OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,5% năm 2023 và 6,6% năm 2024

OECD Việt nAM
10:32 - 27/04/2023
Lễ công bố “Báo cáo Kinh tế của OECD: Việt Nam 2023”, ngày 26/4. Ảnh: MPI.
Lễ công bố “Báo cáo Kinh tế của OECD: Việt Nam 2023”, ngày 26/4. Ảnh: MPI.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các Bộ, cơ quan ngang Bộ tổ chức Lễ công bố “Báo cáo Kinh tế của OECD: Việt Nam 2023”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, quá trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan với OECD và ADB trong các hoạt động này là rất chất lượng, thậm chí có thể đánh giá là “chưa từng có tiền lệ”.

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua. Môi trường kinh tế vĩ mô nói chung và lạm phát nói riêng của Việt Nam tương đối ổn định hơn so với khu vực và cả trên bình diện thế giới. Việt Nam cũng đang đẩy nhanh các nỗ lực cải cách gắn với chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phục hồi xanh gắn với kinh tế tuần hoàn.

Ảnh: MPI.

Ảnh: MPI.

"Đây sẽ là tài liệu quan trọng, lần đầu tiên OECD thực hiện cho Việt Nam, với những đánh giá khoa học, khách quan và có tính xây dựng. Báo cáo sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng đối với nhiều Bộ/ngành, cơ quan nghiên cứu của Việt Nam trong quá trình tham mưu xây dựng chính sách trong thời gian tới”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương

Ba khuyến nghị của OECD dành cho Việt Nam

Trình bày báo cáo, TS. Koen Vincent thuộc Ban Kinh tế của OECD cho biết, Việt Nam đã đạt được tiến bộ kinh tế đáng kể trong những thập niên qua và duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Những cải cách sâu rộng và liên tục kể từ cuối những năm 1980 là chìa khóa dẫn đến thành công kinh tế này.

Kinh tế Việt Nam cũng đã chứng tỏ khả năng phục hồi trước những cú sốc, bao gồm cả đại dịch Covid-19. Thời kỳ đại dịch, tăng trưởng kinh tế của quốc gia này vượt trội so với hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á.

OECD dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc, với tổng sản phẩm trong nước (GDP) ở mức 6,5% vào năm 2023 và 6,6% trong năm 2024.

Tuy nhiên, ông Koen Vincent cũng lưu ý rằng, với độ mở của nền kinh tế, Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi những bất ổn địa chính trị và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, các điều kiện bên ngoài đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể tiếp tục đè nặng lên thương mại toàn cầu và lạm phát gia tăng trên khắp thế giới có thể gây thêm áp lực giảm tỷ giá hối đoái cho Việt Nam.

Với những thách thức đáng kể phía trước, OECD cho rằng, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy cải cách cơ cấu nhằm tăng cường hơn nữa các lực lượng thị trường.

Với bối cảnh đó, "Báo cáo Kinh tế của OECD: Việt Nam 2023" đưa ra 3 thông điệp chính: Thứ nhất, chính sách kinh tế vĩ mô cần giúp tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế.

Trong ngắn hạn, ưu tiên là giảm thiểu tác động của giá năng lượng cao thông qua hỗ trợ có đối tượng mục tiêu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương, thay vì thực hiện những biện pháp tài khóa mở rộng hơn nữa.

Trong trung hạn, Báo cáo nhấn mạnh yêu cầu phải củng cố các khung chính sách kinh tế vĩ mô bằng cách cải thiện tính bền vững tài khóa thông qua mở rộng cơ sở thuế. Đồng thời, cần tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội và giảm quy mô của khu vực kinh tế phi chính thức.

Thứ hai, Việt Nam cần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số để duy trì tăng trưởng kinh tế cao sau khi phục hồi.

Thứ ba, báo cáo chỉ ra để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, Việt Nam sẽ cần phải duy trì mức đầu tư cao cho năng lượng tái tạo và theo đuổi hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn.

Nhìn nhận về báo cáo, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (Bộ KH&ĐT) cho rằng, Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2023 đã tập trung phân tích sâu sắc, làm nổi bật bối cảnh, tình hình và các quan điểm, định hướng phát triển, chia sẻ kinh nghiệm của OECD trong xây dựng các chính sách liên quan, nhất là về xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quản trị doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế xanh

“Đây là báo cáo đầu tiên do OECD thực hiện với nội dung bao quát, là tài liệu quan trọng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Ngay sau buổi Lễ này, Viện sẽ tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo, trình Chính phủ về kết quả của báo cáo”, bà Minh thông tin.

Tin liên quan

Đọc tiếp