OpenAI trì hoãn ra mắt cửa hàng GPT Store

OpenAI ChatGPT
12:06 - 04/12/2023
OpenAI trì hoãn ra mắt cửa hàng GPT Store
0:00 / 0:00
0:00
Theo Reuters, OpenAI thông báo trì hoãn việc ra mắt cửa hàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo GPT Store đến năm 2024.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch ra mắt GPT Store vào đầu năm sau mặc dù trước đó đã dự kiến phát hành trong tháng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến GPT dựa trên phản hồi của khách hàng", OpenAI cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, sự trì hoãn này nhiều khả năng là do biến động lãnh đạo xảy ra vào tháng 11 vừa qua. Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập OpenAI là ông Sam Altman bất ngờ bị sa thải, cùng với đó là ông Greg Brockman sẽ từ bỏ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị. Điều này dẫn đến làn sóng đe dọa nghỉ việc của hàng trăm nhân viên khiến hội đồng quản trị phải khôi phục lại chức vụ cho nhà đồng sáng lập OpenAI.

Cửa hàng GPT Store của OpenAI.

Cửa hàng GPT Store của OpenAI.

Cửa hàng GPT của OpenAI là một nền tảng giống như cửa hàng ứng dụng, cho phép người dùng thiết kế và triển khai các phiên bản GPT của riêng họ được đào tạo trên các tập dữ liệu tùy chỉnh cho các tác vụ chuyên biệt. Tính năng này cũng có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho việc chia sẻ và phát triển các ứng dụng sáng tạo sử dụng công nghệ GPT. Đồng thời, người dùng sẽ được trả tiền khi tạo ra những chatbot trên công nghệ của công ty.

Việc trả tiền cho người dùng để có những chatbot tốt nhất gợi lên cách YouTube xây dựng đế chế trị giá hàng tỷ đô la của mình bằng cách chia sẻ doanh thu quảng cáo và đăng ký để khuyến khích mọi người tạo video trên trang web của mình. Trí tuệ nhân tạo mở hình dung mọi người dành nhiều thời gian cho ứng dụng của riêng họ, xây dựng các công cụ của riêng họ và sử dụng những công cụ do người khác tạo ra.

GPT Store được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy OpenAI có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh tiêu dùng của mình để cạnh tranh với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, thay vì đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ phụ trợ cho các công ty khác hoặc chỉ là bộ não AI đằng sau Microsoft.

Theo số liệu thống kê của The Verge, có hơn 2 triệu nhà phát triển đang sử dụng các công cụ của OpenAI để xây dựng sản phẩm và hoạt động kinh doanh AI của riêng họ và hơn 92% công ty trong danh sách Fortune 500 đang sử dụng OpenAI. Khoảng 100 triệu người đã sử dụng ChatGPT mỗi tuần.

Tin liên quan

Đọc tiếp