Phát hiện ngôi mộ cổ của người Maya tại Mexico

Khảo cổ Mexico
15:44 - 26/09/2023
Ngôi mộ cổ được khai quật tại bang Chiapas, miền nam Mexico. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico
Ngôi mộ cổ được khai quật tại bang Chiapas, miền nam Mexico. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/9, Viện Cổ vật Quốc gia Mexico (INAH) cho biết các nhà khoa học quốc gia này khai quật được một ngôi mộ cổ thời Maya có khả năng hơn 1.000 tuổi ở khu vực đang tiến hành xây dựng một dự án đường sắt du lịch lớn ở miền nam đất nước.

Theo hãng tin Reuters, các nhà khảo cổ học Mexico phát hiện ra ngôi mộ cổ này trong bối cảnh một dự án xây dựng đường sắt du lịch trị giá hàng tỷ USD đang được tiến hành ở miền nam đất nước. Mang tên Maya Train, dự án này là ưu tiên phát triển kinh tế hàng đầu của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador và được thiết kế để thu hút khách du lịch đến nhiều địa điểm Maya cổ đại ở miền nam Mexico cũng như các khu nghỉ mát bãi biển hàng đầu gần đó như Cancun và Tulum.

Để việc hoàn thành dự án Maya Train diễn ra nhanh nhất và không bị trì hoãn, các đội chuyên gia gồm các nhà khảo cổ học đã được tuyển dụng để tiến hành khai quật ngôi mộ cổ.

Cụ thể, ngôi mộ được phát hiện trong quá trình xây dựng một khách sạn gần tàn tích Maya lớn của thành phố cổ đại Palenque ở bang Chiapas. Đây từng là nơi tọa lạc của một trong những trung tâm đô thị lớn nhất và phức tạp nhất của nền văn minh cổ đại Maya. Palenque, giống như hàng chục thành phố cổ khác tập trung xung quanh miền nam Mexico và một phần Trung Mỹ, có lịch sử phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 300-900 sau CN.

Trong ngôi mộ cách trung tâm thành phố khoảng 2km – nơi có những ngôi đền cao và quần thể cung điện rộng lớn, các nhà khoa học phát hiện được một số phần còn sót lại của một khung xương bên trong một chiếc hộp đá.

Theo các điều tra sơ bộ, khung xương này có thể thuộc về một cư dân ưu tú của thành phố, hay còn được người Maya cổ đại gọi là Lakamha. INAH cho biết người này đã được chôn với tư thế ngửa, đầu hướng về phía bắc. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể hơn như độ tuổi chính xác và các đặc điểm cá nhân của người này sẽ cần phải được nghiên cứu kỹ hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Cùng với bộ xương, các chuyên gia còn khai quật được 3 chiếc bình làm bằng gốm, khuyên tai và một cặp hạt làm bằng đá xanh bên trong ngôi mộ.

Ngôi mộ cổ có chứa một bộ xương cùng một số vật dụng khác. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico ảnh 1

Ngôi mộ cổ có chứa một bộ xương cùng một số vật dụng khác. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico

Bộ xương có khả năng thuộc về một công dân ưu tú của thành phố cổ Palenque. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico ảnh 2

Bộ xương có khả năng thuộc về một công dân ưu tú của thành phố cổ Palenque. Ảnh: Viện Cổ vật Quốc gia Mexico

Đọc tiếp