Nhiều nước sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển trí tuệ nhân tạo

AI. Việt nAM
17:00 - 22/09/2023
Các đại biểu tham quan AI Expo trong khuôn khổ AI4VN 2023. Ảnh: VGP
Các đại biểu tham quan AI Expo trong khuôn khổ AI4VN 2023. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện các Lãnh sự quán nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục phát triển đột phá trong thời gian tới khi đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, Chính phủ, khu vực công và các nước sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển công nghệ này.

Phát biểu tại sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN) diễn ra ngày 22/9, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, AI đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt trong bối cảnh mới, góp phần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, sau hơn 2 năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt được một số kết quả nổi bật. Báo cáo Chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của chính phủ của Oxford Insights cho thấy, năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trong 181 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2021.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục chuẩn bị đội ngũ nhân lực làm về AI góp phần thúc đẩy việc phát triển một hệ sinh thái AI bền vững, nhằm đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Tại sự kiện, đại diện lãnh sự quán các nước cũng có nhiều chia sẻ về phát triển công nghệ AI trong thời gian tới, trong đó, cho biết sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy phát triển công nghệ này.

Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TP HCM cho biết, Anh đã đưa ra chiến lược ưu tiên phát triển 5 lĩnh vực công nghệ trọng tâm, trong đó có AI.

Đánh giá sự phát triển AI tại Việt Nam, bà Emily Hamblin chia sẻ, sau khi tham quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện, bà nhận thấy sự phát triển của ngành công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực AI đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt, từ Chính phủ, hành chính công đến thương mại, y tế, giáo dục.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, bà Emily Hamblin cho rằng AI cũng mang đến rủi ro phức tạp hơn, đòi hỏi các quốc gia cần cân bằng sự phát triển với đạo đức, quản lý. Trong đó, những rào cản về đạo đức sẽ tác động đến niềm tin của người dùng, ngoài ra còn có các rào cản về dữ liệu và thị trường.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Graham Harlow, Quyền Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM nói, AI chính là trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu trong thời gian tới và nhiều tiến bộ của công nghệ này đã được ứng dụng trong y học, giáo dục…

Thời gian gần đầy, Việt Nam - Mỹ đã có cơ hội cùng thúc đẩy công nghệ AI của hai bên. Chẳng hạn như Microsoft hợp tác với Trusting Social để phát triển giải pháp tổng thể dựa trên AI phù hợp với Việt Nam. Hay như Nvidia "bắt tay" với FPT, Viettel và VinGroup để triển khai AI trong đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

"Trọng tâm trong sự hợp tác lần này là đổi mới sáng tạo. AI là trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu. Những tiến bộ của AI mở ra tiềm năng cho cả hai nước trong các lĩnh vực như y học, môi trường, giáo dục và phúc lợi công cộng. Bộ Ngoại giao và doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam để thiết lập khuôn khổ quốc tế trong quản lý, phát triển, sử dụng AI trên toàn cầu".

Ông Graham Harlow, Quyền Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM

Bên cạnh đó, ông Graham Harlow đề xuất một số giải pháp như cần phải có các tiêu chuẩn để phát triển và sử dụng AI có trách nhiệm. Đồng thời, thông qua các nghiên cứu chung, cần để AI nâng cao hiệu quả công việc chứ không phải kiểm soát con người.

Cùng với đó là xây dựng bộ nguyên tắc về phát triển AI, trong đó, lấy con người làm trọng tâm và các nước cần thúc đẩy phát triển AI có trách nhiệm.

Tại sự kiện, ông Yang Ki Sung, Tham tán Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam giới thiệu một số chiến lược từ Chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy ứng dụng AI như ban hành kế hoạch hành động trong tất cả ngành.

Ông Yang Ki Sung đánh giá, Việt Nam đang nổi lên là quốc gia có tiềm năng lớn về AI. Nếu so sánh khả năng cạnh tranh kỹ thuật số, việc hợp tác hai quốc gia sẽ tạo bước tiến rất đáng kể. Thông qua sự kiện, 2 quốc gia có thể mở rộng hợp tác, tăng ứng dụng AI trong đời sống hàng ngày.

"Tôi hy vọng các viện nghiên cứu, đơn vị sẽ tăng kết nối để hai quốc gia thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực. Chúng ta sẽ cùng nhau hướng đến thời đại mới: AI là động lực nền kinh tế", ông Yang Ki Sung chia sẻ.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo quốc gia (AI4VN) 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ và báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa - Viện - Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU).

Diễn đàn AI4VN 2023 có 4 hoạt động chính gồm AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo - Sức mạnh cho cuộc sống" năm nay, sự kiện là nơi kết nối các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đến trí tuệ nhân tạo ở cả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp