển thuê bao trên tập danh sách nợ cước đó.

Cục Viễn thông là đơn vị chủ trì tổ chức, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các nội dung thỏa thuận. Trong trường hợp cần thiết sẽ tổ chức đoàn công tác gồm đại diện Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông để kiểm tra việc thực hiện thỏa thuận này.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp đều thống nhất sẽ chuyển dữ liệu khách hàng vi phạm tới hệ thống lưu trữ và hỗ trợ truy vấn khách hàng vi phạm đặt tại Trung tâm hỗ trợ phát triển mạng và dịch vụ, Cục Viễn thông. Đây là hệ thống trung gian để lưu trữ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp truy vấn khách hàng vi phạm.

Cùng với đó là xây dựng hệ thống kỹ thuật, các quy trình, thực hiện cập nhật thông tin khách hàng vi phạm và cùng chi trả các chi phí thuê hạ tầng, thiết lập, quản lý, khai thác hệ thống.

Trong thời gian thử nghiệm từ khi thỏa thuận được các bên ký kết đến hết ngày 31/12/2023, các doanh nghiệp viễn thông và Trung tâm hỗ trợ phát triển mạng và dịch vụ tự đảm bảo các nguồn lực để triển khai thỏa thuận.

Khi hệ thống chính thức hoạt động, các doanh nghiệp viễn thông và Trung tâm hỗ trợ phát triển mạng và dịch vụ sẽ thực hiện đàm phán, thống nhất và giao kết hợp đồng trả chi phí thiết lập, duy trì và quản lý, khai thác hệ thống theo nguyên tắc bù đắp chi phí thực tế hợp lý.

Kết thúc thời gian thử nghiệm, Cục Viễn thông chủ trì cùng các doanh nghiệp viễn thông tiến hành sơ kết, đánh giá, đề xuất, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật; hoàn thiện thoả thuận, hệ thống và các quy trình đảm bảo tính pháp lý và hiệu lực, hiệu quả cho việc triển khai chính thức.

Với mục tiêu tạo ra môi trường công bằng, minh bạch, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung đã đồng thuận tại lễ ký kết, bảo đảm khách hàng nợ cước không thể được sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác.

"Các doanh nghiệp cần có truyền thông tới người sử dụng. Thứ hai là thực hiện nghiêm túc, khi phát hiện thuê bao nợ cước, kiên quyết không phát triển thuê bao trong tập khách hàng này. Thỏa thuận này cũng đảm bảo việc người sử dụng dịch vụ viễn thông nghiêm túc thực hiện các quy định, hợp đồng đã ký kết với các nhà mạng".

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông

Thông qua thoả thuận này, các nhà mạng sẽ có cơ hội để không bị thất thoát doanh thu cho nợ cước, đảm bảo khi thuê bao chuyển sang nhà mạng khác, các sợi cáp nối tới thuê bao không còn là rác thải "trên trời" nữa.

"Điều này sẽ làm cho hạ tầng viễn thông Việt Nam được gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo nhà mạng có cơ hội phát triển thuê bao, cung cấp thêm dịch vụ mới trên nền mạng FTTH", Phó Cục trưởng Nguyễn Phong Nhã nêu rõ.

Về phía doanh nghiệp, bà Trần Thanh Thuỷ, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, tỷ lệ khách hàng rời mạng với lý do liên quan đến nợ cước và chuyển sang các nhà mạng khác là một thực trạng nhức nhối hiện nay. Để thị trường phát triển lành mạnh, cần có sự hài hòa giữa lợi ích của khách hàng, doanh nghiệp và Nhà nước.

"Thỏa thuận vừa ký kết cho thấy sự đồng thuận giữa các nhà mạng trong việc đảm bảo phát triển lành mạnh của thị trường và duy trì sự văn minh trong quá trình kinh doanh. VNPT mong muốn lan tỏa thỏa thuận này sang các nhà mạng khác, không chỉ 10 nhà mạng lớn để việc triển khai nội dung cam kết đi vào thực chất và hiệu quả", bà Thuỷ nói thêm.

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là một công nghệ kết nối Internet sử dụng đường điện thoại để truyền dữ liệu và thường được sử dụng trong các khu vực nơi hạ tầng điện thoại cố định đã có sẵn.

FTTH (Fiber To The Home) là công nghệ kết nối Internet sử dụng sợi quang tiếp đến tận nhà, cho phép tốc độ tải và tải lên đều cao và ổn định. FTTH cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu lớn hơn so với ADSL và thường được xem là một lựa chọn tốt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp cần tốc độ Internet cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.