Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau

CAO TỐC Việt nAM
16:35 - 05/09/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nghe báo cáo tiến độ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Nguồn: Báo Giao Thông.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nghe báo cáo tiến độ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Nguồn: Báo Giao Thông.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp kiểm tra tình hình thi công tại cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau, đoạn nút giao IC2, phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến hiện đạt tiến độ khá tốt, đạt hơn 98%, còn 120 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó, đoạn Cần Thơ - Hậu Giang đạt 99%, hiện còn 2 hộ chưa bàn giao mặt bằng, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận báo cáo với Phó Thủ tướng.

Theo ông Thi, những hộ chưa bàn giao mặt bằng rơi vào vị trí các nút giao, dọc kênh rạch, các khu vực tập trung đông dân cư đang chờ được bố trí tái định cư. Trong đó, TP Cần Thơ có thuận lợi vì đã có những khu tái định cư có sẵn; Các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang gặp khó hơn vì phải chờ xây dựng những khu tái định cư.

Về tiến độ thi công, toàn tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau dài 110km, các tuyến nối khoảng 25km, tiến độ thi công hiện đạt khoảng 9%.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra tình hình thực tế tại các công trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho hay, hiện đang có tình trạng các tuyến đường làm chưa xong mà đã ngập lụt, tức là cao độ của đường và cao độ của lũ đã không được nghiên cứu khảo sát kỹ.

"Việc thoát lũ, nước sông lên chưa được tính toán kỹ, nếu đường đã thảm nhựa xong mà ngập lụt một vài lần sẽ dẫn đến nhanh hư hỏng, chi phí bảo hành sẽ rất lớn", Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, đồng bằng sông Cửu Long là khu vực nước sông lên xuống theo mùa thường xuyên. Biến đổi khí hậu cũng có những tác động rất lớn về nước biển dâng, nhất là trong nhiều năm tới. Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đánh giá lại, kể cả các dự án đang triển khai cũng phải rà soát lại các cao độ, các vấn đề liên quan đến thoát lũ.

Phó Thủ tướng lưu ý việc nâng cao độ nền đường để chống ngập nhưng cũng không tạo nên những đê chắn nước, không thoát nước kịp, gây ngập úng cho các địa phương, đô thị. Do đó, cần rà soát lại cao độ đường, hệ thống cống thoát nước, lưu lượng thoát nước để đảm bảo đường không bị ngập mà vẫn thoát nước tốt.

Sau chuyến kiểm tra cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đoạn nút giao IC2 tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, đoàn công tác của Phó Thủ tướng tiếp tục có chuyến kiểm tra tuyến cao tốc này tại nút giao IC4, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng và các bộ, ngành sẽ có buổi làm việc với các địa phương đồng bằng sông Cửu Long về việc đảm bảo vật liệu cho các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai trong vùng.

Cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau có chiều dài hơn 110km được phân thành hai dự án thành phần gồm Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang có chiều dài hơn 37km, trong đó qua địa bàn TP Cần Thơ khoảng 600m, qua tỉnh Hậu Giang hơn 37km. Tổng mức đầu tư hơn 10.370 tỷ đồng.

Dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau có chiều dài hơn 73km, qua địa bàn tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau. Tổng mức đầu tư hơn 17.152 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp