Nokia có kế hoạch đưa 4G lên Mặt trăng trong năm nay

Nokia 4G
10:19 - 29/03/2023
Nokia có kế hoạch đưa 4G lên Mặt trăng trong năm nay
0:00 / 0:00
0:00
Nokia, hãng viễn thông của Phần Lan đang lên kế hoạch đưa mạng 4G lên Mặt trăng trong những tháng tới, nhằm đáp ứng nhu cầu liên lạc của con người trong không gian. Dự kiến dự án này hoàn thành vào cuối năm nay.

Theo CNBC, kỹ sư Luis Maestro Ruiz của Nokia cho biết, công ty sẽ sử dụng tên lửa của SpaceX để đưa hệ thống mạng của tàu đổ bộ lên Mặt trăng. Mạng 4G sẽ được cung cấp bởi một trạm cơ sở trang bị ăng-ten. Trạm này được thiết lập trong tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C do công ty hàng không vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ thiết kế.

Mục đích của việc thiết lập kết nối mạng trên Mặt trăng là để chứng minh các mạng không dây trên mặt đất có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho sứ mệnh không gian trong tương lai.

Nokia tiết lộ rằng, mạng 4G của họ không chỉ cho phép phi hành gia liên lạc với nhau mà còn giúp thực hiện các nhiệm vụ như điều khiển xe tự hành từ xa, truyền trực tiếp video thời gian thực và gửi dữ liệu về trái đất tức thời.

Một trong những kỳ vọng lớn nhất của Nokia trong sứ mệnh thiết lập Internet Mặt trăng là có thể tìm được băng trên bề mặt hành tinh này. Phần lớn bề mặt của Mặt trăng hiện nay khô ráo nhưng nhiều khám phá cho thấy nơi đây còn nhiều tàn tích băng mắc kẹt trong các núi lửa đã nguội. Đây sẽ là nguồn nước quan trọng có thể uống sau khi xử lý, phân tách hydro và oxy để làm nhiên liệu tên lửa hoặc cung cấp dưỡng khí cho các phi hành gia.

Nhà phân tích Anshel Sag của Moor Insights & Strategy cho rằng, động thái triển khai mạng 4G trên Mặt trăng trong năm 2023 này đánh dấu cột mốc quan trọng của Nokia trong việc ra mắt các thiết bị.

"Nếu phần cứng đã sẵn sàng, sẽ có khả năng họ hoàn thành kế hoạch trong năm 2023, miễn là đối tác phóng tàu đổ bộ của họ không gặp trở ngại hoặc trì hoãn", ông Sag nói thêm.

Đưa mạng Internet lên Mặt trăng là một bước đi tiếp theo cho viễn cảnh con người có thể thám hiểm hoặc thậm chí sinh sống. Trước đó, ngày 18/3, hãng kỹ thuật Rolls-Royce đang có kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân nhằm cung cấp năng lượng cho cư dân hoặc nhà thám hiểm ở Mặt trăng.

Đọc tiếp

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi. Ảnh: Getty Images

CEO TikTok: 'Chúng tôi sẽ không đi đâu cả'

Ngày 24/4, Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi khẳng định công ty sẽ chiến thắng được thách thức pháp lý và ngăn chặn dự luật cấm ứng dụng video ngắn phổ biến này tại thị trường Mỹ - nơi TikTok đang sở hữu hơn 170 triệu người dùng.
Những người sáng tạo nội dung TikTok tập trung tại Đồi Capitol, ngày 12/3. Ảnh: Yahoo News

Mỹ tiến gần hơn tới lệnh cấm Tiktok

Thượng viện Mỹ ngày 23/4 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật yêu cầu ứng dụng truyền thông mạng xã hội Tiktok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, hoặc sẽ bị cấm ở thị trường Mỹ.