Phó Chủ tịch Hà Nội: Nguồn nước sạch cho KĐT Thanh Hà dần ổn định

Nước sạch HÀ NỘI
19:17 - 04/11/2023
Ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.
Ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định. Qua công tác lấy mẫu xét nghiệm cho thấy chất lượng nước sạch đầu nguồn đều đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Hà Nội về tình trạng thiếu nước tại Khu Đô thị Thanh Hà.

Ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch Thành phố cho biết, Khu đô thị Thanh Hà hiện có quy mô dân số khoảng 26.500 người, với lưu lượng nước sử dụng 3.500m3/ngày đêm. Từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2023, việc cấp nước cho khu đô thị này đến từ Nhà máy nước sạch sông Đà, khai thác nước ngầm (Công ty Nước sạch Thanh Hà) và một phần từ Nhà máy nước mặt sông Đuống…

Tuy nhiên, gần đây xảy ra việc thiếu nước sạch ở khu đô thị này. Nguyên nhân do Công ty Nước sạch Thanh Hà điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm để đảm bảo chất lượng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Cùng với đó là áp lực nguồn nước từ Nhà máy nước sông Đuống để cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà cũng giảm, không đủ lượng nước cung cấp đến cuối nguồn.

Từ ngày 14/10, nguồn nước ngầm của Công ty Nước sạch Thanh Hà dừng hẳn do không bảo đảm chất lượng, dẫn tới bị thiếu hụt nguồn cấp cho người dân.

Ông Hải cho biết, để khắc phục tình trạng thiếu nước cho KĐT Thanh Hà, Thành phố đã giao cho các cơ quan rà soát, xử lý. Công ty Nước mặt sông Đuống phối hợp với Công ty Nước sạch Hà Nội, Viwaco điều tiết nước cho Công ty nước sạch Hà Đông để cấp bổ sung nước cho KĐT.

Công ty Nước sạch Hà Nội tăng tối đa công suất khai thác nước ngầm để giảm áp lực cho nguồn Nước sạch Sông Đuống nhằm dành thêm nước cho KĐT Thanh Hà. Nước sạch Hà Đông cũng hỗ trợ Nước sạch Thanh Hà điều tiết cấp nước cho các khu vực qua trạm tăng áp, xe téc...

“Công ty Nước sạch sông Đà cũng triển khai các giải pháp kỹ thuật để tăng tối đa công suất. Huyện Thanh Oai, quận Hà Đông, Công ty Nước Thanh Hà rà soát, xử lý báo cáo nhu cầu để báo cáo Sở Xây dựng có điều tiết chung; đồng thời phối hợp với ban quản lý KĐT vệ sinh bể ngầm. Bộ Y tế chỉ đạo CDC Hà Nội xuống kiểm tra, rà soát vệ sinh môi trường”, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Từ những giải pháp trên, ông Hà Minh Hải cho biết, đến nay lưu lượng nguồn sông Đuống cấp về Khu đô thị Thanh Hà duy trì từ 5.700m3/ngày đêm và giảm xuống 3.800m3/ngày đêm khi các bể ngầm, bể mái đã đầy nước.

“Đến nay việc cấp nước cho KĐT Thanh Hà đã dần ổn định, đảm bảo nước sạch đầu nguồn. Qua công tác lấy mẫu xét nghiệm cho thấy nước đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”, UBND TP Hà Nội khẳng định.

Để đảm bảo nguồn nước sạch lâu dài cho Thành phố, ông Hà Minh Hải cho biết Thành phố đang giao cho các công ty nước tiếp tục rà soát đầu tư, đảm bảo kế hoạch cấp nước chung theo kế hoạch, quy hoạch; giao các Sở Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án như Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2, nâng công suất Nhà máy nước Bắc Thăng Long – Vân Trì, Nhà máy nước Xuân Mai tại Hoà Bình...

Đọc tiếp