Nhóm Big 4 hạ tiếp lãi suất huy động, kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 4,8%/năm

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG
14:55 - 30/11/2023
Nhóm Big 4 hạ tiếp lãi suất huy động, kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 4,8%/năm
0:00 / 0:00
0:00
Các ngân hàng trong nhóm quốc doanh tiếp tục hạ lãi suất huy động, trong đó Vietcombank đưa kỳ hạn 12 tháng xuống còn 4,8%/năm, mức thấp nhất trong lịch sử ngân hàng này và thấp nhất trong nhóm Big 4.

Ngày 30/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động các kỳ hạn. Theo đó, tại kỳ hạn 12 tháng xuống còn 4,8%/năm, mức thấp nhất trong lịch sử ngân hàng này và thấp nhất trong nhóm ngân hàng quốc doanh.

Cụ thể, Vietcombank giảm 0,2%/năm lãi suất huy động tất cả các kỳ hạn. Ở kỳ hạn 1 tháng, Vietcombank đã hạ lãi suất tiền gửi từ 2,6%/năm xuống còn 2,4%/năm, tương ứng mức giảm 0,2 điểm % so với kỳ điều chỉnh gần nhất. Với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng chỉ còn nhận lãi suất tiết kiệm là 2,7%/năm, giảm 0,2 điểm %.

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã được hạ thêm 0,2 điểm %, xuống mức 3,7%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, mức giảm lãi suất là 0,2 điểm %, từ 5%/năm xuống còn 4,8%/năm. Kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng áp dụng lãi suất tương tự như 12 tháng.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Vietcombank đã 3 lần liên tiếp hạ lãi suất tiết kiệm, đưa lãi suất về thấp nhất hệ thống và thấp hơn đáng kể so với nhóm Big 4. Hai lần gần nhất Vietcombank điều chỉnh lãi suất là vào 20/10 và 10/11.

Cùng với Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi trực tuyến tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, từ 5,5%/năm xuống còn 5,3%/năm, ngang hình thức tiết kiệm tại quầy.

Ngân hàng khác trong nhóm quốc doanh như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng giảm lãi suất các kỳ hạn tiền gửi từ 1 tháng đến 18 tháng. Theo đó, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1-2 tháng được Agribank giảm 0,2%/năm xuống còn 3,2%/năm; lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng được giảm 0,25%/năm xuống còn 3,6%/năm.

Đối với tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 6-9 tháng, Agribank điều chỉnh giảm 0,2%/năm xuống còn 4,5%/năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12-18 tháng cũng được nhà băng này giảm thêm 0,2%/năm, xuống mức 5,3%/năm bằng 2 ngân hàng còn lại trong nhóm Big 4 như Vietinbank, BIDV.

Tuy nhiên, Agribank giữ nguyên mức lãi suất 5,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 24 tháng. Đây cũng là kỳ hạn có lãi suất huy động cao nhất tại Agribank thời điểm này.

Không chỉ nhóm ngân hàng quốc doanh mà hàng loạt ngân hàng tư nhân cũng đã đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 6%/năm.

Tại nhiều ngân hàng cổ phần, lãi suất gửi tiết kiệm cũng giảm nhanh và nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất tương đương với nhóm Big 4. Cá biệt, có những ngân hàng có lãi suất thấp hơn như ACB, ABBank còn 4,7%/năm kỳ hạn 12 tháng.

Hay tại VPBank, khách hàng gửi tiền kỳ hạn 12 tháng chỉ có lãi suất cao nhất là 5,4%/năm. Hay mới nhất, Techcombank đã giảm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên xuống còn 5,2%.

Tăng trưởng tín dụng chưa đạt kỳ vọng, NHNN chia lại "room" tín dụng

Lãi suất huy động chạm đáy, lãi suất cho vay cũng đang được nỗ lực kéo giảm, tuy nhiên tăng trưởng kinh tế còn gặp khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, đến hết ngày 22/11/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp xa so với chỉ tiêu định hướng đầu năm khoảng 14-15%, cũng như thấp xa so với mức tăng trưởng tín dụng (mà Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ cho toàn hệ thống (14,5%).

Do đó, để kịp thời linh hoạt điều hành, đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ nhu cầu vốn cho quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN ngày 30/11 cho biết, đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sang các tổ chức tín dụng cần được tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.

Trong thông cáo phát đi, NHNN cho biết, ngày 29/11/2023 đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022. Đồng thời ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp