Những sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật được trưng bày tại CES 2024

CES 2024 CÔNG NGHỆ
16:07 - 11/01/2024
Những sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật được trưng bày tại CES 2024
0:00 / 0:00
0:00
Theo The Information, nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đã mang đến các giải pháp, sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật có ứng dụng công nghệ cao tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2024 đang diễn ra ở Las Vegas (Mỹ).

Găng tay công nghệ dành cho những người mắc bệnh Parkinson

Tại gian hàng của công ty GyroGear, hãng đang trưng bày, giới thiệu sản phẩm găng tay công nghệ cao dành cho những người mắc bệnh Parkinson, giúp họ kiểm soát được hoạt động của tay mình.

Bà Roberta Wilson-Garrett, một bệnh nhân Parkinson, chia sẻ rằng các cơn run tay của bà đã ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơ bắp, nhưng với chiếc găng tay công nghệ này, bà đã có thể làm những việc như viết chữ rõ nét bằng bút hoặc cầm tách cà phê mà không bị đổ.

Sản phẩm găng tay công nghệ của GyroGear dành cho những người mắc bệnh Parkinson.

Sản phẩm găng tay công nghệ của GyroGear dành cho những người mắc bệnh Parkinson.

Nhà sáng lập GyroGear, ông Faii Ong cho biết, "chìa khóa" của sản phẩm nằm ở một con quay hồi chuyển gắn liền, có kích thước bằng một quả bóng khúc côn cầu, với một đĩa bên trong quay nhanh hơn tuabin động cơ phản lực.

Kế hoạch của GyroGear là giảm kích thước con quay hồi chuyển trong các phiên bản găng tay mới và hãng sẽ mở rộng đối tượng tiếp cận, chứ không chỉ tập trung vào bệnh nhân Parkinson trong thời gian tới.

Thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị

Cũng tại triển lãm CES 2024, ông Amos Miller, nhà sáng lập Glide đã trình diễn một thiết bị hai bánh nhỏ gọn, hoạt động như một chú chó dẫn đường cho những người khiếm thị.

Theo mô tả của ông Amos Miller, sau khi được cung cấp điểm đến, sản phẩm của Glide sẽ dẫn đường cho người khiếm thị, hướng họ đi theo các tuyến đường an toàn, tránh các chướng ngại vật.

Thiết bị dẫn đường của Glide hỗ trợ cho những bệnh nhân bị khiếm thị.

Thiết bị dẫn đường của Glide hỗ trợ cho những bệnh nhân bị khiếm thị.

Glide có kế hoạch tung ra bản thử nghiệm beta cho sản phẩm vào cuối năm 2024 và cố gắng cho ra mức giá dễ tiếp cận người dùng, có thể tương đương với giá của một chiếc điện thoại thông minh phổ thông.

Mô hình thể thao cho người khiếm thị

Một công ty khởi nghiệp khác là OneCourt cũng đã trưng bày một thiết bị giống như bản sao thu nhỏ của một sân bóng bầu dục, có chức năng chuyển đổi các diễn biến theo thời gian thực của một trận đấu thể thao thành các rung động.

Thiết bị này giúp những người khiếm thị hâm mộ thể thao chỉ cần đặt tay lên sân bóng giả cũng có thể cảm nhận các hoạt động đang diễn ra. Thiết bị này có thể hoạt động với nhiều môn thể thao như quần vợt, khúc côn cầu và bóng đá.

Startup OneCourt giới thiệu sản phẩm mô phỏng sân bóng dành cho người khiếm thị.

Startup OneCourt giới thiệu sản phẩm mô phỏng sân bóng dành cho người khiếm thị.

Giám đốc điều hành OneCourt, ông Jerred Mace cho biết: "Chúng tôi rất háo hức muốn giới thiệu những sản phẩm giúp những bệnh nhân khiếm thị được tiếp cận trực tiếp với các trận thi đấu thể thao". Ông Jerred Mace hy vọng có thể phát triển thiết bị này thông qua quan hệ đối tác với các đội hoặc giải đấu, để có thể cung cấp miễn phí với người hâm mộ khiếm thị sử dụng trong các trận đấu.

Một số những cải tiến công nghệ khác được trưng bày tại CES 2024 như kính tích hợp công nghệ dành cho người mù của công ty khởi nghiệp Lumen; máy quét cầm tay có thể đọc và dịch văn bản cho người khuyết tật của công ty Orcam có trụ sở tại Israel.

Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2024 diễn ra từ ngày 9-12/1 tại Las Vegas, Nevada (Mỹ) thu hút đông đảo giới công nghệ cùng người tiêu dùng với những đột phá trong trí tuệ nhân tạo trên nhiều lĩnh vực, từ ô tô, cơ sở hạ tầng, y tế đến nhà thông minh.

Với chủ đề năm nay là "ALL ON", Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng của Mỹ (CTA) cho biết, trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động, công nghệ thực phẩm, sức khỏe - công nghệ sức khỏe, tính bền vững và an toàn của nhân loại là 5 xu hướng chính của CES 2024.


Tin liên quan

Đọc tiếp