qc-phu-my

PMI ngành sản xuất ASEAN giảm lần đầu sau hơn 2 năm

Dữ liệu từ báo cáo của S&P Global kỳ khảo sát tháng 9/2023 cho thấy, sau khi cải thiện trong suốt thời gian kể từ tháng 10/2021, sức khỏe ngành sản xuất ASEAN bắt đầu xuất hiện sự suy giảm.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất ASEAN trong tháng 9 đã trượt về vùng suy giảm lần đầu trong 25 tháng qua, với kết quả là 49,6 điểm, giảm so với 51 điểm của tháng 8.

PMI ngành sản xuất ASEAN giảm lần đầu sau hơn 2 năm

Kết quả mới nhất cho thấy các điều kiện kinh doanh tại khu vực ASEAN suy giảm trở lại, mặc dù mức giảm nói chung là nhỏ. 4 trong 7 quốc gia ASEAN được khảo sát có sự suy giảm của sức khỏe ngành sản xuất trong tháng 9.

MALAYSIA

S&P Global đánh giá Malaysia là quốc gia có sức khỏe ngành sản xuất giảm mạnh nhất trong tháng thứ 3 liên tiếp. Chỉ số PMI tháng 9 của nước này đạt 46,8 điểm, giảm so với 47,8 điểm của tháng 8, cho thấy tốc độ giảm là nhanh nhất kể từ đầu năm 2023.

Báo cáo chỉ ra rằng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới của Malaysia đều giảm ở mức độ lớn hơn so với tháng 8. Trong đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm với tốc độ mạnh thứ ba trong lịch sử khảo sát.

Tỷ lệ việc làm đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, trong khi hoạt động mua hàng giảm xuống mức lớn nhất kể từ tháng 9/2021. Nhu cầu đầu vào yếu cũng ảnh hưởng đến lượng hàng tồn kho.

SINGAPORE

Quốc gia có kết quả chỉ số PMI ngành sản xuất yếu thứ nhì trong tháng 9 là Singapore khi đạt 47,3 điểm, giảm từ 53,6 điểm vào tháng 8. S&P Global nhận xét tốc độ giảm điểm của Singapore nói chung là mạnh. Đây cũng là lần giảm nhanh nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 8/2021.

THÁI LAN

Theo dữ liệu mới nhất, ngành sản xuất Thái Lan có sự suy giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9. Chỉ số PMI tháng 9 của nước này giảm xuống 47,8 điểm, mức thấp nhất trong 28 tháng qua (tính từ tháng 5/2021).

Theo S&P Global, tâm điểm của sự suy giảm mới nhất trong lĩnh vực sản xuất của Thái Lan là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh trong tháng thứ ba. Gần 4 trong 10 người được khảo sát cho biết số lượng đơn đặt hàng mới thấp hơn vào cuối quý 3.

Nhu cầu từ nước ngoài cũng giảm nhẹ trong kỳ khảo sát mới nhất. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất vẫn nằm trong vùng tăng trưởng.

VIỆT NAM

Báo cáo của S&P Global chỉ ra rằng, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 49,7 trong tháng 9, giảm nhẹ xuống dưới mốc 50 điểm sau khi đạt trên 50,5 điểm trong tháng 8. Kết quả này cho thấy điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Việt Nam bị suy giảm, mặc dù mức suy giảm là nhỏ.

“Khía cạnh tích cực nhất của kỳ khảo sát tháng 9 là số lượng đơn đặt hàng mới của Việt Nam đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, với tốc độ tăng gần như ngang bằng với tháng 8”, S&P Global nhận xét.

MYANMAR

Chỉ số PMI của Myanmar đạt 50,1 điểm trong tháng 9, giảm từ mức 53,0 điểm trong tháng 8, cho thấy ngành sản xuất của nước này nhìn chung đã bị trì trệ.

Theo S&P Global, nguyên nhân chính của sự suy thoái này là việc sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới của Myanmar tiếp tục bị cắt giảm, mặc dù chỉ giảm nhẹ. Điều này đã gây ra những hạn chế về tài chính đối với khách hàng và khiến giá hàng hóa cao hơn để cung cấp cho ít đơn hàng hơn.

Ngoài ra, các công ty sản xuất trên khắp Myanmar đã cắt giảm số lượng nhân sự kể từ tháng 6; cùng với đó là sự suy giảm gần đây về yêu cầu sản xuất đã khiến số lượng việc làm giảm nhanh hơn một chút trong tháng 9.

PHILIPPINES

Sau khi ghi nhận mức giảm lần đầu trong 2 năm vào tháng 8, các điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Philippines đã cải thiện trở lại trong tháng 9. Tốc độ cải thiện nhìn chung là nhẹ với chỉ số PMI đạt 50,6 điểm, tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8. Điều này báo hiệu sự tăng trưởng mới trên toàn ngành sản xuất Philippines vào cuối quý 3/2023.

Kết quả này bắt nguồn từ sự tăng trưởng nhẹ về số lượng các đơn đặt hàng mới, từ đó hỗ trợ sản xuất tăng lên. Với nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, các công ty Philippines cũng đã tăng số lượng nhân sự lần đầu tiên sau 4 tháng.

INDONESIA

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Philippines đã giảm từ 53,9 điểm trong tháng 8 xuống 52,3 điểm trong tháng 9. Theo S&P Global, số liệu mới nhất báo hiệu rằng các điều kiện trong ngành sản xuất của Philippines đã được cải thiện trong tháng thứ 25 liên tiếp, mặc dù với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 5.

Sản lượng của các công ty sản xuất trong tháng 9 cũng duy trì mức cao trong tháng thứ 16 liên tiếp. Số lượng công việc mới cao hơn và sản lượng tăng lên đã khiến các nhà sản xuất Indonesia mở rộng hoạt động mua hàng trong tháng 9. Bên cạnh đó, nhu cầu khách hàng của quốc gia này tại các thị trường xuất khẩu chính vẫn ổn định.

PMI ngành sản xuất ASEAN giảm lần đầu sau hơn 2 năm

Báo cáo S&P Global nhận xét, ngành sản xuất ASEAN nhìn chung đã kết thúc quý 3/2023 với một kết quả yếu. Động lực dẫn đến sự suy giảm là do số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy đã giảm trở lại, mặc dù mức giảm là nhẹ.

Báo cáo cho biết tình trạng này diễn ra sau thời gian 8 tháng tăng trưởng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm cũng tác động lên tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Từ đó, tăng trưởng sản lượng đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 2 năm hiện nay.

Đồng thời, hoạt động mua hàng đình trệ trong tháng 9, từ đó kết thúc thời kỳ tăng bắt đầu từ tháng 10/2021. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng sử dụng hàng tồn kho hiện có. Hàng tồn kho trước sản xuất cũng giảm lần đầu tiên trong 6 tháng, trong khi hàng tồn kho thành phẩm giảm tháng thứ 5 liên tiếp, với tốc độ giảm là nhanh nhất trong gần 2 năm.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cảnh báo: "Với niềm tin của các nhà sản xuất ASEAN vẫn thấp so với dữ liệu lịch sử với những lo ngại về môi trường kinh tế toàn cầu, dữ liệu khảo sát cho thấy ngành sản xuất của khu vực này sẽ tiếp tục chịu rủi ro suy giảm trong thời gian tới”.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden không có ý định từ chức

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden không có ý định từ chức

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định ông Joe Biden không có ý định từ chức Tổng thống Mỹ sau khi thông báo ngừng chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.
Trung Quốc định hướng những cải cách lớn trong 5 năm tới

Trung Quốc định hướng những cải cách lớn trong 5 năm tới

Ngày 21/7, Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp cải cách sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm tới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 3 khóa XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc.
48 giờ trước khi 'dừng cuộc đua' của Tổng thống Joe Biden

48 giờ trước khi 'dừng cuộc đua' của Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là ra quyết định về việc ngừng tranh cử trong vòng 48 giờ sau khi đã tham khảo ý kiến từ gia đình và các cố vấn hàng đầu qua điện thoại.
Đảng Cộng hòa Mỹ phản ứng việc Tổng thống Joe Biden rút lui

Đảng Cộng hòa Mỹ phản ứng việc Tổng thống Joe Biden rút lui

Thông báo ngày 21/7 của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau từ các thành viên Đảng Cộng hòa.
Lãnh đạo thế giới nói gì khi ông Biden ngừng tranh cử

Lãnh đạo thế giới nói gì khi ông Biden ngừng tranh cử

Điện Kremlin cho biết Moscow có những ưu tiên hàng đầu khác thay vì theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; trong khi lãnh đạo một số nước như Anh, Canada, Ukraine bày tỏ tôn trọng trước quyết định của Tổng thống Joe Biden.
Những ứng viên tiềm năng có thể thay ông Biden chạy đua vào Nhà Trắng

Những ứng viên tiềm năng có thể thay ông Biden chạy đua vào Nhà Trắng

Ngày 21/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ quyết định dừng cuộc đua tranh cử nhiệm kỳ 2 sau nhiều sức ép về vấn đề tuổi tác và sức khỏe, bỏ trống vị trí đại diện tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ.
Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ quyết định dừng cuộc đua tranh cử nhiệm kỳ hai sau nhiều sức ép về vấn đề tuổi tác và sức khỏe, đồng thời tuyên bố ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris đại diện đảng Dân chủ tranh cử.
LHQ kêu gọi kiềm chế sau khi Israel không kích vào Yemen

LHQ kêu gọi kiềm chế sau khi Israel không kích vào Yemen

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế và ngừng các cuộc tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, sau cuộc không kích quy mô lớn của Israel vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen.
Cầu sập do lũ quét khiến 11 người tại Trung Quốc thiệt mạng

Cầu sập do lũ quét khiến 11 người tại Trung Quốc thiệt mạng

Ngày 19/7, lũ quét làm một cây cầu tại Zhashui, thành phố Thương Lạc, tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc Trung Quốc sập, khiến 11 người thiệt mạng và 30 người khác mất tích.
Xu hướng mới về cân đối danh mục đầu tư của các công ty khu vực APAC

Xu hướng mới về cân đối danh mục đầu tư của các công ty khu vực APAC

Deloitte vừa công bố một báo cáo khảo sát ý kiến các quản lý cấp cao của các công ty khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) về xu hướng và tiêu chí cân đối danh mục đầu tư cho mục tiêu tăng trưởng tiếp theo.
ICJ cáo buộc Israel hiện diện bất hợp pháp tại lãnh thổ Palestine

ICJ cáo buộc Israel hiện diện bất hợp pháp tại lãnh thổ Palestine

Ngày 19/7, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã đưa ra ý kiến pháp lý về xung đột Israel - Palestine, trong đó ICJ cho rằng sự hiện diện của nước này tại các vùng thổ bị chiếm đóng của người Palestine là bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi chấm dứt việc này.
VinFast bàn giao lô SUV điện VF e34 đầu tiên tại Indonesia

VinFast bàn giao lô SUV điện VF e34 đầu tiên tại Indonesia

Những chiếc xe ô tô điện VF e34 đầu tiên đã được bàn giao cho khách hàng ngay tại gian hàng của VinFast trong khuôn khổ triển lãm GIIAS 2024.
Ông Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa

Ông Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa

Tối ngày 18/7 (giờ Mỹ) tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử tổng thống của đảng này trong lần chạy đua thứ 3 liên tiếp vào Nhà Trắng.
Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất xây khu vui chơi 'tỷ đô' tại Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất xây khu vui chơi 'tỷ đô' tại Quảng Ninh

Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) vừa có đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc đầu tư, xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí quốc tế khoảng 1-2 tỷ USD với quy mô từ 300-350 ha trên địa bàn tỉnh.
Nổ gần lãnh sự quán Mỹ ở Tel Aviv

Nổ gần lãnh sự quán Mỹ ở Tel Aviv

Sáng sớm ngày 19/7, một vụ nổ đã xảy ra tại khu vực gần lãnh sự quán Mỹ ở Tel Aviv, Israel, khiến ít nhất 7 người bị thương. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cảnh sát Tel Aviv đang tiến hành điều tra vụ việc.
Hàn Quốc: Samsung Electronics và công đoàn nối lại đàm phán

Hàn Quốc: Samsung Electronics và công đoàn nối lại đàm phán

Đại diện Samsung Electronics và liên đoàn công nhân National Samsung Electronics Union (NSEU) đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán vào ngày 19/7 – gần 2 tuần kể từ khi các cuộc đình công được khởi động.
Ban QLDA đầu tư xây dựng Hải Dương được giao kế hoạch về đầu tư công năm 2024

Ban QLDA đầu tư xây dựng Hải Dương được giao kế hoạch về đầu tư công năm 2024

Sáng 18/7, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của đơn vị, khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.
Hungary khẳng định sẵn sàng tổ chức đàm phán Nga - Ukraine

Hungary khẳng định sẵn sàng tổ chức đàm phán Nga - Ukraine

Phát biểu ngày 18/7, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết quốc gia này sẵn sàng cung cấp cho Moscow và Kiev một nền tảng để tiến hành đàm phán giải quyết xung đột.
Nghị viện châu Âu sắp bỏ phiếu quyết định nhiệm kỳ 2 của bà von der Leyen

Nghị viện châu Âu sắp bỏ phiếu quyết định nhiệm kỳ 2 của bà von der Leyen

Tương lai của bà Ursula von der Leyen sẽ được quyết định ngày 18/7 khi Nghị viện châu Âu tiến hành bỏ phiếu để đưa ra lựa chọn trao hoặc không trao cho bà một nhiệm kỳ 5 năm nữa dưới tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Âu.
'Nga sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống nào của Mỹ'

'Nga sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống nào của Mỹ'

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga hoan nghênh bất kỳ Tổng thống nào của Mỹ do dân bầu ra và sẵn sàng đàm phán một cách thiện chí.
Tổng thống Mỹ Joe Biden mắc Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden mắc Covid-19

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong chuyến đi tới Las Vegas ngày 17/7 và đang trải qua các triệu chứng nhẹ.
Việt Nam nộp Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở giữa Biển Đông

Việt Nam nộp Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở giữa Biển Đông

Việt Nam vừa chính thức nộp hồ sơ Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hợp Quốc.
Tìm thấy chất độc xyanua trong máu của nhóm người Việt ở Thái Lan

Tìm thấy chất độc xyanua trong máu của nhóm người Việt ở Thái Lan

Ngày 17/7, các nhà chức trách Thái Lan cho biết kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy dấu vết của chất độc xyanua trong máu của 6 công dân Việt Nam và Mỹ chết trong phòng khách sạn sang trọng ở trung tâm Bangkok.
EU bác đề xuất của Thủ tướng Hungary về hòa bình tại Ukraine

EU bác đề xuất của Thủ tướng Hungary về hòa bình tại Ukraine

Lãnh đạo EU đã từ chối các đề xuất mà Hungary đưa ra nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, đồng thời chỉ trích Thủ tướng Viktor Orban - người đã thực hiện các chuyến đi "sứ mệnh hòa bình" tới Ukraine, Nga và Trung Quốc.
Nga kêu gọi giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột tại Ukraine

Nga kêu gọi giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột tại Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố thế giới nên giải quyết nguyên nhân gốc rễ dẫn đến cuộc khủng hoảng ở châu Âu và cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.
Cảnh sát Thái Lan xác định nghi phạm đầu độc nhóm người Việt

Cảnh sát Thái Lan xác định nghi phạm đầu độc nhóm người Việt

Trong cuộc họp báo ngày 17/7, cảnh sát Thái Lan kết luận vụ 6 công dân Việt Nam chết trong phòng khách sạn ở Bangkok có khả năng là một vụ giết người rồi tự sát bằng thuốc độc, với nghi phạm là một trong số các nạn nhân.
Doanh nghiệp Đức thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Đức thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Đức vào Việt Nam tiếp tục gia tăng cùng với cam kết tập trung nguồn lực để "xanh hóa" đầu tư, giảm phát thải, chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững.
Điện Kremlin phản hồi đề nghị tham dự thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần 2

Điện Kremlin phản hồi đề nghị tham dự thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần 2

Phản hồi tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc Moscow nên tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần thứ 2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng những sự kiện này không đạt được tiến bộ trong giải quyết khủng hoảng.
Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng vụ 6 du khách tử vong tại Thái Lan

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng vụ 6 du khách tử vong tại Thái Lan

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang theo dõi chặt chẽ vụ việc 6 du khách, bao gồm 4 người quốc tịch Việt Nam và 2 người Việt mang quốc tịch Mỹ, tử vong tại khách sạn ở Thái Lan.
Houthi công bố video tấn công tàu chở hàng tại Biển Đỏ

Houthi công bố video tấn công tàu chở hàng tại Biển Đỏ

Lực lượng Houthi tại Yemen công bố video được nhóm này khẳng định là cuộc tấn công vào một tàu thương mại ở Biển Đỏ ngày 16/7 - một ngày sau cuộc tấn công 3 tàu tại khu vực Biển Đỏ và Địa Trung Hải.
Đang xác định nhân thân nhóm người Việt tử vong tại khách sạn Thái Lan

Đang xác định nhân thân nhóm người Việt tử vong tại khách sạn Thái Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan để làm rõ thông tin vụ 6 người tử vong trong một khách sạn ở thủ đô Bangkok.
AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

Chiều 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Levanta mua lại hệ thống quang điện mặt trời mái nhà lớn nhất tại Đồng Nai

Levanta mua lại hệ thống quang điện mặt trời mái nhà lớn nhất tại Đồng Nai

Công ty Năng lượng Levanta (Levanta) đang tiến hành thủ tục mua lại hệ thống quang điện mặt trời mái nhà công suất 28,7MWp từ nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn tại tỉnh Đồng Nai - Công ty CP Tiến Nga và các đơn vị liên quan.
Tập đoàn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực ngành bán dẫn

Tập đoàn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực ngành bán dẫn

Sự hợp tác giữa NIC và Tập đoàn Qorvo đánh dấu một bước tiến quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, đồng thời thu hút đầu tư và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này.
Israel tấn công nhiều nơi tại Gaza khiến 13 người thiệt mạng

Israel tấn công nhiều nơi tại Gaza khiến 13 người thiệt mạng

Ngày 16/7, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas tiếp tục nổ ra trên khắp Dải Gaza, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng tại khu vực phía nam và trung tâm của vùng đất này.
Tổng thống Ukraine 'không lo ngại' nếu ông Trump tái đắc cử

Tổng thống Ukraine 'không lo ngại' nếu ông Trump tái đắc cử

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng hợp tác với đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.
Xem thêm