Ông Nguyễn Đỗ Lăng bất ngờ tham dự ĐHĐCĐ thường niên của API

API APEC
18:23 - 10/05/2024
Ông Nguyễn Đỗ Lăng phát biểu tại đại hội cổ đông API năm 2024. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
Ông Nguyễn Đỗ Lăng phát biểu tại đại hội cổ đông API năm 2024. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên năm nay của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (HNX: API) bất ngờ có sự tham dự của doanh nhân Nguyễn Đỗ Lăng.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (HNX: API) được tổ chức ngày 10/5 với sự tham dự của 36 cổ đông, đại diện cho 52,589 triệu cổ phần, tương đương 62,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.

Tại đại hội năm nay, nhiều cổ đông chú ý đến sự hiện diện của ông Nguyễn Đỗ Lăng, nguyên Chủ tịch Apec Group, cựu Thành viên HĐQT API. Trong năm 2023, lãnh đạo nhóm Apec từng vướng lùm xùm khi vào cuối tháng 6/2023, bà Nguyễn Thị Thanh và ông Nguyễn Đỗ Lăng đã bị khởi tố, tạm giam về tội Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại nhóm doanh nghiệp, theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Ly sau đó đã được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT API thay bà Thanh.

Sau biến cố, cổ đông mong muốn ông Nguyễn Đỗ Lăng chia sẻ với đại hội lần này về định hướng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới. “Xin chào các quý vị cổ đông yêu quý, thân thương,” ông Nguyễn Đỗ Lăng tươi cười nói khi bước vào hội trường. Ông Lăng cho biết không có ý định tham gia đại hội và dự định chỉ ở phía sau hậu trường.

“Sự việc xảy ra thì các cổ đông cũng đã biết, đây là một tai nạn vô cùng bất ngờ. Chúng tôi không làm, có một vài bạn nhân viên ở dưới đặt lệnh,” ông Nguyễn Đỗ Lăng chia sẻ với cổ đông. Theo ông Lăng, sắp tới sẽ có công bố thông tin, ông sẽ chờ cơ quan pháp luật và hy vọng mọi việc sẽ êm đẹp.

“Tôi cũng đã trao đổi rằng nếu cùng lắm quy cho Apec thì chỉ vài nhân viên ở dưới vô tình để xảy ra những điều như thế. Việc đã xảy ra rồi thì cũng không nói lại, hy vọng sẽ êm đẹp, mình chỉ tập trung vào công việc chính của mình thôi,” ông Lăng cho biết thêm.

Về tình hình hoạt động của công ty, mọi việc đã quay trở lại bình thường từ năm ngoái, tuy nhiên ông Lăng chia sẻ cảm giác buồn vì giá cổ phiếu ở mức thấp. Ông Lăng nhận định đây là điều rất vô lý vì theo ông, về nội tại, API là một công ty tốt, các công trình, tài sản đều rất đàng hoàng, vay nợ gần như là không lấp đầy.

“Hôm nọ tôi nhìn cũng hơi bị chạnh lòng với bên Phát Đạt, quỹ tiền mặt của họ còn đâu 9 - 10 tỷ đồng gì đấy, trong khi mình có mấy chục tỷ đồng, nhưng giá cổ phiếu mình thì bằng 1/10 của họ,” ông Nguyễn Đỗ Lăng chia sẻ với cổ đông.

Ông Lăng cho biết, với tư cách là cổ đông lớn, ông đề nghị với HĐQT mới, ban lãnh đạo mới, nên tập trung khai thác các tài sản của công ty, dần dần phá thế cổ phiếu chu kỳ. Trên những tài sản cũ, công ty tập trung vào phần chăm sóc sức khỏe, giáo dục, y tế, ảnh trường, phim trường ở các tỉnh, “đi nhặt tiền lẻ nhưng mà chắc”.

Ở dự án Huế, công ty phấn đấu mảng khai thác dịch vụ mang lại lợi nhuận 20 tỷ đồng một năm, ở dự án Bắc Giang có khu chăm sóc sức khỏe, y tế, làm sao mang lại lợi nhuận 20, 30 tỷ đồng, tương tự là dự án ở Phú Yên.

Theo ông Lăng, API đang có một khối tài sản khổng lồ, tổng tài sản trên báo cáo tài chính là hơn 2.000 tỷ đồng, nợ hiện tại cũng đang rất ít, thực chất chỉ trên 120 tỷ đồng, công ty vẫn rất an toàn so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường.

“Cam kết của Apec vẫn là sự chắc chắn. Cô con gái của tôi năm nay cũng vào HĐQT của API. Hy vọng sắp tới các cơ quan điều tra có kết luận là mình không có vấn đề gì cả, lúc đấy thì tất cả cùng vui,” ông Lăng chia sẻ với đại hội.

Đọc tiếp